Thứ hai 20/04/2026 00:04
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Lợi nhuận hoạt động của Samsung tăng vọt trong quý đầu năm

30/04/2024 23:50
Samsung Electronics cho biết, công ty đạt doanh thu hơn 52 tỷ USD nhờ doanh số bán hàng của điện thoại thông minh Galaxy S24 và giá bán chất bán dẫn cao.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo CNBC, Samsung Electronics - nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới cho biết, lợi nhuận hoạt động đã tăng vọt trong quý đầu năm.

Cụ thể, doanh nghiệp đạt 71.920 tỷ won doanh thu (khoảng hơn 52 tỷ USD), tăng gần 13% so với cùng kỳ. Lợi nhuận hoạt động đạt 6.610 tỷ won (hơn 4,7 tỷ USD), trong khi cùng kỳ 2023 chỉ đạt mức 640 tỷ won (khoảng hơn 478 triệu USD), tức gấp gần 10 lần.

Samsung Electronics cho biết, công ty đạt doanh thu hơn 52 tỷ USD nhờ doanh số bán hàng của điện thoại thông minh Galaxy S24 và giá bán chất bán dẫn cao. Mảng kinh doanh bộ nhớ đã có lãi nhờ giải quyết được nhu cầu đối với các sản phẩm giá trị gia tăng cao.

Trước đó, Samsung cho biết, lợi nhuận dự kiến đạt 6,6 nghìn tỷ won, tăng 931% so với một năm trước và doanh thu dự kiến đạt 71 nghìn tỷ won. Năm 2023, gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc ghi nhận khoản lỗ kỷ lục do ngành công nghiệp quay cuồng với sụt giảm nhu cầu hậu Covid-19.

Các nhà phân tích của ngân hàng Citi đánh giá, tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh bộ nhớ NAND flash của Samsung là do nhu cầu điện toán AI. Họ dự đoán HDD sẽ là “nút cổ chai” tiếp theo trong điện toán AI, đặc biệt là đào tạo AI. Samsung sẽ là một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ điều này.

Samsung là nhà sản xuất chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) lớn nhất thế giới. Bộ phận thường dùng trong một loạt các thiết bị tiêu dùng bao gồm điện thoại thông minh và máy tính. Công ty kỳ vọng quý II tiếp tục được thúc đẩy bởi nhu cầu AI tạo sinh, còn nhu cầu di động vẫn ổn định. Ngược lại, nhu cầu máy tính bị ảnh hưởng do tính thời vụ, dẫn đến việc khách hàng điều chỉnh hàng tồn kho trước khi ra mắt sản phẩm mới vào nửa cuối năm 2024.

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh, Samsung cũng cảnh báo về rủi ro khi bất ổn địa chính trị leo thang và chi phí tiếp tục tăng, nhất là bộ nhớ. Lợi nhuận quý II dự kiến giảm nhẹ so với quý I. Hãng đang tập trung vào năng lực cạnh tranh về giá trong suốt quá trình nghiên cứu và phát triển, sản xuất và bán hàng để đạt lợi nhuận ổn định. Tính năng trí tuệ nhân tạo Galaxy AI sẽ được mở rộng sang các sản phẩm chủ lực hiện tại và sắp ra mắt để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa.

Giới chuyên gia lưu ý, để duy trì đà tăng trưởng của mình, Samsung Electronics cần tập trung đẩy nhanh sự phát triển ở các lĩnh vực mới nổi như bộ nhớ băng thông cao (HBM).

Báo cáo của Samsung Electronics được đưa ra sau khi SK Hynix - nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới công bố vào đầu năm rằng, họ đã có lãi trở lại sau bốn quý thua lỗ liên tiếp.

Chất bán dẫn là huyết mạch của nền kinh tế toàn cầu, được sử dụng trong mọi thứ, từ thiết bị nhà bếp, điện thoại di động đến ôtô và vũ khí.

Nhu cầu về chip tiên tiến hỗ trợ hệ thống AI cũng đã tăng vọt nhờ sự thành công của ứng dụng ChatGPT và các sản phẩm AI tạo sinh khác.

Theo số liệu do Bộ Thương mại Hàn Quốc công bố, chất bán dẫn là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Hàn Quốc và đạt kim ngạch 11,7 tỷ USD trong tháng 3/2024.

Đây là mức cao nhất trong gần hai năm, chiếm 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong cùng tháng.

Thu Hằng (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Nhà máy sản xuất các dòng sản phẩm chủ lực như: ống thép đen, ống thép mạ kẽm, tôn mạ kẽm và thép cuộn, phục vụ nhu cầu xây dựng và công nghiệp.
Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I/2026 đang cho thấy bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp niêm yết. Trong khi một số đơn vị ở nhóm ngân hàng, logistics, dầu khí và nông nghiệp duy trì tăng trưởng lợi nhuận tích cực, không ít doanh nghiệp khác lại ghi nhận kết quả đi lùi, phản ánh chênh lệch lớn về sức chống chịu và khả năng khai thác cơ hội trong cùng một giai đoạn.
Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 80 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 68% so với cùng kỳ, đánh dấu mức cao nhất trong 9 quý gần đây. Kết quả này giúp doanh nghiệp sớm hoàn thành 33% mục tiêu lợi nhuận cả năm, trong bối cảnh doanh thu tăng trưởng tích cực và biên lợi nhuận tiếp tục cải thiện.
NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

Ông Bùi Thành Nhơn giao vị trí Chủ tịch HĐQT NovaGroup cho con trai Bùi Cao Nhật Quân để lùi về giữ vai trò định hướng chiến lược.
SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

