Lý do gì khiến Apple cảnh báo ngừng FaceTime và iMessage tại Anh?

16:07 21/07/2023

Apple cho biết chính phủ Anh đang lên kế hoạch sửa đổi Đạo luật Quyền lực Điều tra (IPA) ban hành năm 2016 và có thể khiến công ty phải cắt giảm tính năng bảo mật.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Apple cho biết nếu chính phủ Anh sửa đổi luật giám sát nhằm yêu cầu các hãng công nghệ thực hiện những thay đổi lớn về bảo mật và quyền riêng tư, hãng sẽ ngừng cung cấp các dịch vụ bao gồm FaceTime và iMessage tại Anh. 

Được biết, chính phủ Anh đang lên kế hoạch chỉnh sửa bổ sung Đạo luật Quyền lực Điều tra (IPA) được ban hành vào năm 2016. Đạo luật này cho phép Bộ Nội vụ có quyền tìm kiếm và truy cập nội dung được mã hóa đầu cuối mà không cần thông báo trước. Hiện tại, quá trình này liên quan đến quy trình giám sát độc lập và các công ty công nghệ có thể kháng cáo trước khi quy định nào được thực hiện.

Mã hóa đầu cuối giúp chỉ người gửi và người nhận tin nhắn mới đọc được nội dung. Đây là tính năng quan trọng, nhưng lại là "chiến trường" cam go giữa chính phủ và các công ty công nghệ.

Apple cho biết đã nhận được yêu cầu thay đổi, gồm điều khoản cho phép chính phủ Anh giám sát các thay đổi bảo mật trên sản phẩm công ty, như các bản cập nhật phần mềm iOS thường xuyên. Bộ Nội vụ cũng đề xuất "bắt buộc" các công ty phải nghe theo, nhất là với dịch vụ có thể "tác động tiêu cực đến việc điều tra".

Apple cho biết đây là yêu cầu mà họ không chấp nhận, vì nó sẽ trao quyền cho chính phủ Anh kiểm soát các bản cập nhật bảo mật và mã hóa trên sản phẩm của hãng. "Điều này biến Bộ Nội vụ Anh trở thành cơ quan trọng tài trên toàn cầu, có thể quyết định mức độ bảo mật và mã hóa dữ liệu được cho phép", hãng nêu.

Đồng thời, Apple cũng nhấn mạnh rằng, một số thay đổi bảo mật sẽ yêu cầu cập nhật phần mềm, khiến việc giữ bí mật trở nên không thực tế. Apple tin tưởng mạnh mẽ rằng các sửa đổi được đề xuất đối với IPA gây ra mối đe dọa đáng kể đối với bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư thông tin cho người dùng Vương quốc Anh và mọi người trên toàn thế giới.

Mã hóa đầu cuối là tính năng bảo mật quan trọng cho FaceTime và iMessage, và Apple sẵn lòng rút ứng dụng khỏi thị trường Anh thay vì tạo "cửa hậu" để tuân thủ luật mới.

Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Anh cho biết IPA được tạo ra để bảo vệ người dân khỏi tội phạm, kẻ lạm dụng tình dục trẻ em và khủng bố: "Chúng tôi luôn xem xét tất cả khía cạnh để đảm bảo luật mạnh nhất có thể. Cuộc tham vấn này là một phần của quá trình đó. Chưa có quyết định nào được đưa ra".

Nhiều chuyên gia bảo mật và chuyên gia bảo vệ dữ liệu bày tỏ sự đồng tình với phản ứng của Apple. Họ nhấn mạnh rằng dự luật này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền riêng tư của người dùng và khiến người Anh mất đi sự bảo mật trong việc gửi nhận tin nhắn riêng tư. 

Ngoài ra, các công ty Apple, WhatsApp và Signal cũng phản đối điều khoản trong Dự thảo Luật An ninh Mạng của Vương Quốc Anh , cho phép các cơ quan giám sát truyền thông yêu cầu các công ty tích hợp công nghệ quét CSAM trong các ứng dụng nhắn tin được mã hóa và các dịch vụ liên quan . Signal đã đe dọa rời khỏi Anh, điều này có nghĩa là người dùng Anh có thể không thể tiếp tục sử dụng ứng dụng này. Các công ty trên cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền riêng tư và an ninh của người dùng, vì công nghệ tích hợp có thể bị lạm dụng để xâm phạm quyền riêng tư và theo dõi hoạt động của người dùng.
Minh Hằng (T/h)