Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc trong tháng 5 đã có cải thiện mặc dù tiếp tục sụt giảm do hạn chế COVID-19

DNHN - Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc- công xưởng lớn nhất thế giới, đã tiếp tục giảm với tốc độ chậm hơn trong tháng 5 sau khi giảm mạnh vào tháng 4, khi hoạt động ở các trung tâm sản xuất lớn được nối lại, tuy nhiên các hạn chế COVID-19 vẫn đè nặng lên sản xuất và làm giảm tỷ suất lợi nhuận của các nhà máy.

Một nhà máy điện nhiệt than ở thành phố Baotou, Trung Quốc (ảnh minh họa: David Gray)
Một nhà máy điện nhiệt than ở thành phố Baotou, Trung Quốc (ảnh minh họa: David Gray).

Lợi nhuận ngành công nghiệp đã giảm 6,5% so với một năm trước đó, ít hơn mức giảm 8,5% trong tháng 4, theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 27/6. Sự cải thiện lợi nhuận của tháng 5 được thúc đẩy bởi lợi nhuận tăng vọt trong lĩnh vực khai thác than và khai thác dầu, khí đốt, khi chiến tranh Nga-Ukraine gây ra một đợt tăng giá hàng hóa toàn cầu.

Tuy nhiên, lợi nhuận trong lĩnh vực sản xuất đã giảm 18,5% trong tháng 5, cũng đã được cải thiện đang kể so với mức giảm lợi nhuận tháng 4 là 22,4%.

"Nhìn chung, hoạt động của các doanh nghiệp công nghiệp đã cho thấy một số thay đổi tích cực, nhưng cần lưu ý rằng tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp hàng năm tiếp tục giảm, với áp lực chi phí gia tăng và khó khăn trong sản xuất và vận hành", Zhu Hong, nhà phân tích tại NBS phát biểu, cho rằng nền tảng cho sự phục hồi trong lĩnh vực công nghiệp hiện tại là không vững chắc.

Theo báo cáo, với việc sản xuất dần được cải thiện so với tháng trước, lợi nhuận sụt giảm của các công ty công nghiệp ở Thượng Hải, tỉnh Giang Tô phía đông Giang Tô và các tỉnh phía đông bắc Cát Lâm và Liêu Ninh đều thu hẹp hơn 20 điểm phần trăm. Dù đã được thu hẹp vào tháng 5, sự phân hóa lợi nhuận giữa các lĩnh vực và công ty khác nhau vẫn rất đáng kể. Một số nhà máy đã khởi động lại hoạt động ở các thành phố như Thượng Hải sau khi đóng cửa nhưng thị trường bất động sản yếu kém và lo ngại về một sự bụng dịch mới đã phủ bóng đen lên hoạt động sản xuất của các nhà máy và làm dấy lên nghi ngờ về sự phục hồi đang diễn ra ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Dữ liệu của NBS cho thấy lợi nhuận của các công ty công nghiệp tăng 1,0% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,44 nghìn tỷ nhân dân tệ (514 tỷ USD) kể từ đầu năm đến nay, chậm lại so với mức tăng 3,5% trong 4 tháng đầu năm 2022. Lợi nhuận tại các công ty sản xuất ô tô đã giảm 37,5% trong năm tháng đầu tiên, trong khi lợi nhuận của lĩnh vực luyện kim giảm 64,2%. Trong cùng khoảng thời gian 5 tháng, doanh thu của các công ty công nghiệp đã tăng 9,1% lên 53,16 nghìn tỷ nhân dân tệ, chậm lại so với mức tăng 9,7% trong 4 tháng đầu năm.

Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi vào tháng 5 sau khi sụt giảm trong tháng trước khi sản xuất công nghiệp phục hồi, nhưng tiêu thụ vẫn yếu và nhấn mạnh thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách trong bối cảnh dịch bệnh và lạm phát thế giới ở mức cao. Bất chấp sản lượng công nghiệp nói chung tăng, lạm phát tại nhà máy của Trung Quốc đã hạ nhiệt xuống mức thấp nhất trong 14 tháng vào tháng 5 do nhu cầu thép, nhôm và các mặt hàng công nghiệp chủ chốt khác suy yếu.

Với tình hình COVID trong nước được cải thiện và giá dầu khó có thể tăng đáng kể, Zheng Houcheng, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chứng khoán Yingda, kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp sẽ tốt hơn trong tháng 6 bất chấp áp lực chi phí đối với các công ty, đem lại hi vọng rằng nền công nghiệp Trung Quốc sẽ sớm trở lại mạnh mẽ, đóng góp cho sự phát triển của toàn khu vực châu Á nói chung.

Nội các Trung Quốc hồi tháng 5 đã công bố một loạt các biện pháp bao gồm các chính sách tài khóa, tài chính, đầu tư và công nghiệp nhằm chống chọi với thiệt hại do COVID gây ra cho nền kinh tế của nước này. Các chính sách nhấn mạnh quyết tâm của chính phủ trong việc thúc đẩy nền kinh tế của mình, nhưng các nhà phân tích cho rằng mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5% sẽ khó đạt được nếu Trung Quốc duy trì chiến lược Zero COVID tốn kém.

Dũng Nguyễn

Bài liên quan