Lợi nhuận hãng Amazon tăng lên khi công nghệ đám mây hứa hẹn phát triển

13:11 29/10/2023

Hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ này cho biết họ đã có lợi nhuận 9,9 tỷ đô la từ doanh số bán hàng đạt 143,1 tỷ đô la trong quý vừa qua, với hơn một nửa lợi nhuận hoạt động được tạo ra từ đơn vị điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS).

Ảnh minh họa
Amazon đang tăng cường việc sử dụng máy bay không người lái và robot để giao hàng trực tuyến hiệu quả hơn. Ảnh AFP NEWS)

Hãng công nghệ khổng lồ Amazon vừa công bố rằng lợi nhuận của họ đã tăng mạnh trong quý gần đây nhờ sự gia tăng doanh số bán hàng và việc giao hàng hiệu quả hơn, đặc biệt là doanh nghiệp điện toán đám mây của họ hứa hẹn sẽ có nhiều ngày tốt lành hơn.

Hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ này cho biết họ đã có lợi nhuận 9,9 tỷ đô la từ doanh số bán hàng đạt 143,1 tỷ đô la trong quý vừa qua, với hơn một nửa lợi nhuận hoạt động được tạo ra từ đơn vị điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS).

Cùng trong tuần này, Google, công ty mẹ Alphabet và Microsoft, cũng công bố lợi nhuận quý tăng cao, đặc biệt đề cập đến nhu cầu về công nghệ điện toán đám mây kết hợp với trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, nhà đầu tư hy vọng Google Cloud sẽ thể hiện hiệu suất tốt hơn, khiến cổ phiếu của công ty giảm giá trị.

Mặc dù AWS của Amazon tăng trưởng 12% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của đơn vị này kém hơn so với các đơn vị cạnh tranh do Microsoft và Google điều hành.

" Tôi vẫn rất lạc quan về AWS ", CEO của Amazon, Andy Jassy, nói trong cuộc họp báo về doanh thu.

" Còn rất nhiều cơ hội cho chúng tôi; sau đó, bạn xem xét cơ hội trí tuệ nhân tạo tạo ra số lượng lớn và đáng kể mới, mà tôi tin rằng sẽ đem lại doanh thu hàng chục tỷ đô la cho AWS trong vài năm tới ".

Chỉ vài tuần trước đó, Amazon cho biết họ sẽ đầu tư lên đến 4 tỷ đô la vào công ty trí tuệ nhân tạo Anthropic.

Sự thành công của ChatGPT của OpenAI, một chatbot ra mắt năm ngoái có khả năng tạo ra thơ, bài luận và các tác phẩm khác chỉ với một lời gợi ý ngắn, đã dẫn đến hàng tỷ đô la được đầu tư vào lĩnh vực này.

Anthropic đã đồng ý sử dụng chip của Amazon để phát triển các mô hình tiếp theo và sử dụng AWS cho "các tải trọng công việc quan trọng".

Amazon đã thông báo rằng họ đã có kế hoạch nâng cấp trợ lý giọng nói Alexa của họ bằng trí tuệ nhân tạo tạo ra nội dung sáng tạo, cho phép người dùng có cuộc trò chuyện trôi chảy hơn.

Theo Zak Stambor, một nhà phân tích của Insider Intelligence, "Lợi nhuận của Amazon đã vượt xa sự kỳ vọng" trong quý này.

Jassy nói: "Chúng tôi đã có một quý thứ ba thành công nhờ chi phí phục vụ và tốc độ giao hàng hiệu quả hơn trong hoạt động kinh doanh tại cửa hàng của chúng tôi đã tiến thêm một bước nữa", đồng thời cho biết thêm hoạt động kinh doanh quảng cáo của họ đã tăng trưởng "mạnh mẽ" và hoạt động kinh doanh điện toán đám mây AWS "tiếp tục ổn định".

Stambor cho biết: "Sự chậm lại của gã khổng lồ bán lẻ trong năm ngoái dường như đã được phản ánh rõ ràng vì họ đã bắt tay vào cắt giảm chi phí đáng kể trong suốt năm nay và tập trung mạnh vào các lĩnh vực tăng trưởng quan trọng, chẳng hạn như thị trường trực tuyến có lợi nhuận cao và quảng cáo".

Một cơ quan quản lý chống độc quyền hàng đầu của Hoa Kỳ đã kiện Amazon vào tháng 9, cáo buộc gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến này đang độc quyền bất hợp pháp bằng cách vũ trang mạnh tay cho người bán và bóp nghẹt các đối thủ tiềm năng.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Lina Khan cho biết: “Khiếu nại của chúng tôi chỉ ra cách Amazon đã sử dụng một loạt chiến thuật trừng phạt và cưỡng chế để duy trì sự độc quyền của mình một cách bất hợp pháp”.

Amazon cho biết hôm thứ Năm họ sẽ thuê 250.000 nhân viên toàn thời gian, bán thời gian và thời vụ ở Hoa Kỳ để đáp ứng nhu cầu mua sắm trong những tháng tới.

Amazon cho biết vào tuần trước rằng họ sẽ mở rộng việc giao hàng bằng máy bay không người lái đối với một số giao dịch mua nhất định đến một tiểu bang thứ ba của Hoa Kỳ cũng như tới Anh và Ý vào cuối năm 2024.

Công ty Mỹ đã lắp đặt một hệ thống robot mới tại một trong những trung tâm hậu cần ở Texas, bao gồm các công nghệ như xe tự động, cánh tay cơ khí và công nghệ thị giác máy tính.

Amazon đã sử dụng 750.000 robot trong kho của mình để tăng tốc độ giao hàng.

Nhà phân tích Andrew Lipsman của Insider Intelligence cho biết: “Họ càng giao hàng tốt thì thị trường thương mại điện tử nói chung và vị trí của Amazon trong thị trường đó càng tiếp tục phát triển”.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng năng suất tăng lên nhờ robot sẽ không giải quyết được các vấn đề cơ bản của công nhân Amazon.

Đầu năm nay, Amazon đã loại bỏ khoảng 27.000 việc làm trong một động thái mà họ cho rằng vào thời điểm đó là cần thiết, sau nhiều năm tuyển dụng liên tục.

Nhà phân tích Stambor cho biết, quảng cáo tiếp tục là “điểm sáng lớn” đối với Amazon và hãng đã bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo tổng hợp để giúp người bán tạo ra các quảng cáo “bắt mắt” trên thị trường trực tuyến của mình.

Insider Intelligence kỳ vọng mảng kinh doanh quảng cáo của Amazon Mỹ sẽ mang về gần 34 tỷ USD trong năm nay, một bước nhảy vọt so với trước đại dịch Covid-19.

Thiên Anh