Lưu ý cho doanh nghiệp xuất khẩu hoa cắt cành sang Australia

16:00 24/01/2022

Australia - quốc gia lớn tại Châu Úc đang mở cửa chào đón hoa cắt cành Việt xuất khẩu sang nước này nhưng với điều kiện là cần vượt qua các quy định xử lý kiểm dịch thực vật mới.

Hoa cắt cành tại Úc

Hoa cắt cành tại Úc. (Ảnh: Australian Cut Flower Industry)

Cụ thể, Australia là một trong những thị trường truyền thống quan trọng đối với sản phẩm hoa xuất khẩu của Việt Nam suốt 23 năm qua, đặc biệt trong một số năm gần đây. Sản lượng xuất khẩu mỗi năm đạt gần 30 triệu cành hoa/lá trang trí, mang lại doanh thu 5,2 triệu USD/năm (theo Hiệp hội Hoa Đà Lạt, 2021). Một trong những điều kiện kiểm dịch thực vật của Australia là hoa trước khi nhập khẩu phải được xử lý triệt mầm bằng thuốc có hoạt chất Glyphosate.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT ngày 9/9/2020 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về ban hành Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam, kể từ ngày 30/6/2021, các thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate bị loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe người dân và môi trường. Theo đó, Glyphosate không được sử dụng để triệt mầm hoa xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, Australia chỉ cho phép sử dụng duy nhất hoạt chất Glyphosate đối với hoa cắt cành nhập khẩu.

Sau nhiều tháng đàm phán tích cực, đến nay, Bộ Nông nghiệp và nguồn nước của Australia đã cho phép Việt Nam là nước đầu tiên được phép sử dụng hoạt chất Metsufuron thay thế cho Glyphosate để xử lý cho hoa cắt cành xuất khẩu vào Australia. Ngày 24/1/2021, Cục BVTV phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức “Lễ công bố biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang Australia”.

Cục BVTV Việt Nam cũng đã đề nghị Hiệp hội chủ động phối hợp với các địa phương chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật theo đúng yêu cầu của phía Australia cũng như hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định của Việt Nam để có thể nhanh chóng xuất khẩu hoa cắt cành sang thị trường này. Về phía Cục BVTV sẽ sẵn sàng tập huấn cho các đơn vị có nhu cầu, đồng thời cam kết sẽ đồng hành cùng địa phương và doanh nghiệp trong quá trình xuất khẩu hoa cắt cành. Trong thời gian tới, Cục BVTV cũng sẽ tiếp tục làm việc với Australia để thử nghiệm hoạt chất khác thay thế cho Glyphosate trên các loại hoa khác xuất khẩu sang Australia. Đồng thời, Cục cũng sẽ hợp tác với các đối tác khác để thúc đẩy việc xuất khẩu hoa cắt cành và lá trang trí của Việt Nam sang các thị trường khác, góp phần phát triển bền vững ngành hoa của Việt Nam.

Mai Hạnh