Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
- Sự kiện
- 14:59 27/05/2020
DNHN - Những chính sách BHXH tự nguyện được mở rộng để giúp cho những NLĐ tự do được tham gia để khi hết tuổi lao động được hưởng các chế độ như người hưu trí. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân hưởng được năm quyền lợi chính.
Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Bưu điện TP.HCM tổ chức lễ tuyên truyền hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.
Đợt tuyên truyền lần này được triển khai đồng bộ từ ngày 23/5, trên diện rộng từ trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trong toàn quốc với chủ đề “Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của người lao động (NLĐ) và nhân dân”.
Nhân viên BHXH TP và Bưu điện TPHCM tham gia tuyên truyền về BHXH tự nguyện trên các tuyến phố TPHCM.
Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết: Cùng với sự phối hợp của hai đơn vị là BHXH TP.HCM và Bưu điện TP.HCM, chúng tôi đã đặt mục tiêu phấn đấu trong toàn TP có 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong buổi lễ tuyên truyền.
Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên, trừ người đang tham gia BHXH bắt buộc.
Những chính sách BHXH tự nguyện được mở rộng để giúp cho những NLĐ tự do được tham gia để khi hết tuổi lao động được hưởng các chế độ như người hưu trí. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân hưởng được năm quyền lợi chính.
Một là, khi tham gia BHXH tự nguyện nếu nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi trở lên và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng.
Hai là, những người này sẽ được cấp bảo hiểm y tế miễn phí khi đang hưởng lương hưu.
Ba là, nếu người đang hưởng lương hưu hoặc đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ năm năm trở lên mà qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần.
Bốn là, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH.
Năm là, người tham gia BHXH tự nguyện còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện với thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm” - ông Thanh thông tin.
Thu Giang
Tin liên quan
#BHXH tự nguyện

24.704 người tham gia BHXH tự nguyện trong ngày ra quân vận động
Sau 01 ngày ra quân trên toàn quốc, tổng hợp số liệu báo cáo nhanh của 63 tỉnh, thành phố, tính đến thời điểm 21h00’, ngày 23/5/2020, Lễ ra quân đã trực tiếp vận động được 24.704 người tham gia BHXH tự nguyện.

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Dịch Covid-19 đã khiến số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đang bị tác động tiêu cực. Tinh đến thời điểm 30-4, số người tham gia BHXH tự nguyện trên cả nước là 557 nghìn, đạt 46,5% kế hoạch giao.

Phấn đấu đến hết năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt trên 450.000 người.
Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành kế hoạch số 2276/KH-BLĐTBXH về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2019. Mục tiêu kế hoạch tốc độ gia tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm sau so với năm trước ít nhất bằng 50%. Phấn đấu đến hết năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt trên 450.000 người (tăng hơn 200.000 người so với năm 2018).

Thí điểm các gói BHXH ngắn hạn, linh hoạt đối với người tham gia tự nguyện
Bộ LĐ-TB&XH cho biết sẽ nghiên cứu, xây dựng và triển khai thí điểm các gói bảo hiểm xã hội ngắn hạn linh hoạt đối với người tham gia BHXH tự nguyện để tạo thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận tham gia và thụ hưởng các chế độ…

Sẽ xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện
Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Hà Tĩnh đề nghị cơ quan chức năng ban hành quy định về đóng BHXH cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và nghiên cứu tăng mức hỗ trợ đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện.
Đọc thêm Sự kiện
Yêu cầu giới thiệu những người tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức và năng lực được đặc biệt nhấn mạnh
Tiêu chuẩn, điều kiện liên quan đến công tác nhân sự đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được quán triệt sớm trong các Chỉ thị của Bộ Chính trị, hướng dẫn của T.Ư.
Đề xuất mua 6,2 triệu liều vắc-xin Covid-19 tiêm miễn phí cho người dân Đồng Nai
Trưa 24-2, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh mua 6,2 triệu liều vắc-xin Covid-19 (từ nguồn kinh phí địa phương), tiêm miễn phí cho toàn bộ 3,1 triệu người dân trên địa bàn tỉnh.
TP.HCM cân nhắc mở lại một số dịch vụ
Đã 14 ngày trôi qua TP HCM không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, một số dịch vụ không thiết yếu đang được cân nhắc cho phép hoạt động trở lại.
Thanh Hóa: Bệnh nhân tử vong có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2
Đang trong quá trình cách ly điều trị với biểu hiện sốt cao tại Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, bệnh nhân 37 tuổi bất ngờ tử vong, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần1.
Khởi động Tháng Thanh niên tỉnh Kiên Giang năm 2021
Hòa chung khí thế sôi nổi hưởng ứng Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Kiên Giang đã tổ chức khởi động Tháng Thanh niên năm 2021 tại địa phương.
Sáng 24/2: Vaccine ngừa Covid-19 chính thức cập bến Việt Nam
Lô vắc xin Covid-19 đầu tiên được nhập khẩu chính thức về Việt Nam vào sáng 24/2.
Thanh Hóa: Triển khai cho cán bộ, công chức, viên chức đi học ngoại ngữ
Tin từ VP UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 20/2, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Chương trình Quốc gia về học tập ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2019-2030” trên địa bàn toàn tỉnh.
Lào Cai: Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh họp định hướng công tác tuyên truyền
Sáng 23/2, Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị báo cáo viên tháng 2/2021 và định hướng công tác tuyên truyền thời gian tới trong toàn Đảng bộ.
Thanh Hóa: Kiểm soát tình trạng xe quá tải, quá khổ trên nhiều tuyến đường
Ngày 8/2/2021 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam ký văn bản số 828/TCĐBVN-ATGT về việc báo cáo kết quả kiểm soát tải trọng tháng 1- 2021, tình trạng xe quá khổ quá tải trên các tuyến đường vẫn tiếp diễn ra đặc biệt là tuyến QL.45 và QL.47.
Hạ Long: Phong tỏa tạm thời một nhà nghỉ do không tuân thủ phòng, chống dịch Covid-19
UBND TP Hạ Long đã phát hiện và xử lý vi phạm đối với 22 công nhân của CTCP Đầu tư thương mại và Công nghiệp Cẩm Phả, phong tỏa tạm thời một nhà nghỉ trên địa bàn thành phố do không tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.