Thứ hai 04/05/2026 10:44
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Lợi nhuận của Samsung trong quý IV năm 2023 không đạt như kì vọng

09/01/2024 21:36
Các nhà phân tích cho biết, lợi nhuận thấp hơn dự kiến ​​từ hợp đồng sản xuất chip, bộ xử lý di động, tivi và thiết bị gia dụng của Samsung có thể khiến Samsung không đạt được dự báo.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Samsung, nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới vừa đưa ra báo cáo dự đoán lợi nhuận hoạt động của họ trong quý IV năm 2023 sẽ giảm 35% so với cùng kì năm 2022, do nhu cầu thấp ở mảng kinh doanh bán dẫn chủ lực của công ty.

Cụ thể, Samsung ước tính lợi nhuận hoạt động quý IV năm 2023 của họ là 2,8 nghìn tỉ won (tương đương 2,1 tỉ USD), con số thấp hơn nhiều so với mức lợi nhuận 4,3 nghìn tỉ won cùng kì năm 2022.

Các nhà phân tích cho biết, lợi nhuận thấp hơn dự kiến ​​từ hợp đồng sản xuất chip, bộ xử lý di động, tivi và thiết bị gia dụng của Samsung có thể khiến Samsung không đạt được dự báo.

Dự báo của chính Samsung đưa ra còn thấp hơn con số 3,9 nghìn tỉ won từ các nhà phân tích của Yonhap Infomax đưa ra trước đó. Doanh thu trong quý cuối cùng năm 2023 của Samsung cũng được dự báo giảm 4,9% xuống còn 67 nghìn tỉ won so với cùng giai đoạn này năm 2022.

Kết quả hoạt động mới nhất cho thấy, nhu cầu về điện thoại thông minh và chip nhớ cho các thiết bị điện tử vẫn chậm chạp do tình hình kinh tế bất ổn, đã làm lu mờ triển vọng phục hồi thị trường mà nhiều nhà đầu tư đã hy vọng sẽ xuất hiện vào năm 2024.

"Thứ duy nhất được cải thiện là chip nhớ, và đó là vì các nhà sản xuất PC và di động Trung Quốc đã bắt đầu bổ sung thêm chip nhớ vào quý IV sau khi sử dụng hết lượng hàng tồn kho của họ", Lee Min-hee, nhà phân tích tại BNK Investment & Stock, cho biết.

"Nhu cầu của người tiêu dùng vẫn chưa lớn, và trừ khi lãi suất giảm và nền kinh tế được kích thích, nó có thể không cải thiện nhiều", ông Lee Min-hee nói thêm.

Trong cả năm 2023, Samsung dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động của hãng sẽ giảm 85% - xuống còn 6,54 nghìn tỉ won, so với năm trước đó. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008, khi nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính, lợi nhuận hoạt động hàng năm của Samsung giảm xuống dưới 10 nghìn tỉ won.

Nhưng khác với 15 năm trước, nguyên nhân khiến hãng đi xuống năm 2023 đến từ sự chững lại của ngành bán dẫn toàn cầu, Samsung cho biết.

Các nhà phân tích cũng cho biết, ​​bộ phận bán dẫn của Samsung dự kiến sẽ báo cáo khoản lỗ khoảng 2 nghìn tỉ won trong năm 2023.

Hoạt động kinh doanh đình trệ xảy ra khi gã khổng lồ chip nhớ phải vật lộn để duy trì đà doanh số trong bối cảnh thị trường bán dẫn toàn cầu sụt giảm. Giá chip nhớ đã giảm mạnh trong năm 2023 do lượng hàng tồn kho dư thừa sau Covid-19. Bên cạnh đó, nhu cầu đối với các sản phẩm sử dụng nhiều chip nhớ như smartphone, laptop cũng giảm.

“Samsung rất giỏi trong việc tạo ra linh kiện bán dẫn tốt nhất trên thế giới, đặc biệt là trong quy trình chế tạo và hoàn thiện. Nhưng lợi suất của họ kém hơn rất nhiều so với các đối thủ như TSMC”, Giám đốc chiến lược thị trường Cory Johnson tại The Futurum Group nói.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, mảng điện thoại thông minh của Samsung dự kiến ​​sẽ đạt lợi nhuận trong năm 2023, nhờ doanh số bán hàng mạnh mẽ của một số dòng sản phẩm chủ lực.

