Long An: Giữ gìn nét đẹp từ làng nghề truyền thống

DNHN - Long An được nhiều người biết đến với các làng nghề truyền thống được giữ gìn từ lâu như: Làng nghề truyền thống trống Binh An, làng nghề Chằm nón lá, nghề dệt chiếu … vv những làng nghề truyền thống đã góp phân cho kinh tế Long An ngày càng phát triển hiện nay Long An là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đến với Long An khi nhắc đến những làng nghề truyền thống phải kể đến Làng nghề truyền thống trống Bình An nằm bên dòng sông Vàm Cỏ Tây. Những năm 1842 làng nghề ra đời gắn liền với đời sống văn hóa của làng Bình An. Tính đến thời điểm hiện nay, làng trống Bình An đã có gần 177 năm tồn tại và trải qua bao thời cuộc đổi dời vẫn được một số nghệ nhân lưu giữ, truyền lại cho thế hệ con cháu. 

  Các sản phẩm trống được các nghệ nhân nơi đây làm ra.

Các sản phẩm chủ yếu của làng trống Bình An gồm: trống trường học, trống đình chùa, trống nhạc lễ, trống múa lân, trống tiều, trống cơm, trống cái, trống đại, trống lễ hội, trống rồng, trống sư tử,… Giá bán tùy theo kích cỡ, có chiếc trống giá chỉ khoảng vài triệu đồng, nhưng cũng có cái giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tiếp đến là nghề Chằm nón lá đã xuất hiện từ lâu đời và gắn liền với đời sống văn hóa của nhân dân ấp An Hiệp. Để làm ra một chiếc nón lá, người thợ phải có khung nón, lá mật cật, dây cước, kim và vành. Các loại vật liệu này thường được thương lái phân phối. Nón là An Hiệp được phân phối đi khắp các huyện lân cận như Mộc Hóa, Châu Thành,… Nón lá Long An đạt chất lượng về độ bền và độ khéo léo nên rất được ưa chuộng. 

  Các sản phẩm nón lá được nghệ nhân trong làng làm ra đạt chất lượng và độ bền cao.

Nghề dệt chiếu tại Long Cang đã có từ rất lâu đời mà đến nỗi người dân Long Cang không một ai biết chính xác được nó có từ bao giờ. Làng nghề tồn tại theo kiểu cha truyền con nối. Những nghệ nhân Long Cang với đôi bàn tay điệu nghệ đã cho ra nhiều sản phẩm chiếu đặc sắc như chiếu trơn, chiếu hoa, chiếu in,… Những loại chiếu này nức tiếng khắp các vùng bởi độ bền và tính thẩm mỹ, được người tiêu dùng ưa chuộng một thời. 

  Các sản phẩm chiếu được các nghệ nhân trong làng làm ra với độ bền và tính thẩm mỹ cao.

Với nét đẹp riêng của làng nghề dệt chiếu của Long An cuối năm 2014 được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Thế nhưng trải qua bao biến đổi của thời cuộc, nghề truyền thống này cũng đang chịu cảnh dần mai một như nhiều làng nghề khác trong cả nước.

Tiến Vũ

Tin liên quan