Thứ bảy 22/11/2025 06:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Lợi ích của việc thuê CEO nước ngoài cho doanh nghiệp nhà nước

16/06/2024 12:49
Việc thuê CEO nước ngoài cho doanh nghiệp nhà nước là một xu hướng phổ biến. Việc này mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sự phát triển và nâng cao hiệu suất hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước sở hữu.
Ảnh minh họa
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thí điểm thuê Giám đốc điều hành cho doanh nghiệp nhà nước (Ảnh: Chinhphu.vn)

Tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp Nhà nước vừa được tổ chức tại Hà Nội, lãnh đạo Chính phủ đã trình bày nhiều thông điệp quan trọng về việc chỉ đạo và lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước trong giai đoạn mới.Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước tiến hành đổi mới và tối ưu hóa các hoạt động sản xuất, hợp tác, công nghệ, quản trị và nhân sự. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh rằng, đổi mới công tác cán bộ và nguồn nhân lực là "then chốt của then chốt".

Theo Thủ tướng, các chế độ đãi ngộ và xử lý trách nhiệm hiện nay tại các doanh nghiệp nhà nước vẫn còn mang tính hành chính, chưa tạo ra động lực liên quan đến trách nhiệm theo cơ chế thị trường. Phần lớn doanh nghiệp do địa phương quản lý vẫn đang đối mặt với hạn chế về năng lực và hiệu quả kinh doanh.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp này phải đưa ra phương án tuyển dụng và thuê nguồn nhân lực chất lượng cao để đổi mới công tác cán bộ. Theo đó, có thể xem xét thử nghiệm việc thuê các giám đốc điều hành từ nước ngoài và các nhân sự lãnh đạo không phải là đảng viên. Đồng thời, cần xây dựng cơ chế và chính sách đãi ngộ, tiền lương phù hợp.

CEO nước ngoài thường có kiến thức và kinh nghiệm quốc tế phong phú. Điều này giúp họ áp dụng những phương pháp quản lý tiên tiến và các chiến lược thành công đã được chứng minh trên thị trường quốc tế vào hoạt động của doanh nghiệp. Sự chuyên môn và tầm nhìn của CEO nước ngoài có thể giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh toàn cầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Có thể nhận thấy, CEO nước ngoài thường có kỹ năng quản lý chuyên nghiệp và phương pháp quản lý hiện đại. Họ có khả năng xây dựng và triển khai các chiến lược phát triển, quản lý rủi ro và tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp. Việc áp dụng các quy trình quản lý và tiêu chuẩn quốc tế giúp cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của doanh nghiệp.

Ngoài ra, CEO nước ngoài thường có mạng lưới quan hệ rộng khắp trên thị trường quốc tế. Điều này có thể mở ra cơ hội hợp tác mới, tìm kiếm đối tác và khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. CEO nước ngoài cũng có thể giúp xây dựng và duy trì mối quan hệ với các cơ quan, tổ chức và đối tác quốc tế, từ đó tăng cường vị thế và tầm nhìn toàn cầu của doanh nghiệp.

Từ đó, CEO nước ngoài thường mang đến một cái nhìn mới về doanh nghiệp và khả năng thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo. Họ có thể đưa ra các ý tưởng mới, áp dụng công nghệ tiên tiến và thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế. CEO nước ngoài có thể thúc đẩy sự phát triển và áp dụng các giải pháp mới để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả của doanh nghiệp.

Việc thuê CEO nước ngoài cũng tạo điều kiện thuận lợi để chuyển giao công nghệ và kỹ năng quản lý cho nhân viên trong doanh nghiệp. CEO nước ngoài có thể đào tạo và phát triển các nhân viên địa phương, giúp họ nắm bắt những phương pháp quản lý tiên tiến và nâng cao năng lực của mình. Điều này có thể tạo ra một sự cải tiến đáng kể trong năng lực và hiệu suất làm việc của nhân viên, đồng thời góp phần xây dựng một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp trong nước.

Tuy việc thuê CEO nước ngoài mang lại nhiều lợi ích, nhưng cần lưu ý rằng, việc này cần được thực hiện một cách cân nhắc và có kế hoạch. Cần đảm bảo rằng CEO nước ngoài được lựa chọn có kỹ năng, kinh nghiệm và tầm nhìn phù hợp với mục tiêu và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước Việt Nam. Đồng thời, cần có quy trình và cơ chế giám sát để đảm bảo rằng CEO nước ngoài hoạt động trong sự tuân thủ pháp luật và mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Hà Nội chốt thoái toàn bộ vốn tại Giầy Thượng Đình, đưa 6,39 triệu cổ phiếu ra đấu giá

Hà Nội chốt thoái toàn bộ vốn tại Giầy Thượng Đình, đưa 6,39 triệu cổ phiếu ra đấu giá

