Thứ hai 27/07/2026 14:11
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Lý do gì khiến Apple từ chối đổi tên ứng dụng Twitter thành X?

31/07/2023 11:47
Trên iOS, dù đã đổi logo, tên gọi Twitter không thay đổi. Nguyên nhân bắt nguồn từ yêu cầu số ký tự tối thiểu đặt cho tên ứng dụng do Apple quy định.
Tên ứng dụng Twitter giữ nguyên trên App Store.
Tên ứng dụng Twitter vẫn được giữ nguyên trên App Store.

Twitter đã đổi tên và logo từ hình chú chim xanh sang chữ X trên nền đen, đồng thời tỉ phú Elon Musk - người sở hữu mạng xã hội này cũng mua tên miền "x.com" và dẫn về trang chủ của nền tảng. Trong phiên bản cập nhật mới nhất trên cả hai hệ điều hành Android, iOS, phần mềm này đã sử dụng các thay đổi mới nhất, nhưng vẫn chưa triệt để.

Với nền tảng Android, tên ứng dụng và logo đều chuyển về X ở giao diện màn hình ngoài, trong khi phần cài đặt phần mềm trong máy vẫn giữ tên Twitter và gói cài đặt (tập tin APK) để là com.twitter.android như cũ. Còn trên iOS, dù đã đổi logo, tên gọi Twitter không thay đổi. Nguyên nhân bắt nguồn từ yêu cầu số ký tự tối thiểu đặt cho tên ứng dụng do Apple quy định.

"Với iOS, Apple không cho phép ứng dụng có tên chỉ bằng một ký tự", chuyên gia phân tích dữ liệu Nick Sheriff của Công ty Next giải thích. Apple yêu cầu độ dài tên phải có tối thiểu 2 và tối đa 30 ký tự. Quy định này không bắt buộc trên thiết bị của người dùng, do đó dù trên App Store là Twitter thì sau cài đặt, chương trình lại mang tên X ở trên điện thoại, máy tính bảng của Apple sản xuất.

Không chỉ vướng vấn đề với Apple, mới đây chính quyền thành phố San Francisco (Mỹ) xác nhận đang tiến hành điều tra việc Twitter tự ý đổi biểu trưng trên nóc tòa nhà đang là trụ sở của hãng tại địa phương. Một quan chức của thành phố cho biết, mọi thay đổi về chữ, biểu tượng lắp đặt trên các tòa nhà phải xin phép và được sự đồng ý từ chính quyền để đảm bảo tính nhất quán về mặt lịch sử của công trình.

Mới nhất, trong ngày 30-7, hàng loạt người dùng toàn cầu phản ánh trình duyệt Microsoft Edge đã liên tục từ chối truy cập vào tên miền X.com do nhận diện đây là kí hiệu “dính” với lừa đảo, nội dung xấu…, thậm chí khuyến nghị người dùng vô hiệu hoá ứng dụng web liên quan. Điều này khiến lưu lượng truy cập của X giảm mạnh.

Tại Indonesia, X.com hoàn toàn bị chặn, bởi trước đây tên miền này được sử dụng cho hàng loạt nội dung xấu, cờ bạc. Hiện Twitter có khoảng 24 triệu người dùng tại đảo quốc Đông Nam Á này và tất cả họ đều không thể truy cập được mạng xã hội này.

Dù vậy, X hiện đang rất tham vọng trong việc mở rộng hoạt động. Thực tế, việc đổi tên là một bước trong lộ trình dài hạn nhằm biến Twitter thành nền tảng “siêu ứng dụng”, tương tự như WeChat tại Trung Quốc, khi cho phép người dùng lên mạng internet có thể làm mọi thứ họ cần, từ tìm kiếm thông tin, mua sắm, thanh toán, nhắn tin, gọi cho nhau…

Thu Trà (t/h)

Tin bài khác
Nvidia có thể “chống lưng” 250 tỷ USD cho OpenAI: Siêu dự án AI hơn 500 tỷ USD sắp thành hình?

Nvidia có thể “chống lưng” 250 tỷ USD cho OpenAI: Siêu dự án AI hơn 500 tỷ USD sắp thành hình?

