Luật Đất đai và các luật liên quan tác động đến môi trường đầu tư và doanh nghiệp

09:24 14/05/2024

HHDN TP Hà Nội phối hợp Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD) vừa tổ chức Hội thảo về Luật Đất đai và các luật liên quan tác động đến môi trường đầu tư và doanh nghiệp tại Hòa Bình.

VACOD ký kết thoả thuận hợp tác chung với hiệp hội doanh nghiệp 6 tỉnh Hòa Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng trị, Thừa Thiên Huế
VACOD ký kết thoả thuận hợp tác chung với hiệp hội doanh nghiệp 6 tỉnh Hòa Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng trị, Thừa Thiên Huế.

Đến dự có đại diện Ban Kinh tế của Quốc hội; các bộ, ban, ngành và gần 200 doanh nhân thuộc HHDN các tỉnh, thành phố. Đoàn đại biểu HHDN tỉnh Hòa Bình do Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Nguyễn Ngọc Chuyền dẫn đầu.  Sự kiện được tài trợ bởi Tập đoàn Việt Mỹ, Công ty CP Archi Reenco Hoà Bình, Công ty CP Việt Mỹ QLKS và khu nghỉ dưỡng.

Ngày 18/01/2024, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Đất đai năm 2024. So với Luật Đất đai năm 2013 có nhiều thay đổi tích cực, thể hiện quan điểm vì dân, bảo vệ và trao quyền cho người sử dụng đất, mang lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp. Luật cũng đã thể chế nhiều nội dung mới mang tính đột phá, góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng đất.

Tại hội thảo, các đại biểu được các chuyên gia thông tin về những chính sách như: Tiếp cận đất đai cho sản xuất, kinh doanh; lợi ích của chính sách đất đai đối với doanh nghiệp; chính sách của Luật Đất đai liên quan đến Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và tác động đến môi trường đầu tư kinh doanh, doanh nghiệp Việt Nam…

Các chuyên gia cũng giải đáp những thắc mắc của đại biểu về Luật Đất đai sửa đổi xung quanh các vấn đề về: Bồi thường, hỗ trợ tái định cư; đấu giá, đấu thầu đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tích tụ đất, phương pháp định giá đất…

Qua hội thảo cung cấp góc nhìn đa chiều, cụ thể hơn về Luật Đất đai năm 2024 và những tác động đến doanh nghiệp, môi trường đầu tư; cách thức vận dụng Luật vào thực tiễn kinh doanh để tối ưu hóa lợi ích, giúp định hướng phát triển doanh nghiệp hiệu quả, thành công.

Sau hội thảo là chương trình Gala "Giao lưu Doanh nhân VACOD – HBA – Hòa Bình 2024” và ký kết thoả thuận hợp tác chung giữa VACOD với HHDN 6 tỉnh Hòa Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng trị, Thừa Thiên Huế. Đây là chương trình hợp tác đa phương giữa VACOD và các Hiệp Hội doanh nghiệp địa phương nhằm khai thác các nguồn lực và phát huy thế mạnh của mỗi bên trong thực hiện các mục tiêu phát triển chung, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp cả nước.

Đức Phượng – VPĐD Hòa Bình