Việc một công ty thuần 100% vốn nhà nước sở hữu lượng tiền dư dả như SATRA là điều hiếm thấy, cho thấy chiến lược quản lý dòng tiền của doanh nghiệp rất hiệu quả.
BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, lãnh đạo BSR cho biết doanh nghiệp đã chủ động xây dựng nhiều kịch bản ứng phó trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động, đồng thời bảo đảm đủ nguồn dầu thô để vận hành công suất cao đến tháng 7/2026. Cùng với đó, công ty đang thúc đẩy dự án nâng cấp mở rộng nhà máy, tái khởi động nhiên liệu sinh học và đề xuất phương án giảm tỷ lệ sở hữu của PVN để đáp ứng điều kiện niêm yết.
Nhà phân phối sách Tin học lớp 3 dính web đen: Từng giải thể vì hoạt động không hiệu quả,

Nhà phân phối sách Tin học lớp 3 dính web đen: Từng giải thể vì hoạt động không hiệu quả, 'tái sinh' nhờ khoản đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ Nhật Bản

Nhà phân phối dòng sách Tin học lớp 3 đang dính "phốt" từng có giai đoạn phải giải thể vì hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên theo thông tin mới nhất doanh nghiệp này đang chiếm khoảng 30% thị phần sách giáo khoa tiếng Anh của Việt Nam và nhận được hơn 600 tỷ đồng vốn góp từ Tập đoàn Nhật Bản.
Doanh nghiệp rục rịch công bố kết quả kinh doanh quý I/2026: Lợi nhuận khởi sắc, áp lực chi phí vẫn hiện hữu

Doanh nghiệp rục rịch công bố kết quả kinh doanh quý I/2026: Lợi nhuận khởi sắc, áp lực chi phí vẫn hiện hữu

Những tín hiệu đầu tiên từ mùa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp niêm yết đang cải thiện tích cực. Tuy nhiên, đằng sau đà tăng trưởng vẫn là áp lực chi phí vốn và sự phân hóa rõ nét giữa các ngành.
Vicostone lý giải biên lợi nhuận thấp nhất 10 năm, vẫn không chọn cuộc đua giá rẻ

Vicostone lý giải biên lợi nhuận thấp nhất 10 năm, vẫn không chọn cuộc đua giá rẻ

Trước áp lực cạnh tranh gia tăng và nhu cầu suy yếu tại các thị trường xuất khẩu chủ lực, Vicostone chấp nhận mặt bằng biên lợi nhuận thấp nhất trong một thập kỷ để duy trì ổn định vận hành, bảo toàn chuỗi cung ứng và củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn.
ECO Plastic nộp hồ sơ niêm yết HOSE, đặt mục tiêu lợi nhuận 2026 tăng gần gấp đôi

ECO Plastic nộp hồ sơ niêm yết HOSE, đặt mục tiêu lợi nhuận 2026 tăng gần gấp đôi

Sau chưa đầy hai năm giao dịch trên UPCoM, CTCP Nhựa sinh thái Việt Nam (ECO Plastic, mã: ECO) đã nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE. Song song với kế hoạch chuyển sàn, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu 610 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 25 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời dự kiến chia cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu tỷ lệ 6%.
Lãnh đạo VPBankS tiếp tục từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Lãnh đạo VPBankS tiếp tục từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chỉ ít tuần trước Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) liên tiếp ghi nhận đơn từ nhiệm của hai thành viên Hội đồng quản trị, đặt ra nhiều chú ý về biến động nhân sự cấp cao trong bối cảnh doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh.
Bảo Minh ghi nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ vì khoản tài sản thiếu hơn 155,9 tỷ đồng

Bảo Minh ghi nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ vì khoản tài sản thiếu hơn 155,9 tỷ đồng

Báo cáo tài chính năm 2025 của Tổng công ty cổ phần Bảo Minh ghi nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ liên quan đến khoản “tài sản thiếu chờ xử lý” trị giá hơn 155,9 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết đã chủ động báo cáo cơ quan chức năng, đồng thời triển khai các biện pháp pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi cổ đông và thu hồi tối đa tài sản.
HP Corp khởi công Dự án Kho bảo quản và sơ chế chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk

HP Corp khởi công Dự án Kho bảo quản và sơ chế chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk

Dự án được đánh giá là một trong những công trình quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản, đặc biệt là chanh dây - một trong những cây trồng chủ lực của khu vực Tây Nguyên.
Be Group vào diện rà soát thuế 2026 cùng 302 doanh nghiệp lỗ kéo dài, lãi mỏng

Be Group vào diện rà soát thuế 2026 cùng 302 doanh nghiệp lỗ kéo dài, lãi mỏng

Công ty Cổ phần Be Group, đơn vị sở hữu siêu ứng dụng BE, nằm trong nhóm doanh nghiệp cơ quan thuế đưa vào diện rà soát, kiểm tra theo chuyên đề năm 2026. Động thái này nằm trong kế hoạch tăng cường quản lý thuế với 302 doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro như thua lỗ kéo dài, biên lợi nhuận thấp nhưng vẫn mở rộng hoạt động.
Gỗ Trường Thành “đặt cược” trở lại đường đua lợi nhuận, gánh nặng lỗ lũy kế vẫn lớn

Gỗ Trường Thành “đặt cược” trở lại đường đua lợi nhuận, gánh nặng lỗ lũy kế vẫn lớn

Sau nhiều năm biến động, Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành lên kế hoạch có lãi trở lại trong năm 2026. Tuy nhiên, khoản lỗ lũy kế hơn 3.250 tỷ đồng vẫn là “điểm nghẽn” lớn đối với quá trình phục hồi tài chính và kỳ vọng của cổ đông.