Lợi nhuận của Samsung trong quý IV năm 2023 không đạt như kì vọng

21:36 09/01/2024

Các nhà phân tích cho biết, lợi nhuận thấp hơn dự kiến ​​từ hợp đồng sản xuất chip, bộ xử lý di động, tivi và thiết bị gia dụng của Samsung có thể khiến Samsung không đạt được dự báo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Samsung, nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới vừa đưa ra báo cáo dự đoán lợi nhuận hoạt động của họ trong quý IV năm 2023 sẽ giảm 35% so với cùng kì năm 2022, do nhu cầu thấp ở mảng kinh doanh bán dẫn chủ lực của công ty.

Cụ thể, Samsung ước tính lợi nhuận hoạt động quý IV năm 2023 của họ là 2,8 nghìn tỉ won (tương đương 2,1 tỉ USD), con số thấp hơn nhiều so với mức lợi nhuận 4,3 nghìn tỉ won cùng kì năm 2022.

Các nhà phân tích cho biết, lợi nhuận thấp hơn dự kiến ​​từ hợp đồng sản xuất chip, bộ xử lý di động, tivi và thiết bị gia dụng của Samsung có thể khiến Samsung không đạt được dự báo.

Dự báo của chính Samsung đưa ra còn thấp hơn con số 3,9 nghìn tỉ won từ các nhà phân tích của Yonhap Infomax đưa ra trước đó. Doanh thu trong quý cuối cùng năm 2023 của Samsung cũng được dự báo giảm 4,9% xuống còn 67 nghìn tỉ won so với cùng giai đoạn này năm 2022.

Kết quả hoạt động mới nhất cho thấy, nhu cầu về điện thoại thông minh và chip nhớ cho các thiết bị điện tử vẫn chậm chạp do tình hình kinh tế bất ổn, đã làm lu mờ triển vọng phục hồi thị trường mà nhiều nhà đầu tư đã hy vọng sẽ xuất hiện vào năm 2024.

"Thứ duy nhất được cải thiện là chip nhớ, và đó là vì các nhà sản xuất PC và di động Trung Quốc đã bắt đầu bổ sung thêm chip nhớ vào quý IV sau khi sử dụng hết lượng hàng tồn kho của họ", Lee Min-hee, nhà phân tích tại BNK Investment & Stock, cho biết.

"Nhu cầu của người tiêu dùng vẫn chưa lớn, và trừ khi lãi suất giảm và nền kinh tế được kích thích, nó có thể không cải thiện nhiều", ông Lee Min-hee nói thêm.

Trong cả năm 2023, Samsung dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động của hãng sẽ giảm 85% - xuống còn 6,54 nghìn tỉ won, so với năm trước đó. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008, khi nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính, lợi nhuận hoạt động hàng năm của Samsung giảm xuống dưới 10 nghìn tỉ won.

Nhưng khác với 15 năm trước, nguyên nhân khiến hãng đi xuống năm 2023 đến từ sự chững lại của ngành bán dẫn toàn cầu, Samsung cho biết. 

Các nhà phân tích cũng cho biết, ​​bộ phận bán dẫn của Samsung dự kiến sẽ báo cáo khoản lỗ khoảng 2 nghìn tỉ won trong năm 2023.

Hoạt động kinh doanh đình trệ xảy ra khi gã khổng lồ chip nhớ phải vật lộn để duy trì đà doanh số trong bối cảnh thị trường bán dẫn toàn cầu sụt giảm. Giá chip nhớ đã giảm mạnh trong năm 2023 do lượng hàng tồn kho dư thừa sau Covid-19. Bên cạnh đó, nhu cầu đối với các sản phẩm sử dụng nhiều chip nhớ như smartphone, laptop cũng giảm.

“Samsung rất giỏi trong việc tạo ra linh kiện bán dẫn tốt nhất trên thế giới, đặc biệt là trong quy trình chế tạo và hoàn thiện. Nhưng lợi suất của họ kém hơn rất nhiều so với các đối thủ như TSMC”, Giám đốc chiến lược thị trường Cory Johnson tại The Futurum Group nói. 

Để tăng lợi nhuận, Samsung Electronics dự kiến tập trung vào các sản phẩm liên quan đến AI vào năm 2024, Korea Times đưa tin. Công ty đã tiết lộ kế hoạch nâng cấp smartphone và thiết bị gia dụng tích hợp AI, đồng thời phát hành chip nhớ phục vụ thị trường AI và tăng thị phần trong các ngành có giá trị gia tăng cao.

Công ty sẽ công bố kết quả tài chính chính thức trong quý IV và cả năm 2023, bao gồm kết quả của từng bộ phận kinh doanh, vào ngày 31/1.

Mai Anh (t/h)

Tags: