Lý do các tỷ phú thế giới thành công

00:00 12/10/2020

Buffett khuyên nên đầu tư vào bản thân, Bill Gates cho rằng cần giao du đúng người và với Jack Ma, ai cũng có thể gặt hái thành quả nếu cố gắng.

Thế giới có 2.604 tỷ phú, chiếm 0,0002% dân số toàn cầu, trong đó có hơn 67% là tỷ phú tự thân. Dưới đây là những bài học được các tỷ phú hàng đầu thế giới như ông chủ Amazon Jeff Bezos, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, nhà đồng sáng lập Microsofl, Jack Ma chia sẻ trong năm 2019.

Warren Buffett: Hãy đầu tư vào bản thân

Warren Buffett được mệnh danh một trong những nhà đầu tư huyền thoại của thế kỷ. Ông cho rằng khoản đầu tư tốt nhất mà một người có thể thực hiện không liên quan gì tới tiền bạc.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC. 

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC

"Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể làm là đầu tư vào bản thân mình", Buffett nói trong nói một bài phỏng vấn hồi tháng 4. Theo ông, cách tốt nhất là học cách giao tiếp tốt hơn "trong cả văn nói và văn viết". Điều này sẽ giúp một người tăng ít nhất 50% giá trị của bản thân.

"Nếu bạn không thể giao tiếp với ai đó thì điều này giống như nháy mắt với một cô gái trong bóng tối vậy. Bạn phải có khả năng trình bày ý tưởng của mình", Buffett nhận định. 

Lời khuyên thứ hai của Buffett là bắt đầu quan tâm tới cơ thể và tinh thần khi còn trẻ. "Bạn có duy nhất một tâm hồn, một cơ thể và bạn không thể bắt đầu chăm sóc chúng khi đã 50 tuổi. Nếu không làm gì, khi ở tuổi đó, bạn đã bắt đầu rệu rã. Vì vậy, đây là điều vô cùng quan trọng. Và nếu đầu tư vào bản thân bạn, chẳng ai có thể lấy mất điều đó", Buffett nói.

Buffett, 89 tuổi, hiện sở hữu khối tài sản hơn 89 tỷ USD. Ông cho rằng "thành công thực sự" của một người được xác định khi họ bước vào độ tuổi ngoài 60. "Tôi từng nói nhiều lần rằng nếu bạn 65 -70 hoặc già hơn và những người mà bạn yêu thương thực sự yêu quý bạn, bạn đã thành công", Buffett nói.

Jeff Bezos: Thay đổi tư duy

Jeff Bezos bắt đầu xây dựng đế chế thương mại điện tử Amazon bằng việc bán sách qua mạng tại garage của gia đình ở thành phố Seattle vào năm 1994. Hiện Amazon trở thành hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới và ông chủ của nó hiện sở hữu khối tài sản hơn 111 tỷ USD.

Bezos cho biết trong suốt hành trình này, ông đã học được một điều vô cùng quan trọng là cởi mở và sẵn sàng thay đổi tư duy.

"Điều tôi phát hiện ra là một số người thay đổi tư duy của mình dù không có thêm dữ liệu mới. Rồi một ngày khi thức dậy, họ phân tích lại mọi thứ và đưa ra một kết luận mới, rồi thay đổi suy nghĩ của mình", Bezos nói tại một hội thảo của Amazon tại Las Vegas hồi tháng 6.

Theo ông chủ Amazon, tư duy sẵn sàng thay đổi cho phép một người và doanh nghiệp trở nên sáng tạo, linh hoạt hơn và thành công hơn.

Jack Ma: Nếu cố gắng ai cũng có thể thành công

Jack Ma, nhà đồng sáng lập Alibaba, cho rằng bất kỳ ai cũng có thể thành công như ông. Jack Ma sinh ra và lớn lên ở Hàng Châu, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp đại học, Jack Ma từng bị từ chối tuyển dụng 30 lần trước khi trở thành một giáo viên tiếng Anh. Năm 1995, khi nảy ra ý tưởng thành lập trang thương mại điện tử, ông không có tiền hay kỹ năng gì. Hiện tại, ông sở hữu tài sản 46 tỷ USD và là người giàu nhất Trung Quốc.

Jack Ma (đứng) cùng 17 người bạn khởi nghiệp Alibaba tại căn hộ ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Alibaba. 

Jack Ma (đứng) cùng 17 người bạn khởi nghiệp Alibaba tại căn hộ ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Alibaba

"Tôi cho rằng ai cũng có thể thành công nếu thực sự cố gắng. Tôi thành lập Alibaba vào năm 1999 trong căn hộ của mình. Nhiều nhà sáng lập doanh nghiệp lúc ấy nói rằng nếu Jack Ma và đội ngũ của ông ấy thành công thì 80% người trên thế giới này cũng có thể thành công. Bởi vì khi đó chúng tôi gần như không có gì, nhưng chúng tôi tin vào tương lai", Jack Ma kể.

Tỷ phú Trung Quốc cho biết ba điều cốt lõi để có được thành quả là: suy nghĩ khác biệt, không bao giờ từ bỏ và sử dụng những kỹ năng mình có.

Bill Gates: Giao du đúng người

Một người có thể thay đổi bản thân nếu sở hữu tài sản hàng chục tỷ USD. Tuy nhiên, Bill Gates, 64 tuổi, hiện sở hữu 103 tỷ USD cho biết ông vẫn duy trì thói quen giản dị, đời thường như rửa bát sau bữa tối, lái xe đưa các con tới trường. Bí quyết của ông là hãy giao du với những người luôn giữ được cái tôi của mình như vợ ông, Melinda, hay người bạn thân Warren Buffett. 

"Họ sẽ sẵn sàng phê bình ngay nếu thấy tôi tự mãn", Bill Gates nói. 

Đồng thời Bill Gates cũng phải thay đổi tư duy để bắt kịp thế hệ sau. Ông có ba người con và tập dùng Instagram, WhatsApp để liên lạc với họ, điều mà trước đây ông không hề quan tâm. Bởi "nếu tôi không đáp ứng những yêu cầu đó của bọn trẻ", ông sẽ bị các con nói rằng "không quan tâm tới cuộc sống của chúng".

Oprah Winfrey: Thành công là một quá trình

Trong buổi trò chuyện với sinh viên trường Cao đẳng Colorado, Mỹ, hồi tháng 5, nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey chia sẻ thành công không xảy ra chỉ sau một đêm. Đó là một quá trình, bao gồm cả những thất bại. Vì vậy, nếu bạn tìm kiếm thành công, hãy hoàn thành các mục tiêu nhỏ của bản thân và tích lũy dần kinh nghiệm sống. 

Sơn Nam (Theo CNBC)