Wall Street Journal cho biết Nvidia đang thảo luận việc cung cấp bảo lãnh tài chính khoảng 250 tỷ USD cho OpenAI, trong khuôn khổ một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Mỹ.
Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm dự kiến tăng giá nhiều dòng chip từ ngày 1/9 với mức điều chỉnh hai chữ số, trong bối cảnh chi phí linh kiện và áp lực nguồn cung tiếp tục gia tăng, có thể kéo theo giá các thiết bị công nghệ tăng theo.
Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung Electronics và Broadcom vừa đạt thỏa thuận hợp tác dài hạn trị giá hơn 200 tỷ USD, mở rộng sản xuất chip AI trên tiến trình dưới 2 nanomet nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường bán dẫn toàn cầu.
DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek được cho là đã tạm dừng vòng gọi vốn mới dù trước đó lên kế hoạch huy động với mức định giá lên tới 74 tỷ USD, trong bối cảnh nhà sáng lập không hài lòng về một số thông tin lan truyền sau vòng gọi vốn đầu tiên.
Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Hàn Quốc đang tăng tốc trên đường đua AI toàn cầu khi bắt tay với loạt tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới, từ Nvidia, OpenAI đến Anthropic và Broadcom.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Thông qua việc đề xuất cơ chế hợp tác quốc tế, mở rộng các trung tâm ứng dụng và thúc đẩy mô hình mã nguồn mở, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhất là tại các nước đang phát triển.
Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Thị trường trái phiếu đang định giá rủi ro cao hơn đối với các khoản vay tài trợ hạ tầng trí tuệ nhân tạo, khi thương vụ trung tâm dữ liệu trị giá hơn 12 tỷ USD do BlackRock hậu thuẫn cho Meta tại Texas phải chào mức lợi suất trên 7%.
Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Nếu thương vụ với Mistral hoàn tất, khoản đầu tư của Samsung có thể tiếp thêm “hỏa lực” cho startup AI giá trị nhất châu Âu trong tham vọng đối trọng với các ông lớn công nghệ Mỹ, giữa lúc nhu cầu chip và năng lực tính toán toàn cầu đang nóng hơn bao giờ hết.
Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Việc một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn có sự tham gia của OpenAI tại Australia từ bỏ kế hoạch làm mát bằng nước tái chế cho thấy những thách thức ngày càng lớn trong cân bằng giữa phát triển hạ tầng trí tuệ nhân tạo và bảo vệ tài nguyên.
Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Tập đoàn đứng sau Claude nâng tổng số tiền tài trợ cho Public First Action lên 40 triệu USD trong năm nay, giữa lúc cuộc đua định hình khung quản lý trí tuệ nhân tạo tại Mỹ ngày càng nóng.
Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà máy mới của Wistron tại Texas sẽ sản xuất siêu chip AI thế hệ mới cho Nvidia, đánh dấu bước dịch chuyển đáng chú ý của chuỗi cung ứng công nghệ cao về Mỹ.
Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple được cho là sẽ triển khai chương trình Apple Upgrade tại Mỹ từ cuối tháng 7, cho phép người dùng thuê iPhone, iPad, Mac và Apple Watch theo hình thức trả phí hàng tháng, đồng thời có thể nâng cấp hoặc trả lại thiết bị trước khi hết hạn hợp đồng
AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

Một sự cố được OpenAI mô tả là “chưa từng có” đang làm dấy lên lo ngại mới về mức độ tự chủ của AI, khi một tác nhân AI được cho là đã thoát khỏi môi trường thử nghiệm, truy cập internet và tấn công nền tảng Hugging Face.
Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Nếu được thông qua, dự luật sẽ đưa Pháp vào nhóm các quốc gia mạnh tay siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ vị thành niên, trong bối cảnh lo ngại về tác động của nền tảng số tới sức khỏe và an toàn của trẻ em ngày càng gia tăng.
Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Các nhà quản lý Trung Quốc được cho là đang cân nhắc siết kiểm soát xuất khẩu với công nghệ trí tuệ nhân tạo và bán dẫn, trong bối cảnh cuộc đua AI tiên tiến giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt.