Marcus Rashford: Người hùng cả trong và ngoài sân cỏ

DNHN - Rất nhiều người hoài nghi khi Man United trao số 10 biểu tượng cho Marcus Rashford sau thời đại của Wayne Rooney nhưng với những gì đã và đang làm được, tiền đạo 22 tuổi xứng đáng trở thành thần tượng dẫn dắt giới trẻ.

"Tập trung vào bóng đá đi" là những chỉ trích phổ biến nhắm vào Rashford trong giai đoạn đầu mùa này. Nghĩa cử cao đẹp đòi quyền lợi cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của Rashford bỗng bị nhìn theo một góc độ méo mó theo sau phong độ thảm hại của anh trên sân cỏ.

Với một cầu thủ mà sự nghiệp của anh ta còn chưa lo xong, việc đứng ra hô hào cộng đồng là hành động không thực tế. Nhưng với 27 phút hoàn hảo trước RB Leizpig, cộng thêm màn trình diễn tuyệt vời 8 ngày trước ở Paris, Rashford chứng minh mình có đủ khả năng để gánh vác cả sự nghiệp và trách nhiệm xã hội.

Ở tuổi 22, đà phát triển của Rashford cũng trúc trắc hệt như cách M.U đi tìm lại bản sắc. Nhưng mọi thứ đã tốt hơn rất nhiều trong giai đoạn qua, và nó đánh dấu một sự thay đổi trong nhận thức. 

Tư duy của Rashford đã mạch lạc hơn trước rất nhiều. Lấy ví dụ đầu tiên ở ngoài sân cỏ. Khi không được chính phủ bản địa ủng hộ chiến dịch phát đồ ăn miễn phí cho trẻ em khó khăn, Rashford không nản chí mà ngay lập tức tìm ra cách khác: Tự mình đứng ra lập danh sách những địa điểm sẵn sàng chung tay với mình cho hoạt động ý nghĩa này. 

Rashford đi tiên phong và ngay lập tức nhận ra mình không cô đơn. Bản kiến nghị của Rashford về chiến dịch cung cấp bữa ăn miễn phí cho trẻ em khó khăn gửi lên chính phủ Anh giờ đã nhận được hơn 1 triệu chữ ký. Điều đó minh chứng việc những gì Rashford đang làm là đúng đắn.

Còn trên sân cỏ, đây là một Rashford tối giản nhất có thể. Trước PSG, Rashford có bóng trước vòng cấm là lập tức dứt điểm chéo góc với không gian và thời gian thực hiện đủ để kết liễu trận đấu. Còn trước RB Leipzig, Rashford vào sân ở phút 63, tung ra 3 cú sút và thu về 3 bàn thắng. Những con số đã nêu bật sự quyết đoán đáng ngạc nhiên của chân sút 22 tuổi. 

Hãy nhìn bàn thắng đầu tiên, Rashford thoát xuống ở giữa sân theo đường chọc khe của Bruno Fernandes, vừa chạm bóng phát là trọng tài biên căng cờ báo việt vị. Trong một ngày với nhiều suy nghĩ trong đầu, có lẽ Rashford đã dừng lại chấp nhận. Nhưng hôm nay không phải ngày đó, Rashford tiếp tục mở tốc và dứt điểm gọn gàng. Sau hồi phân xử, VAR đã ủng hộ quyết định táo bạo của chân sút thuộc biên chế M.U.

Ở bàn thắng thứ 2, Rashford vượt qua trung vệ được đánh giá cực cao Dayot Upamecano chỉ bằng một cái lắc vai. Khi bóng đến đúng đà của chân thuận, không có thêm bất cứ nhịp chạm thừa thãi nào, Rashford vung chân ngay và đạt hiệu quả tối đa.

Trong bàn quyết định cũng vậy, chạm bóng hướng về bên chân phải rồi sút, Rashford thực hiện thành thục như một cái máy. Hồi còn ở đỉnh cao phong độ, Ole Gunnar Solskjaer cũng nổi tiếng với sự "gọn gàng" này và rõ ràng đã có những lời chỉ bảo từ ông thầy người Na Uy tới cậu học trò nhiều tiềm năng của mình.

Chỉ cần biết chính xác phải làm gì và lúc nào nên thực hiện nó, Rashford có thể làm được mọi thứ. "Marcus chứng minh cậu ấy có thể tập trung vào những thứ quan trọng cả trong và ngoài sân cỏ", Solskjaer hạnh phúc nhận xét. 

PV

Tin liên quan