Marou: Từ thương hiệu Việt Nam vươn ra bản đồ socola thế giới

14:54 15/01/2024

Sam và Vincent quyết định thành lập công ty sản xuất cacao tại Việt Nam do bị ấn tượng bởi cách người nông dân trồng cacao ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau đó, thương hiệu của họ nhanh chóng phát triển, được định giá hàng triệu USD trên thị trường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hành trình chạm đến thành công của thương hiệu socola nổi tiếng Marou được bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ giữa cựu chuyên gia ngành quảng cáo Vincent Mourou và cựu giám đốc ngân hàng Samuel Maruta vào năm 2010. Trong chuyến cắm trại xuyên rừng ở miền Nam Việt Nam, Vincent và Samuel đã ghé thăm nhiều vườn cacao ở Đồng bằng sông Cửu Long. Phát hiện sự đồng điệu trong tư duy, đôi bạn đã quyết định tìm hiểu tiềm năng sản xuất socola ở Việt Nam và nhanh chóng quyết định đầu tư vào lĩnh vực này - một hướng đi chưa ai dám thử nghiệm trước đó.

Vincent và Samuel đã lặn lội qua 6 tỉnh thành tại Việt Nam để tìm nguồn nguyên liệu tạo nên socola. Đối mặt với kinh nghiệm non nớt cùng sự thiếu hụt về máy móc chuyên dụng, hai người tự mày mò học hỏi, vừa làm thợ sản xuất socola vừa kiêm vị trí kỹ sư chế tạo máy móc.

Công ty sản xuất socola của hai chàng trai người Pháp đã ra đời tại bếp nhỏ của Sam với tên gọi là Marou Marou (viết tắt từ Samuel Maruta và Vincent Mourou). Chỉ với một chiếc máy xay sinh tố, lò nướng và khuôn nướng bánh, bộ đôi đã biến căn bếp nhỏ thành một phòng thí nghiệm loại socola đặc biệt có thể chịu đựng cái nắng nóng của Việt Nam. Sau 6 tháng thử nghiệm, họ đã tạo ra 55 mẫu socola trước khi đạt đến phiên bản cuối cùng trong năm 2011.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chỉ 9 tháng sau khi ấp ủ ý tưởng, Marou thành công ra mắt thương hiệu vào tháng 11/2011. Trong năm đầu tiên, doanh thu của hãng đã đạt đến con số 120.000 USD. Con số vượt kì vọng này đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao và dự kiến doanh thu của họ có thể tăng lên mức hàng triệu USD trong những năm sau đó.

Sự thành công của Marou socola ngày nay chủ yếu đến từ chiến lược kinh doanh chính xác, kết hợp với truyền thông hiệu quả và sự nghiêm túc trong từng khía cạnh, từ hương vị đến bao bì sản phẩm. Thương hiệu đã thu hút sự chú ý của cả khách hàng ở trong và ngoài nước và khẳng định tên tuổi thông qua việc đã mở cửa hàng flagship đầu tiên ở Việt Nam. Sau hơn một thập kỷ, họ đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới trang trại rộng gấp 5 lần, tìm kiếm nguồn cung cacao trực tiếp từ nông dân để có độ phủ 10ha trong 10 năm tới.

Marou đang lên kế hoạch mở chuỗi cửa hàng quốc tế, cung cấp không gian cho khách hàng tổ chức cuộc họp kết hợp trải nghiệm cà phê và quan sát máy rang hạt cacao. Với uy tín toàn cầu và tình hình kinh tế Việt Nam phồn thịnh, Marou không chỉ thành công trên quê nhà mà còn dần mở rộng ra thị trường quốc tế. 

H.C (t/h)