Lý do gì khiến Apple từ chối đổi tên ứng dụng Twitter thành X?

11:47 31/07/2023

Trên iOS, dù đã đổi logo, tên gọi Twitter không thay đổi. Nguyên nhân bắt nguồn từ yêu cầu số ký tự tối thiểu đặt cho tên ứng dụng do Apple quy định.

Tên ứng dụng Twitter giữ nguyên trên App Store.
Tên ứng dụng Twitter vẫn được giữ nguyên trên App Store.

Twitter đã đổi tên và logo từ hình chú chim xanh sang chữ X trên nền đen, đồng thời tỉ phú Elon Musk - người sở hữu mạng xã hội này cũng mua tên miền "x.com" và dẫn về trang chủ của nền tảng. Trong phiên bản cập nhật mới nhất trên cả hai hệ điều hành Android, iOS, phần mềm này đã sử dụng các thay đổi mới nhất, nhưng vẫn chưa triệt để.

Với nền tảng Android, tên ứng dụng và logo đều chuyển về X ở giao diện màn hình ngoài, trong khi phần cài đặt phần mềm trong máy vẫn giữ tên Twitter và gói cài đặt (tập tin APK) để là com.twitter.android như cũ. Còn trên iOS, dù đã đổi logo, tên gọi Twitter không thay đổi. Nguyên nhân bắt nguồn từ yêu cầu số ký tự tối thiểu đặt cho tên ứng dụng do Apple quy định.

"Với iOS, Apple không cho phép ứng dụng có tên chỉ bằng một ký tự", chuyên gia phân tích dữ liệu Nick Sheriff của Công ty Next giải thích. Apple yêu cầu độ dài tên phải có tối thiểu 2 và tối đa 30 ký tự. Quy định này không bắt buộc trên thiết bị của người dùng, do đó dù trên App Store là Twitter thì sau cài đặt, chương trình lại mang tên X ở trên điện thoại, máy tính bảng của Apple sản xuất.

Không chỉ vướng vấn đề với Apple, mới đây chính quyền thành phố San Francisco (Mỹ) xác nhận đang tiến hành điều tra việc Twitter tự ý đổi biểu trưng trên nóc tòa nhà đang là trụ sở của hãng tại địa phương. Một quan chức của thành phố cho biết, mọi thay đổi về chữ, biểu tượng lắp đặt trên các tòa nhà phải xin phép và được sự đồng ý từ chính quyền để đảm bảo tính nhất quán về mặt lịch sử của công trình.

Mới nhất, trong ngày 30-7, hàng loạt người dùng toàn cầu phản ánh trình duyệt Microsoft Edge đã liên tục từ chối truy cập vào tên miền X.com do nhận diện đây là kí hiệu “dính” với lừa đảo, nội dung xấu…, thậm chí khuyến nghị người dùng vô hiệu hoá ứng dụng web liên quan. Điều này khiến lưu lượng truy cập của X giảm mạnh.

Tại Indonesia, X.com hoàn toàn bị chặn, bởi trước đây tên miền này được sử dụng cho hàng loạt nội dung xấu, cờ bạc. Hiện Twitter có khoảng 24 triệu người dùng tại đảo quốc Đông Nam Á này và tất cả họ đều không thể truy cập được mạng xã hội này.

Dù vậy, X hiện đang rất tham vọng trong việc mở rộng hoạt động. Thực tế, việc đổi tên là một bước trong lộ trình dài hạn nhằm biến Twitter thành nền tảng “siêu ứng dụng”, tương tự như WeChat tại Trung Quốc, khi cho phép người dùng lên mạng internet có thể làm mọi thứ họ cần, từ tìm kiếm thông tin, mua sắm, thanh toán, nhắn tin, gọi cho nhau…

Thu Trà (t/h)