Lui Che Woo: Nếu bạn không mạo hiểm, chẳng bao giờ bạn làm được điều gì

DNHN - Lui Che Woo được biết đến là ông trùm sòng bài Macau, đồng thời là nhà sáng lập kiêm chủ tịch Tập đoàn Galaxy Entertainment.

Lui Che Woo. Nguồn: Internet
Lui Che Woo. Nguồn: Internet.

Lui Che Woo sinh ngày 17/1/1929 tại Jiangman, Quảng Đông, Trung Quốc. Lúc 5 tuổi, ông cùng gia đình chuyển tới Hong Kong sinh sống. Vì hoàn cảnh khó khăn, Lui Che Woo chỉ học hết lớp 6 sau đó ông nghỉ học để phụ giúp gia đình bán đồ ăn vặt trên phố.

Khi Thế chiến II chấm dứt, ông kiếm tiền nhờ mua đi bán lại thiết bị xây dựng thừa của quân đội Mỹ tại Nhật Bản và đút túi một khoản kha khá. Năm 26 tuổi, ông thành lập Tập đoàn xây dựng K. Wah Group. Toàn bộ lợi nhuận thu được từ xây dựng, ông đem đầu tư vào bất động sản và khách sạn ở Hong Kong.

Năm 20 tuổi, ông đã có cho mình một công ty riêng, ông kiếm tiền nhờ kinh doanh các thiết bị xây dựng thừa của quân đội Mỹ tại Nhật Bản. Về sau Lui Che Woo bắt đầu mở rộng kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau như nhà đất, khách sạn và vật liệu xây dựng. Năm 26 tuổi, Lui thành lập Tập đoàn xây dựng K. Wah Group. Công ty này chủ yếu kinh doanh vật liệu xây dựng và bất động sản tại Hong Kong. Đến thập niên 60, Lui Che Woo mở rộng thị trường sang Trung Quốc, Đông Nam Á và cả Mỹ.

Nhìn vào những gì Lui Che Woo đã đạt được, tất thảy mọi người đều ngưỡng mộ. Thế nhưng không ai biết rằng, để có được ngày hôm nay, ông đã phải bỏ ra nhiều mồ hôi công sức đến thế nào. 

Lui Che Woo được biết đến là ông trùm sòng bài Macau, đồng thời là nhà sáng lập kiêm chủ tịch Tập đoàn Galaxy Entertainment. Nguồn: Internet
Lui Che Woo được biết đến là ông trùm sòng bài Macau, đồng thời là nhà sáng lập kiêm chủ tịch Tập đoàn Galaxy Entertainment. Nguồn: Internet.

Lui Che Woo luôn mong muốn phát triển các sòng bài mang sắc màu văn hóa châu Á. Hơn nữa, thay vì tập trung vào tầng lớp thượng lưu, ông lại tập trung thu hút tầng lớp trung lưu. Bởi hiện nay, tầng lớp trung lưu của nước này chiếm đến 1/3 tổng doanh thu của các sòng bạc tại Macau. Đối với Lui mà nói, kinh doanh là không ngừng sáng tạo, phát triển và mở rộng. 

Năm 2002, ông và tài phiệt Sheldon Aldelson đã hợp tác giành một trong ba quyền kinh doanh sòng bạc của chính phủ sau khi ông trùm Stanley Ho đánh mất thế độc tôn. Đây được xem là một bước đi khá liều lĩnh. “Nếu bạn không mạo hiểm, chẳng bao giờ bạn làm được điều gì”, tỷ phú 89 tuổi nói.

“Khi đó, tôi tin tưởng rằng kinh nghiệm của mình có thể thay đổi và cải thiện cách toàn Macau hoạt động”. Tuy vậy, một năm sau, Lui và Sheldon Adelson đã thôi không hợp tác vì những khác biệt trong tầm nhìn.

Lui muốn xây dựng một sòng bạc đậm đà văn hóa châu Á, còn Sheldon Adelson lại mơ về một Las Vegas tại Macau. “Họ có hướng đi riêng và coi thường chúng tôi, nghĩ rằng chúng tôi không đủ tiêu chuẩn để giúp đỡ họ. Cuối cùng, tôi nghĩ chúng tôi là người Trung Quốc, và chúng tôi có cách làm việc của riêng mình”, ông Lui khẳng định. 

Đây là dấu chấm hết cho cái bắt tay giữa hai tài phiệt, nhưng chắc chắn không phải là dấu chấm hết cho chặng đường của ông Lui. Việc nở rộ của ngành cờ bạc Macau vào những năm gần đây đã giúp ông Lui thăng hạng trong danh sách những nhân vật giàu nhất châu Á. Ông Che-Woo Lui – từng là người giàu thứ 2 châu Á vào 4 năm trước, hiện là người giàu thứ 12 tại châu lục này và thứ 3 tại Hồng Kông với tài sản 18,2 tỷ USD.

Tuy nhiên ông cho biết đối với ông, vật chất không quyết định hạnh phúc. “Nếu tôi làm ra tiền, tôi thấy vui. Nhưng kể cả khi mất tiền, tôi cũng thấy vui”, ông nói. 

Bằng sự nỗ lực của mình, Lui Che Woo còn được nữ hoàng Elizabeth vinh danh. Việc ngành cờ bạc Macau phát triển trong những năm gần đây đã giúp ông Lui trở thành một trong những nhân vật giàu nhất châu Á. Hiện tại ông là người giàu thứ 12 tại châu Á và đứng thứ 3 tại Hồng Kông với khối tài sản lên tới 18,2 tỷ USD. Mỗi ngày Lui Che Wo đều kiếm được hàng tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh khách sạn, sòng bạc. Cuộc đời của ông coi như đã thành công mỹ mãn.

Linh Chi (t/h)

Tin liên quan