Cung cầu ngành điện sẽ cân bằng hơn trong năm 2021

DNHN - CTCP Chứng khoán SSI vừa cập nhật báo cáo ngành điện với kỳ vọng cung cầu cân bằng hơn trong năm 2022. Tuy nhiên, SSI cũng lưu ý trong triển vọng ngành điện năm 2021, lợi nhuận của nhà máy nhiệt điện sẽ bị ảnh hưởng do công suất tăng mạnh ở nhóm năng lượng mặt trời, nhu cầu tiêu thụ điện còn thấp và chu kỳ thời tiết La Nina.

Theo SSI, năm 2021 sẽ có tình trạng dư cung trong hệ thống điện toàn quốc do nhu cầu tiêu thụ điện yếu do dịch Covid-19 và công suất điện mặt trời tăng đột biến. Cùng với điều kiện thuỷ văn thuận lợi, điện gió đang được đầu tư, hiệu suất hoạt động tại các nhà máy nhiệt điện có chiều đi xuống.

Nhiệt điện đối mặt nhiều ảnh hưởng tiêu cực

Tại báo cáo SSI, cho biết công suất của các nhà máy điện gió dự kiến sẽ ít biến động hơn so với các nhà máy điện mặt trời/thủy điện liên quan đến hiện tượng El Nino và La Nina. 

Các nhà máy điện than sẽ phải đối mặt với áp lực lốn đầu tư lớn và phát sinh cho dự án môi trường
Các nhà máy điện than sẽ phải đối mặt với áp lực lốn đầu tư lớn và phát sinh cho dự án môi trường. (Ảnh: kinhtemoitruong.vn)

Ngoài ra, các nhà máy điện than sẽ phải đối mặt với áp lực vốn đầu tư lớn khoảng 1,8 - 2 nghìn tỷ đồng cho các dự án môi trường. Theo ban lãnh đạo của HND (CTCP Nhiệt điện Hải Phòng), PPC (CTCP Nhiệt điện Phả Lại) và QTP (CTCPNhiệt điện Quảng Ninh) phát biểu tại ĐHCĐ, chi phí đầu tư này sẽ được thông qua giá PPA dựa trên Thông tư 57/2020/TT-BCT ngày 31/12/2020. Tuy nhiên, đối với các nhà máy cũ như PPC sẽ là áp lực về vốn lớn khi phát sinh nhiều nhu cầu đầu tư vào nhà máy mới hoặc nâng cấp máy móc hiện có, cùng với chi phí cho dự án môi trường.

Cũng theo báo cáo của SSI, triển vọng lợi nhuận của các nhà máy nhiệt điện trong năm 2021 sẽ khá tiêu cực do: công suất tăng mạnh ở nhóm năng lượng mặt trời; nhu cầu tiêu thụ điện còn thấp và chu kỳ thời tiết La Nina. Do đó, sản lượng huy động và hiệu suất hoạt động của nhà máy nhiệt điện sẽ thấp hơn và kèm theo tỷ sản lượng theo hợp đồng (% Qc) cũng sẽ giảm do EVN ưu tiên huy động nguồn thuỷ điện.

"Do đó lợi nhuận của các công ty nhiệt điện sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực từ áp lực tăng giá khí/than đầu vào”, báo cáo SSI nêu.

Về giá than/khí đầu vào , SSI phân tích:  Giá dầu nhiên liệu (FO), đại diện cho giá khí (46% FO), đã tăng bình quân 58% so với cùng kỳ từ đầu năm 2021.

Theo quan điểm của SSI, giá than trong khu vực từ Australia và Indonesia cũng tăng sẽ áp lực cho Vinacomin (TKV) nâng giá bán than trong nước cho các nhà máy nhiệt điện. Sản lượng than nhập khẩu chiếm gần một nửa tổng lượng than tiêu thụ trong nước (và chủ yếu nhập khẩu từ Indonesia và Australia).

Tính bình quân từ đầu 2021 đến nay, giá than giao ngay của Australia loại 6000kcal/kg và giá than Indonesia loại 6322kcal/kg lần lượt tăng 35% và 26% so với cùng kỳ.

Cung cầu ngành điện sẽ cân bằng hơn

Trong năm 2022, SSI kỳ vọng cung cầu ngành điện sẽ cân bằng hơn do tăng trưởng tiêu thụ điện ước tính có thể trở về mức bình thường. Nếu công suất điện mặt trời không thay đổi thêm và công suất điện gió được triển khai đúng theo dự thảo Quy hoạch điện 8, tỷ lệ cung/cầu điện trên toàn quốc sẽ đạt mức cân bằng năm 2022. Lợi nhuận năm 2022 khả quan nhờ điện gió.

Các dự án điện gió: Ban lãnh đạo PC1 (CTCP Xây lắp Điện I) khá tự tin vào tiến độ xây dựng 3 dự án Liên Lập, Phong Nguyên, Phong Huy (tổng công suất 144 MW). PC1 đã vay 180 triệu USD cho 3 dự án điện gió với lãi suất cố định thấp đáng ngạc nhiên là 5,4% trong vòng 15 năm.

Hiệu suất hoạt động của các nguồn điện tái tạo dự kiến cũng sẽ đạt mức thiết kế, thay vì ở tỷ lệ thấp bất thường vào năm 2021 do dư cung. Hơn nữa, công suất của các nhà máy điện gió dự kiến sẽ ít biến động hơn so với các nhà máy điện mặt trời/thủy điện liên quan đến hiện tượng El Nino và La Nina.

Theo phân tích của SSI, với giá FIT là 8,5 cents/kwh, các dự án điện gió trên bờ cũng sẽ cạnh tranh hơn so với nguồn điện mặt trời với giá FIT cao hơn là 9,35 cents/kwh. 

Nguồn: Quyết định 123/QĐ-ĐTĐL ngày 31/12/2020 phê duyệt kế hoạch vận hành thị trường điện năm 2021; Báo cáo số 32/BC-BCT ngày 25/5/2020 của Bộ Công Thương về tình hình thực hiện các dự án điện trong quy hoạch điện 7 điều chỉnh;Dự thảo Quy hoạch điện 8;SSI Researc.

Nguồn: Quyết định 123/QĐ-ĐTĐL ngày 31/12/2020 phê duyệt kế hoạch vận hành thị trường điện năm 2021; Báo cáo số 32/BC-BCT ngày 25/5/2020 của Bộ Công Thương về tình hình thực hiện các dự án điện trong quy hoạch điện 7 điều chỉnh;Dự thảo Quy hoạch điện 8;SSI Researc.

 Mỹ Dung

Tin liên quan