Thứ tư 10/06/2026 21:53
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Long An: Ứng dụng công nghệ cao trong trồng dưa lưới

23/11/2021 07:53
Long An: Ứng dụng công nghệ cao trong trồng dưa lưới

Chúng tôi được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An giới thiệu về mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của Công ty (Cty) TNHH Công nghệ NHONHO. Nhà màng được Cty thiết kế có chiều cao 7m, lối đi 1,2m, tạo ra một không gian thoáng mát, thích hợp cho cây quang hợp và phòng trừ sâu, bệnh. Cũng vì cách thiết kế này, Cty đầu tư số tiền lớn hơn so với các nhà vườn khác, bình quân trên 5 triệu đồng/m2 nhà màng. Cty còn thuê một kỹ sư nông nghiệp với mức lương cao để chăm sóc 8.000m2 dưa lưới.

Bình quân từ 7 - 15 ngày, Công ty NHONHO thu hoạch khoảng 2 tấn dưa lưới.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai (kỹ sư nông nghiệp) chia sẻ: “Công việc của tôi chuyên về kỹ thuật trồng dưa lưới. Trồng dưa lưới đạt hiệu quả phải trải qua nhiều quy trình từ cách chọn cây giống, trộn giá thể, gieo cây con, tưới nước đến phòng trừ sâu, bệnh trước khi thu hoạch. Đối với dưa lưới, giai đoạn gần thu hoạch thường phát sinh nhiều bệnh, phải theo dõi thường xuyên bởi chỉ cần trái bị trầy xướt thì vài ngày sau sẽ hư, không bán được”.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Nhờ trồng đúng quy trình, ứng dụng công nghệ cao, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ dùng các chế phẩm sinh học nên vườn dưa lưới đạt năng suất cao, mỗi trái nặng từ 1,5 - 1,7kg, giá bán từ 25.000 - 35.000 đồng/kg. Không chỉ chú trọng về kỹ thuật trồng dưa lưới, Cty còn quan tâm đến nhu cầu của thị trường. Theo đó, Cty trồng theo kiểu cuốn chiếu, vườn này thu hoạch rồi đến vườn khác, không trồng và thu hoạch một lượt. Bình quân từ 7 - 15 ngày, Cty thu hoạch khoảng 2 tấn dưa. Dự kiến, thời gian tới, Cty NHONHO tiếp tục đầu tư thêm 10 nhà màng trồng dưa lưới với khoảng 1.200m2.

Phó Giám đốc Cty TNHH Công nghệ NHONHO - Tất Ngọc Phương cho biết: “Khó khăn của Cty là nguồn vốn đầu tư và đầu ra của sản phẩm. Hiện nay, đầu ra dưa lưới không ổn định, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Xác định được những khó khăn này, Cty cố gắng làm các thủ tục để dưa lưới được công nhận đạt chuẩn VietGAP. Điều này giúp sản phẩm tiếp cận được với hệ thống siêu thị, Bách Hóa Xanh, chuỗi cửa hàng San Hà,... Hy vọng thời gian tới, người trồng dưa lưới nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành trong việc tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm”.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của Cty tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động nông thôn với thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng. Và chắc chắn khi mô hình này được mở rộng sẽ giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động nông thôn. Song, để làm được điều này phải có sự chung tay của các cấp, các ngành trong việc tìm đầu ra ổn định cho dưa lưới.

Năm 2019, anh Hứa Thanh Phú (xã Long Phụng, huyện Cần Giuộc) mạnh dạn đầu tư khoảng 300 triệu đồng để trồng 1.000m2 dưa lưới.

Trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh đòi hỏi vốn đầu tư tương đối lớn, người trồng phải am hiểu và biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, bón phân, theo dõi quá trình sinh trưởng cho đến khi thu hoạch. Để cho ra những sản phẩm chất lượng, anh Phú thử nghiệm khoảng 20 loại giống khác nhau trên cùng diện tích đất.

Theo anh Phú, quá trình sinh trưởng, phát triển của dưa lưới khoảng 100 ngày. Nhờ được chăm sóc đúng quy trình, theo dõi chế độ dinh dưỡng nên dưa lưới phát triển tốt. Từ hiệu quả bước đầu, anh mở rộng diện tích trồng dưa lên 2.000m2 và sắp tới là khoảng 3.000m2. Hiện tại, anh xây dựng thương hiệu dưa lưới Long Phụng cũng như đăng ký tiêu chuẩn VietGAP nhằm khẳng định chất lượng sản phẩm, tạo niềm tin cho khách hàng.

Với vai trò Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Nuôi trồng thủy sản xã Long Phụng, anh Phú sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm với người muốn trồng dưa lưới. Anh cho biết: “Mặc dù vốn đầu tư ban đầu tương đối cao nhưng mô hình mang lại nguồn thu nhập ổn định, giá trị kinh tế cao. Mặt khác, thời gian sinh trưởng của dưa lưới tương đối ngắn, có thể canh tác nhiều vụ trong năm nên khả năng thu hồi vốn nhanh”.

