Lý do gì khiến giá bán trung bình của iPhone ngày một tăng cao?

16:59 04/05/2023

Việc tăng giá bán trung bình của iPhone đồng nghĩa với việc hãng đang tập trung vào thị trường cao cấp và những khách hàng có thu nhập cao hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một báo cáo mới từ Đối tác Nghiên cứu Trí tuệ Người tiêu dùng - CIRP cho thấy, những người mua iPhone muộn hơn nhiều khả năng sẽ chọn một chiếc iPhone giá phải chăng hơn. Kể từ năm 2015, giá iPhone trung bình tại Mỹ (US-WARP) thường giảm vào quý 1. Những người này nâng cấp iPhone trong quý 3 và quý 4 – sau khi dòng iPhone mới ra mắt.

Nhưng US-WARP cho biết, trong quý 1/2023, giá bán trung bình của iPhone đã đạt mức cao mới là 988 USD và giá của một chiếc iPhone trung bình được mua ở Mỹ là gần 1.000 USD. Bên cạnh các chính sách đổi trả và khuyến mãi, giảm giá, người tiêu dùng vẫn chọn những mẫu iPhone Pro đắt tiền hơn.

Để so sánh, vào thời điểm này năm ngoái, giá bán trung bình của iPhone là 882 USD. Điều này thể hiện mức tăng gần 100 USD.

Trong phân tích của mình, 9to5Mac cho biết, một phần lý do cho sự gia tăng này bắt nguồn từ việc dòng iPhone Mini đã được thay thế bằng iPhone Plus. Trong khi iPhone 13 Mini có giá 699 USD khi ra mắt thì iPhone 14 Plus có giá cao hơn nhiều, từ 899 USD cho phiên bản cấu hình tiêu chuẩn. Ngoài ra, iPhone Plus được người mua ưa chuộng hơn nhiều so với iPhone Mini.

Giá bán iPhone trung bình tiếp tục đạt
Giá bán iPhone trung bình tiếp tục đạt "đỉnh" trong quý 1/2023. Nguồn: CIRP.

Apple dường như không che dấu kế hoạch của mình khi mong muốn người tiêu dùng có nhiều động lực nhất có thể để chi tiền mua những chiếc iPhone cao cấp. Khoảng cách giữa phiên bản iPhone 14 tiêu chuẩn và iPhone 14 Pro thậm chí còn bị nới rộng hơn trong năm nay. Trong khi phiên bản iPhone 14 Pro được trang bị tính năng thông báo nhanh Dynamic Island và bộ xử lý A16 mới nhất, thì phiên bản iPhone 14 tiêu chuẩn lại chỉ chạy chipset A15, giống như dòng iPhone 13 và vẫn duy trì thiết kế tai thỏ.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là một trong những điện thoại tốt nhất để mua vào năm 2023. 

Việc tăng giá bán trung bình của iPhone đồng nghĩa với việc hãng đang tập trung vào thị trường cao cấp và những khách hàng có thu nhập cao hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của công ty khi các hãng khác vẫn đang cạnh tranh để có giá cả phải chăng hơn. 

Tuy nhiên, giá bán trung bình tăng có thể giúp Apple tăng doanh thu và lợi nhuận, nhất là trong bối cảnh dòng iPhone 14 được giới chyên môn đánh giá cao và người dùng đón nhận tích cực. 

Thị trường trao đổi iPhone hiện nay cũng rất sôi động vì các thiết bị của Apple giữ giá trị khá lâu. Điều này giúp người dùng có thể giảm chi phí khi nâng cấp lên iPhone mới và có thể khuyến khích khách hàng chọn một chiếc iPhone cao cấp.

Quý đầu tiên của năm cũng là lúc nguồn cung của các mẫu iPhone 14 Pro dồi dào hơn. Các nhà cung cấp của Apple không chỉ tăng cường sản xuất mà còn đáp ứng thoải mái nhu cầu iPhone trong những ngày lễ.

Mai Anh (t/h)

Tags: