Masan đầu tư 105 triệu USD để sở hữu 25% vốn của một công ty AI ở Singapore

15:43 10/02/2023

Đây là một phần trong chiến lược tạo nên hệ sinh thái tiêu dùng, bán lẻ và công nghệ có khả năng đáp ứng 80% nhu cầu thiết yếu của người Việt.

Đại diện Masan cho biết đầu tư vào Trust IQ giúp công ty tăng tốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào bán lẻ và tiêu dùng.

Masan cho biết đầu tư vào Trust IQ giúp công ty tăng tốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào bán lẻ và tiêu dùng.

Ngày 10/2, Công ty CP Tập đoàn Masan thông qua công ty con là The Sherpa đã chính thức nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài để thực hiện hoạt động đầu tư tại Singapore. Lễ trao chứng nhận diễn ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Khoản đầu tư có giá trị 105 triệu USD cho 25% tỷ lệ sở hữu tại Trust IQ (trụ sở chính tại Singapore), tương đương với số lượng gần 9,4 triệu cổ phần.

Đại diện Masan cho biết, đầu tư vào Trust IQ giúp công ty tăng tốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào bán lẻ và tiêu dùng. Đây là một phần trong chiến lược tạo nên hệ sinh thái tiêu dùng, bán lẻ và công nghệ có khả năng đáp ứng 80% nhu cầu thiết yếu của người Việt. Hiện thực hóa mục tiêu đó, Masan đã và đang từng bước hoàn thiện hệ sinh thái với việc nghiên cứu tích hợp các lĩnh vực mới như: Dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, giải trí… dựa vào mạng lưới điểm bán rộng khắp và nền tảng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo.

Đồng thời, chuỗi bán lẻ WinCommerce - đơn vị vận hành WinMart/WinMart+/WIN với nền tảng công nghệ từ Trust IQ sẽ hợp tác cùng các đối tác tài chính trong nước đẩy mạnh mở mới thẻ tín dụng, hướng tới phổ cập tín dụng cho người dân Việt Nam.

CEO Masan Group Danny Le nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài từ Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Masan
CEO Masan Group Danny Le nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài từ Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Masan.

Trust IQ là doanh nghiệp do ông Nguyễn An Nguyên thành lập và hoạt động ở Singapore trong lĩnh vực phát triển phần mềm, công nghệ và ứng dụng. Công ty này đã được hỗ trợ vốn bởi các quỹ đầu tư khởi nghiệp hàng đầu như Sequoia Capital, Beenext, Tanglin Ventures, 500 Startups và Genesis Alternative Ventures.

Trust IQ là công ty mẹ của của Trusting Social - doanh nghiệp fintech hoạt động tại Việt Nam và được biết đến nhờ công cụ chấm điểm tín dụng, đánh giá năng lực tài chính của người đi vay. Giữa năm ngoái, Masan đã rót 65 triệu USD để nắm 25,1% vốn Trusting Social.

Thời điểm đó, CEO Masan Danny Le nói chỉ tham gia sở hữu 25% vốn Trusting Social và không đặt kế hoạch thâu tóm, bởi không có năng lực kiểm soát ở lĩnh vực này.

Trang Anh