Để tăng lợi nhuận, Samsung Electronics dự kiến tập trung vào các sản phẩm liên quan đến AI vào năm 2024, Korea Times đưa tin. Công ty đã tiết lộ kế hoạch nâng cấp smartphone và thiết bị gia dụng tích hợp AI, đồng thời phát hành chip nhớ phục vụ thị trường AI và tăng thị phần trong các ngành có giá trị gia tăng cao.

Công ty sẽ công bố kết quả tài chính chính thức trong quý IV và cả năm 2023, bao gồm kết quả của từng bộ phận kinh doanh, vào ngày 31/1.

Mai Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Ý nghĩa đằng sau việc Nhật Bản cung ứng dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Ý nghĩa đằng sau việc Nhật Bản cung ứng dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đang cung cấp khoảng 35 - 40% sản lượng xăng dầu cả nước. Tuy nhiên nhà máy đang phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung dầu thô từ Kuwait - nơi sở hữu trữ lượng dầu lớn và là một trong những nhà xuất khẩu dầu thô quan trọng của thế giới.
Sunshine Group: Lợi nhuận gộp tăng hơn 400%, mục tiêu lãi 15.000 tỷ đồng năm 2026

Sunshine Group: Lợi nhuận gộp tăng hơn 400%, mục tiêu lãi 15.000 tỷ đồng năm 2026

Vượt qua giai đoạn thách thức của thị trường bất động sản, CTCP Tập đoàn Sunshine (HNX: KSF) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với những con số tăng trưởng vượt trội. Động lực từ việc bàn giao dự án và hiệu quả tái cấu trúc đang biến Sunshine Group trở thành một trong những "ông lớn" sở hữu tiềm lực tài chính và quỹ đất đáng gờm nhất hiện nay.
PV Drilling (PVD) báo lãi quý 1 tăng gấp đôi, sở hữu hơn 3.100 tỷ đồng tiền mặt

PV Drilling (PVD) báo lãi quý 1 tăng gấp đôi, sở hữu hơn 3.100 tỷ đồng tiền mặt

Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling - mã: PVD) vừa công bố bức tranh tài chính quý 1/2026 đầy khởi sắc. Trong bối cảnh đội giàn khoan hoạt động hết công suất, "ông lớn" ngành dầu khí này không chỉ gấp đôi lợi nhuận mà còn tích lũy được lượng tiền mặt cực lớn, sẵn sàng cho các kế hoạch tăng vốn quy mô.
Địa ốc Hoàng Quân: Doanh thu "bốc hơi" gần 90%, lạ lùng tỷ lệ hàng bán trả lại hơn 65%

Địa ốc Hoàng Quân: Doanh thu "bốc hơi" gần 90%, lạ lùng tỷ lệ hàng bán trả lại hơn 65%

Báo cáo tài chính quý 1/2026 của CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã: HQC) đang cho thấy những mâu thuẫn lớn trong cấu trúc lợi nhuận. Trong khi doanh thu cốt lõi giảm sâu và tỷ lệ hàng bán trả lại tăng vọt bất thường, doanh nghiệp này lại "thoát hiểm" nhờ doanh thu tài chính để ghi nhận mức lãi ròng tăng nhẹ 4,6%.
Tập đoàn Colgate-Palmolive phát sinh chi phí nguyên vật liệu và hậu cần

Tập đoàn Colgate-Palmolive phát sinh chi phí nguyên vật liệu và hậu cần

Tập đoàn Colgate-Palmolive ngày 1/5 vừa qua đã thông báo về việc phát sinh chi phí nguyên vật liệu và hậu cần, vốn là hệ quả gián tiếp của xung đột Trung Đông.
Từ vị thế "ông lớn" ngành công nghệ đến hồ sơ thanh kiểm tra thuế năm 2026

