Meituan, Tencent và Alibaba bốc hơi hàng trăm tỷ đô la giá trị thị trường

DNHN - Cổ phiếu công nghệ của Trung Quốc tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đợt bán tháo khổng lồ đã xóa sổ hàng trăm tỷ đô la giá trị thị trường khi các nhà đầu tư tiếp tục đối phó với cuộc đàn áp doanh nghiệp tư nhân ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Đội ngũ tài xế hùng hậu của Meituan
Đội ngũ tài xế hùng hậu của Meituan. (Ảnh: internet)

Giá cổ phiếu vào thời điểm đóng cửa của Meituan đã giảm 17,7% tại Hồng Kông vào hôm thứ Ba, làm lu mờ khoản lỗ lớn 14% ngày trước đó. Trong khi đó, gã khổng lồ công nghệ Tencent đã giảm 9% tại Hồng Kông, đây là thời điểm tồi tệ nhất của công ty tỏng khoảng một thập kỷ qua. Lao dốc không phanh khiến Meituan mất hơn 62 tỷ đô la giá trị thị trường của công ty kể từ thứ sáu sau khi các nhà quản lý Trung Quốc ban hành hướng dẫn mới kêu gọi cải thiện tiêu chuẩn cho nhân viên giao đồ ăn.

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng các công ty nên thực hiện các bước để đảm bảo các tài xế có mức lương tối thiểu và cần tăng cường giáo dục, đào tạo về an toàn giao thông. Meituan là một trong những nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc với hàng trăm triệu người dùng giao dịch trên ứng dụng hàng năm. Công ty cho biết rằng họ đã “tiếp thu và nghiên cứu chặt chẽ” các quy định mới và sẽ “tuân thủ nghiêm ngặt”. Phía Meituan phát biểu: “Chúng tôi cam kết cải thiện các tiêu chuẩn để bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan, bao gồm cả những người giao hàng. Chúng tôi tin rằng các hướng dẫn mới sẽ mang lại lợi ích cho sự phát triển lành mạnh của toàn bộ ngành công nghiệp internet của Trung Quốc”. Cho đến nay cổ phiếu của Meituan đã giảm hơn 34% chỉ trong một năm.

Những gã khổng lồ công nghệ khác cũng không ngoại lệ. Cổ phiếu của hai công ty giá trị nhất Trung Quốc là Alibaba và Tencent đã giảm trong 48 giờ qua, trong đó Alibaba giảm 6,4% trong phiên đóng cửa tại Hồng Kông vào thứ hai và giảm thêm 6,4% hôm thứ ba.

Trong khi đó, sự sụt giảm của Tencent trong hai ngày qua đã đánh bay 100 tỷ đô la giá trị thị trường của “ông lớn” này. Nền tảng nhắn tin Wechat của công ty cho hay sẽ tạm ngừng tất cả các đăng ký người dùng mới cho đến đầu tháng 8 và cho biết động thái này có liên quan đến việc nâng cấp hệ thống an ninh, phù hợp với “luật và quy định có liên quan”.

Cuối tuần vừa qua, Tencent cũng buộc phải từ bỏ kế hoạch mua lại China Music Corporation bởi các nhà quản lý lo ngại về cạnh tranh và lưu ý gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến đã chiếm lĩnh thị trường từ lâu.

Tencent bày tỏ rằng công ty “hoàn toàn” chấp nhận quyết định và sẽ “tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu” đồng thời cam kết “hoàn thành các trách nhiệm xã hội và đóng góp vào sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường”.

Tổng cộng, ba gã khổng lồ công nghệ gồm Tencent, Meituan và Alibaba đã mất hơn 237 tỷ đô la  trong 48 giờ qua. Chỉ số Hang Seng TECH Index, một chỉ số công nghệ tương tự Nasdaq theo dõi các công ty công nghệ lớn nhất giao dịch tại Hồng Kông, đã giảm tới 8% vào thứ ba, đi ngược xu hướng khu vực.

Trong những tháng gần đây, ngành công nghiệp công nghệ của Trung Quốc đã trải qua thời kỳ đàn áp. Theo các nhà phân tích của Goldman Sách, kể từ tháng 2, cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài đã mất giá trị lên tới 1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Giờ đây, tình trạng này đang lan rộng khi cuộc đàn áp của Trung Quốc tiếp tục trên mọi lĩnh vực. Các quan chức nước này đã chuyển sự chú ý sang ngành giáo dục tư nhân.

Các quy tắc mới được công bố vào cuối tuần nhắm vào các công ty dạy thêm đang phát triển nhanh, ngăn họ kiếm lợi nhuận hoặc huy động vốn trên thị trường chứng khoán. Thông báo từ Bộ Giáo dục Trung Quốc khiến một số công ty giáo dục lớn mất hàng tỷ đô la giá trị thị trường. Cụ thể, New Oriental Education & Technology giảm gần 50% ở Hồng Kông vào thứ hai, và tiếp tục gần 34% ở New York.

Đây không phải là lần đầu tiên Meituan và các công ty khác bị nhắc tên. Đầu năm nay, Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra đối với Meituan xem xét “các thỏa thuận giao dịch độc quyền”. Đây cũng là một trong số hàng chục công ty công nghệ Trung Quốc bị giới chức triệu tập vào tháng 4, được yêu cầu giải trình bất kỳ các hành vi chống cạnh tranh.

TL

Tin liên quan