Lưu ý cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Philippines năm 2022

DNHN - Philippines - quốc gia láng giềng của Việt Nam tại Đông nam Á - đang có những động thái để mở cửa kinh tế cho các đối tác nước ngoài làm việc tại đất nước này.

Thủ đô Manila của Philippines

Thủ đô Manila của Philippines. (Ảnh: VISIT ALL OVER THE WORLD)

Cụ thể, Philippines đã ban hành một số biện pháp để tạo thuận lợi cho kinh doanh tại nước này để đảm bảo sự phục hồi bền vững sau Đại dịch. Một trong những cải cách quan trọng nhất là thông qua Đạo luật Phục hồi doanh nghiệp và Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp (Đạo luật CREATE), được thông qua thành luật vào tháng 3 năm 2021. Theo Đạo luật CREATE, các công ty nước ngoài được giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (CIT) xuống 25% từ 30% (cao nhất trong ASEAN) cho đến năm 2022. Từ năm 2023 trở đi, thuế suất thuế TNDN sẽ giảm 1% cho đến khi đạt 20% vào năm 2027. Các tập đoàn trong nước có thu nhập chịu thuế từ 5 triệu PHP (97.000 USD) trở xuống có thể được hưởng thuế suất thuế TNDN là 20% và những người có thu nhập trên 5 triệu PHP (97.000 USD) đủ điều kiện hưởng thuế suất thuế TNDN 25%.

Đạo luật CREATE cũng đã thực hiện một hệ thống khuyến khích dựa trên hiệu suất, nhắm mục tiêu và giới hạn thời gian. Như vậy, các ưu đãi dài hơn được đưa ra cho các lĩnh vực tinh vi hơn nằm ở các khu vực kém phát triển của đất nước. Điều này bao gồm thời gian ân hạn thuế thu nhập từ bốn đến bảy năm, tiếp theo là mức thuế TNDN đặc biệt là năm phần trăm. CREATE cũng cung cấp miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng nhập khẩu và thuế VAT không đánh giá đối với các giao dịch mua tại địa phương đối với hàng hóa và dịch vụ trong một dự án hoặc hoạt động đã đăng ký. Hơn nữa, Ủy ban đánh giá ưu đãi tài chính (FIRB) - một cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm giám sát việc giảm thuế - đã được trao quyền đề xuất các ưu đãi tài chính và phi tài chính cho các doanh nghiệp đã đăng ký. Bằng cách trao quyền như vậy cho FIRB, Đạo luật CREATE có thể cung cấp các biện pháp phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của các doanh nghiệp hoạt động tại Philippines.

Một cải cách khác mà chính phủ đang tìm cách ban hành là sửa đổi Đạo luật Tự do hóa Thương mại Bán lẻ (RTLA) vào tháng 5 năm 2021, nhằm giảm các yêu cầu vốn trả cho các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài từ 2,5 triệu đô la Mỹ xuống còn 500.000 đô la Mỹ. Để bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, chiếm 96% doanh nghiệp ở Philippines, các nhà bán lẻ nước ngoài muốn thành lập nhiều hơn một cửa hàng vật lý phải đầu tư ít nhất 10 triệu PHP (200.000 USD) cho mỗi cửa hàng. Số tiền này thấp hơn nhiều so với 830.000 USD, được áp dụng trước khi sửa đổi RTLA. RTLA sửa đổi cũng loại bỏ các yêu cầu sơ tuyển bắt buộc một nhà bán lẻ nước ngoài phải có được chứng nhận sơ tuyển từ Hội đồng đầu tư. Một đề xuất quan trọng trong RTLA sửa đổi là xóa Mục 7, yêu cầu các doanh nghiệp thương mại bán lẻ có hơn 80% sở hữu nước ngoài phải cung cấp trong vòng tám năm, tối thiểu 30% vốn chủ sở hữu cho công chúng thông qua bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào ở Philippines. Với sửa đổi này, các doanh nghiệp bán lẻ thuộc sở hữu nước ngoài có thể vẫn là doanh nghiệp tư nhân.

Trinh Quách

Bài liên quan