Từ vị thế "ông lớn" ngành công nghệ đến hồ sơ thanh kiểm tra thuế năm 2026

Sự thượng tôn pháp luật không có ngoại lệ cho bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào, dù đó là đơn vị nằm trong nhóm đầu ngành. Công ty cổ phần Máy tính Vĩnh Xuân – một "ông lớn" với hơn 28 năm phát triển – chính thức nằm trong danh sách 108 doanh nghiệp trọng điểm bị Cục Thuế kiểm tra chuyên ngành năm 2026.
Vietnam Airlines vượt "bão" Trung Đông, lãi ròng nghìn tỷ

Vietnam Airlines vượt "bão" Trung Đông, lãi ròng nghìn tỷ

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Vietnam Airlines (mã HVN) ghi nhận lãi ròng nghìn tỷ đồng và chính thức thoát âm vốn chủ sở hữu không chỉ là một kỳ tích về con số. Đây là thành quả từ sự vận hành nhịp nhàng giữa các Nghị quyết điều hành kinh tế vĩ mô của Đảng, Chính phủ nhằm tháo gỡ rào cản, giúp doanh nghiệp vững tay chèo trước sóng gió địa chính trị Trung Đông và áp lực giá nhiên liệu leo thang.
Lizen (LCG) quý I/2026: Lợi nhuận đi lùi, mới hoàn thành hơn 6% kế hoạch năm

Lizen (LCG) quý I/2026: Lợi nhuận đi lùi, mới hoàn thành hơn 6% kế hoạch năm

Kết thúc quý đầu năm 2026, CTCP Lizen (mã LCG) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đồng loạt sụt giảm lần lượt 20,3% và 24,2%. Trong bối cảnh quy mô tài sản thu hẹp và dòng tiền âm, doanh nghiệp hạ tầng hàng đầu này đang đối mặt với áp lực lớn để hiện thực hóa tham vọng tăng trưởng trong các quý còn lại.
DIC Corp tái diễn cảnh thua lỗ quý I/2026, dòng tiền thâm hụt hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp tái diễn cảnh thua lỗ quý I/2026, dòng tiền thâm hụt hơn 1.100 tỷ đồng

Trong quý đầu năm 2026, dòng tiền thuần từ kinh doanh của DIC Corp (DIG) thâm hụt 437 tỷ đồng, dòng tiền tài chính âm gần 750 tỷ đồng khi tăng cường trả nợ vay, kéo dòng tiền thuần 3 tháng đầu năm thâm hụt hơn 1.100 tỷ đồng - gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm trước.
Chuỗi nhà thuốc Long Châu thu về hơn 1 vạn tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm

Chuỗi nhà thuốc Long Châu thu về hơn 1 vạn tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm

Hiện Long Châu đang là chuỗi bán lẻ nhà thuốc lớn nhất Việt Nam với quy mô đạt 2.517 cửa hàng tính đến cuối quý I/2026. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, chuỗi này đem về hơn 10.300 tỷ đồng doanh thu, tương ứng doanh thu trung bình mỗi nhà thuốc đạt 1,3 tỷ đồng/tháng.
Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa công bố báo cáo tài chính Quý 1/2026 với kết quả lợi nhuận sau thuế "bốc hơi" gần một nửa so với cùng kỳ. Dù đối mặt với bài toán chi phí nguyên liệu đầu vào tăng phi mã và mất đi lợi thế từ Khai trường 25, doanh nghiệp này vẫn chứng tỏ sức mạnh tài chính vượt trội khi nắm giữ lượng tiền mặt hơn 11.200 tỷ đồng cùng tham vọng lớn tại siêu dự án Nghi Sơn.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Cập nhật đến ngày 29/4 cho thấy mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 đang ghi nhận xu hướng tích cực, với số doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chiếm ưu thế.
Hưng Yên: Công ty Trình Thiên Lan mang năng lượng tái tạo đến từng mái nhà

Hưng Yên: Công ty Trình Thiên Lan mang năng lượng tái tạo đến từng mái nhà

Trong bức tranh chuyển dịch năng lượng của Việt Nam, không chỉ có những tập đoàn lớn đầu tư nhà máy điện hàng trăm megawatt. Có những doanh nghiệp nhỏ, lặng lẽ bền bỉ, đang ngày ngày đưa tấm pin mặt trời lên từng mái nhà, từng xưởng sản xuất ở các địa phương - Công ty Trình Thiên Lan, trụ sở tại Phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên là một trong số đó.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.