Lý do Microsoft sa thải 10.000 nhân viên

09:03 19/01/2023

Gã khổng lồ phần mềm xứ Redmond có thể là ông lớn công nghệ tiếp theo tham gia vào làn sóng sa thải nhân sự ngay trong tháng đầu tiên của năm 2023. Đây dự kiến sẽ là đợt sa thải mới nhất trong lĩnh vực công nghệ Mỹ khi nhiều tập đoàn tiếp tục thu hẹp quy mô nhân sự để vượt qua tình hình kinh tế khó khăn.

Microsoft có lực lượng lao động khổng lồ hơn 220.000 nhân viên. Hôm 18/1 vừa qua, tập đoàn Microsoft đã thông báo kế hoạch cắt giảm 10.000 việc làm vào ngày 31/3 tới. Động thái này nhằm đối phó với đà tăng trưởng doanh thu giảm tốc của tập đoàn. 

Ảnh minh họa

Năm ngoái, những đợt cắt giảm đều có quy mô dưới 1%.,lần sa thải này sẽ ảnh hưởng đến khoảng gần 5% nhân viên. Đây dự kiến sẽ là đợt sa thải mới nhất trong lĩnh vực công nghệ Mỹ khi nhiều tập đoàn tiếp tục thu hẹp quy mô nhân sự để vượt qua tình hình kinh tế khó khăn, theo tờ CNBC.

Trong năm 2022, Microsoft dừng tuyển dụng nhân viên mới ở nhiều nhóm, loại bỏ các vị trí đang thiếu người, cắt giảm lao động vào tháng 7 và tháng 10. Khi các ông lớn công nghệ khác như Amazon, Meta, Salesforce sa thải ồ ạt, Microsoft vẫn cố gắng duy trì ổn định, điều chỉnh từng bước để đối phó với tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Trong một thông báo, Giám đốc điều hành Satya Nadella cho biết, các khách hàng đã tăng chi tiêu trong thời kỳ đại dịch. Nhưng giờ, họ đang tối ưu hóa chi tiêu để làm được nhiều việc hơn với chi phí thấp hơn. Đầu tháng này, ông Nadella thừa nhận rằng công ty của mình sẽ phải điều chỉnh.

"Với tư cách một công ty toàn cầu, chúng tôi sẽ không tránh khỏi những tác động vĩ mô", ông nói với CNBC-TV18. "Chúng tôi sẽ phải tập trung vào các hoạt động để đảm bảo rằng chi phí phù hợp với mức tăng trưởng doanh thu", ông nói thêm.

Hồi năm 2017, Microsoft cũng đã sa thải hàng nghìn nhân viên nhằm tổ chức lại mảng bán hàng. Trước đó 4 năm, sau khi mua lại bộ phận kinh doanh thiết bị và dịch vụ của Nokia, hãng đã cắt giảm 18.000 nhân sự.

Với đợt cắt giảm của Microsoft, bão sa thải trong ngành công nghệ của Mỹ đã lan sang năm 2023. Cuối năm ngoái, ngay trước Lễ Tạ ơn tại Mỹ, CEO Amazon Andy Jassy thông báo sẽ sa thải 18.000 nhân viên.

Làn sóng tái cơ cấu của các hãng công nghệ lớn trở nên dồn dập và trở thành đề tài thu hút sự chú ý vào những tháng cuối năm 2022, với hàng trăm hàng nghìn nhân viên bị mất việc làm chỉ trong vỏn vẹn có vài tháng. Meta, Twitter hay Google… là những “ông lớn” đi đầu trong việc cắt giảm nhân sự trên diện rộng.

Meta của Mark Zuckerberg cũng tiết lộ gần đây rằng, họ sẽ sa thải hơn 11.000 nhân viên.

Twitter đã sa thải một lượng lớn nhân viên kể từ khi tỷ phú Elon Musk nắm quyền điều hành. Twitter ban đầu có khoảng 7.500 nhân viên toàn thời gian vào cuối tháng 10, nhưng đã giảm còn khoảng 3.700 sau đợt sa thải hàng loạt từ 4/11/2022.

Bên cạnhTwitter, vào tháng 11 năm ngoái, giống như các công ty khác trong lĩnh vực công nghệ phải tiến hành sa thải một lượng lớn nhân sự, các báo cáo cho biết Amazon sẽ sa thải khoảng 10.000 nhân viên. 

Nhiều hãng công nghệ lớn tại Mỹ công bố cắt giảm nhân sự quy mô lớn. Ảnh minh họa - Ảnh: Marketwatch.
Nhiều hãng công nghệ lớn tại Mỹ công bố cắt giảm nhân sự quy mô lớn. Ảnh minh họa - Ảnh: Marketwatch.

Đại dịch khiến nhiều doanh nghiệp phải phụ thuộc vào các dịch vụ đám mây, nhưng giờ đây khi mọi thứ bắt đầu bình thường trở lại, chính những công ty này phải tìm cách cắt giảm chi phí. Điều này có nghĩa là cắt giảm việc làm và trì hoãn các dự án mới. Năm 2023 được đánh giá là thời điểm đầy khó khăn đối với các công ty công nghệ. Những đợt sa thải sẽ tiếp tục diễn ra trên toàn cầu

 D.A (T/h)