Thứ năm 30/04/2026 16:11
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Lợi nhuận ròng của Tesla giảm 55% so với năm ngoái

24/04/2024 14:54
Dù vậy, hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk trấn an nhà đầu tư rằng, họ vẫn giữ kế hoạch làm xe giá rẻ. CEO Elon Musk cho biết, công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất các mẫu xe mới vào đầu năm 2025, hoặc thậm chí là cuối năm nay.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hôm 23/4, hãng xe điện Tesla (Mỹ) công bố báo cáo tài chính quý I, với các số liệu không đạt dự báo của giới phân tích. Lợi nhuận ròng của Tesla giảm 55% so với năm ngoái, về 1,13 tỷ USD. Doanh thu sụt 9%, còn 21,3 tỷ USD. Biên lợi nhuận mất 2%.

Các mức giảm này thậm chí tệ hơn năm 2020 - thời điểm sản xuất của hãng bị gián đoạn vì Covid-19. Doanh thu mảng xe hơi co lại 13%, còn 17,38 tỷ USD.

Dù vậy, hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk trấn an nhà đầu tư rằng, họ vẫn giữ kế hoạch làm xe giá rẻ. CEO Elon Musk cho biết, công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất các mẫu xe mới vào đầu năm 2025, hoặc thậm chí là cuối năm nay. Mốc thời gian này sớm hơn dự kiến nửa cuối năm 2025 trước đó. Ông cũng khuyến khích các khoản đầu tư của Tesla vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). CEO Musk cho biết thêm rằng, công ty đang đàm phán với “một nhà sản xuất ô tô lớn” để cấp phép cho hệ thống hỗ trợ người lái được bán trên thị trường Mỹ.

Trong báo cáo gửi các cổ đông, Tesla nhắc lại triển vọng không mấy lạc quan của năm 2024, đồng thời nói rằng, tốc độ tăng trưởng về khối lượng sản xuất có thể thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng đạt được trong năm 2023.

Cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 43% từ đầu năm 2024 đến nay. Nhà sản xuất ôtô này cũng có thể phải đối mặt với các câu hỏi về những khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt loại pin 4680 mới, loại pin mà Tesla cần cho mẫu xe tải Cybertruck và hy vọng sẽ triển khai trên các mẫu xe khác để giảm chi phí.

Giám đốc pin của Tesla, Andrew Baglino, đã từ chức vào tuần trước trong bối cảnh nhà sản xuất này bắt đầu các cuộc cắt giảm nhân sự dự kiến sẽ bao gồm hơn 10% lực lượng lao động toàn cầu của hãng.

Tesla vẫn là nhà sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới, với vốn hóa thị trường khoảng 468 tỷ USD, tuy nhiên, mức vốn hóa này đã giảm khoảng 70% so với mức cao kỷ lục đạt được hồi tháng 11/2021. Giá trị của Tesla phụ thuộc nhiều vào hy vọng về doanh số bán xe điện và sự đột phá trong công nghệ xe tự lái.

Đầu tháng này, hãng xe điện Mỹ cho biết, số xe giao được giảm 8,5% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái. Quý cuối năm 2023, họ cũng để mất vị trí hãng ôtô điện lớn nhất thế giới về tay đối thủ Trung Quốc BYD.

Thu Trà (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Cập nhật đến ngày 29/4 cho thấy mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 đang ghi nhận xu hướng tích cực, với số doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chiếm ưu thế.
Hưng Yên: Công ty Trình Thiên Lan mang năng lượng tái tạo đến từng mái nhà

Hưng Yên: Công ty Trình Thiên Lan mang năng lượng tái tạo đến từng mái nhà

Trong bức tranh chuyển dịch năng lượng của Việt Nam, không chỉ có những tập đoàn lớn đầu tư nhà máy điện hàng trăm megawatt. Có những doanh nghiệp nhỏ, lặng lẽ bền bỉ, đang ngày ngày đưa tấm pin mặt trời lên từng mái nhà, từng xưởng sản xuất ở các địa phương - Công ty Trình Thiên Lan, trụ sở tại Phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên là một trong số đó.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.
Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Trong bối cảnh nền tảng tài chính suy giảm, vốn chủ sở hữu âm và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nhằm xử lý các tồn tại kéo dài nhiều năm.
Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Trong quý I/2026, chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 13.100 tỷ đồng và lãi kỷ lục 383 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến hết 31/3/2026, chuỗi bán lẻ này vẫn đang ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 4.589 tỷ đồng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Sau giai đoạn tái cơ cấu, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng tốc mạnh mẽ về quy mô, đồng thời định hình ba trụ cột chiến lược nhằm củng cố nền tảng tài chính, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường xây dựng nhiều biến động.
EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và kỷ niệm 51 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 25/4, EVNSPC tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng điện thành công thêm 3 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long. Như vậy, từ đầu năm 2026 đến nay, EVNSPC đã đưa vào vận hành tổng cộng 45 công trình 110kV.
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.
Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Kết quả khảo sát hơn 1.000 hộ kinh doanh trên cả nước cho thấy bức tranh kém tích cực: doanh thu và lượng khách hàng đồng loạt sụt giảm, trong khi áp lực tuân thủ gia tăng khiến phần lớn hộ không mặn mà mở rộng hay chuyển đổi thành doanh nghiệp.
Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, không khí trang trọng và đầy kỳ vọng lan tỏa trong Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 – dự án điện gió đầu tiên của địa phương, đánh dấu bước tiến quan trọng trên hành trình chuyển dịch năng lượng xanh, bền vững.