Không chỉ hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa lưới cho nông dân, anh Phú còn đón khách đến tham quan, sinh viên đến thực tập, học sinh trải nghiệm làm nông dân,... Tại vườn dưa lưới, anh còn xây dựng nhiều tiểu cảnh, thả cá Koi,... để khách tham quan có thể chụp hình, tìm hiểu về mô hình này.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.
Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Giá cho thuê tàu hiện cao gấp khoảng hai lần mức hòa vốn đang tạo nền tảng tích cực cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH). Tuy nhiên, trước áp lực dư cung tàu container toàn cầu dự kiến kéo dài nhiều năm tới, doanh nghiệp đang đẩy mạnh mở rộng đội tàu và tập trung vào phân khúc trung chuyển để củng cố vị thế trên thị trường.
BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam dự kiến phát hành hơn 60,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tổng tỷ lệ 20%. Sau các đợt phát hành, vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ tăng thêm hơn 608 tỷ đồng, lên 3.648 tỷ đồng.
Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Khi Mỹ và châu Âu đẩy mạnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, các nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc đang được thị trường định vị lại vai trò. Trong bối cảnh nhu cầu từ quốc phòng, bán dẫn và công nghệ cao gia tăng, những doanh nghiệp sở hữu tài sản quy mô lớn cùng năng lực chế biến sâu như Masan High-Tech Materials (UPCOM: MSR) có thể hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển mới của ngành vật liệu chiến lược toàn cầu.
Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Sáng 9/6, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái đã có buổi làm việc với ông Isobe Daisuke, Tổng Giám đốc Công ty TNHH AeonMall Việt Nam, nhằm đánh giá tiến độ triển khai Dự án Trung tâm thương mại AeonMall Thanh Hóa và bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh (TRC) trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận sau thuế tối thiểu 491,27 tỷ đồng trong năm 2026, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Doanh nghiệp cũng dự kiến chi 90 tỷ đồng để trả cổ tức tỷ lệ 30%.
Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Các ngành hàng chính của chuỗi Điện Máy Xanh đều ghi nhận mức tăng trưởng từ 15-55% so với cùng kỳ năm 2025, trong đó các sản phẩm Máy lạnh đang tăng tốc nhờ yếu tố mùa vụ hè.
Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup vừa được cấp quyền nhận chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp từ Chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vượng và các bên liên quan tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải xanh và năng lượng. Động thái này giúp tập đoàn chủ động mở rộng hiện diện trong các hệ sinh thái chiến lược, đồng thời nâng tỷ lệ lợi ích lên khoảng 35% khi điều kiện phù hợp.
15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) vừa công bố triển khai thành công khoản vay hợp vốn quốc tế tín chấp được bảo lãnh thu xếp trị giá 750 triệu USD. Đây là khoản vay doanh nghiệp quốc tế có quy mô lớn nhất và mức chi phí vốn cạnh tranh nhất trong cùng kỳ hạn dành cho một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng không chỉ đối với Masan mà còn đối với sự phát triển của thị trường vốn Việt Nam.
EVN lên tiếng về khoản lợi nhuận khổng lồ năm 2025

EVN lên tiếng về khoản lợi nhuận khổng lồ năm 2025

Theo EVN, để đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cần ưu tiên sử dụng số liệu tại báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ đã được kiểm toán nhằm bảo đảm tính nhất quán với các số liệu công bố trong các năm trước.
Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành (TTA) vừa bị HoSE nhắc nhở do chậm công bố thông tin miễn nhiệm thành viên HĐQT. Trong khi đó, doanh nghiệp đang ghi nhận tổng nợ phải trả hơn 1.726 tỷ đồng, phần lớn là nợ vay tài chính.
EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

Năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 52.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong nhiều năm qua. Kết quả này không chỉ giúp doanh nghiệp xóa sạch khoản lỗ lũy kế kéo dài từ giai đoạn khó khăn trước đó mà còn tạo dư địa tài chính để triển khai các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia.
Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Thành viên HĐQT Hòa Phát đăng ký bán 6,6 triệu cổ phiếu HPG với giá trị ước tính gần 157 tỷ đồng. Động thái diễn ra khi cổ phiếu giảm giá, tập đoàn vẫn đang gánh hơn 90.600 tỷ đồng nợ vay và lượng hàng tồn kho trên 43.500 tỷ đồng.
Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Dù vừa ghi nhận năm kinh doanh bứt phá với lợi nhuận hơn 5.400 tỷ đồng, Chứng khoán VIX vẫn xây dựng kế hoạch thận trọng cho năm 2026 khi đặt mục tiêu lãi sau thuế 2.800 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với năm trước.