UBND TP. Hà Nội sẽ đấu giá gần 6,39 triệu cổ phiếu GTD – tương đương 68,77% vốn điều lệ Giầy Thượng Đình – vào ngày 16/12 tới với giá khởi điểm 20.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn khoảng 36% thị giá. Thông tin này lập tức kích hoạt hai phiên tăng trần liên tiếp của cổ phiếu GTD trên UPCoM.
Doanh nghiệp tinh gọn rầm rộ nhưng hiệu quả còn bỏ ngỏ

Doanh nghiệp tinh gọn rầm rộ nhưng hiệu quả còn bỏ ngỏ

Báo cáo “Code the Future – Lập trình tương lai” do Anphabe công bố tối 19/11 cho thấy dù hơn 76% doanh nghiệp đã hoặc đang triển khai tinh gọn mô hình vận hành, trên 70% thừa nhận kết quả chưa đạt kỳ vọng.
NOVAGROUP thu hút gần 1000 ứng viên tại hội thảo nhân tài

NOVAGROUP thu hút gần 1000 ứng viên tại hội thảo nhân tài

Vừa qua, tại Galleria Center - 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM, NovaGroup tiếp tục tổ chức Hội thảo Nhân tài lần 2 – năm 2025 với quy mô ấn tượng, thu hút gần 1.000 ứng viên tham dự. Cùng ngày, tại Aqua City (Biên Hòa, Đồng Nai), Novaland tổ chức sự kiện “Hành trình kiến tạo - Dấu ấn hoàn thiện Aqua City” và Nova Service tuyển dụng trực tiếp hàng trăm vị trí trong lĩnh vực dịch vụ.
Thương mại SMC tiếp tục biến động nhân sự, dự kiến miễn nhiệm thêm 4 lãnh đạo cấp cao

Thương mại SMC tiếp tục biến động nhân sự, dự kiến miễn nhiệm thêm 4 lãnh đạo cấp cao

CTCP Đầu tư Thương mại SMC (SMC – HoSE) tiếp tục có biến động lớn ở bộ máy quản trị khi vừa thông qua chủ trương lấy ý kiến cổ đông về việc miễn nhiệm thêm 3 thành viên HĐQT và 1 thành viên Ban kiểm soát.
BIDV và Tổng Công ty Thái Sơn triển khai hợp tác toàn diện

BIDV và Tổng Công ty Thái Sơn triển khai hợp tác toàn diện

Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Thái Sơn đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2025 - 2030...
Xếp dỡ Hải An đề xuất nâng mạnh kế hoạch lợi nhuận 2025 lên 1.140 tỷ đồng

Xếp dỡ Hải An đề xuất nâng mạnh kế hoạch lợi nhuận 2025 lên 1.140 tỷ đồng

CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH – HoSE) vừa công bố tài liệu trình Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2025, dự kiến tổ chức ngày 8/12 tại Hải Phòng, với nội dung đáng chú ý là đề xuất điều chỉnh tăng mạnh các chỉ tiêu kinh doanh của năm 2025.
Cảng quốc tế Long An và cảng Kobe thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm tăng giao thương, giảm chi phí logistics

Cảng quốc tế Long An và cảng Kobe thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm tăng giao thương, giảm chi phí logistics

Cảng quốc tế Long An và Cảng Kobe vừa thiết lập quan hệ cảng đối tác chiến lược với mục tiêu mở rộng năng lực và quy mô vận chuyển hàng hải, tăng lượng hàng hóa thông qua hai cảng. Đặc biệt, 2 bên sẽ cùng phát triển mô hình cảng xanh - cảng thông minh, ứng dụng công nghệ quản lý tiên tiến, giảm phát thải carbon…
BIDV đồng hành triển khai chiến dịch “60 ngày cao đểm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang kê khai thuế”

BIDV đồng hành triển khai chiến dịch “60 ngày cao đểm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang kê khai thuế”

Ngày 14/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Thuế TP. Hồ Chí Minh đã ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm đồng hành triển khai chiến dịch “60 ngày cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai”...
Lộ diện hơn 100 nhà đầu tư ngoại nắm gần 27% vốn tại THACO

Lộ diện hơn 100 nhà đầu tư ngoại nắm gần 27% vốn tại THACO

Tập đoàn Trường Hải (THACO) của doanh nhân Trần Bá Dương vừa cập nhật cơ cấu cổ đông với điểm đáng chú ý là sự góp mặt của hơn 100 nhà đầu tư nước ngoài, đang sở hữu gần 27% vốn điều lệ.
BIC huy động tối đa nguồn lực hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão số 13

BIC huy động tối đa nguồn lực hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão số 13

Chỉ sau 3 ngày kể từ khi cơn bão số 13 (Kalmaegi) đổ bộ vào đất liền Việt Nam, tính đến ngày 09/11/2025, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã ghi nhận hơn 120 vụ tổn thất bảo hiểm, với tổng thiệt hại ước tính vượt 60 tỷ đồng.
JCI Haiphong tổ chức hội thảo “Di sản Doanh nhân 2025”: Quy tụ hơn 200 doanh nghiệp kiến tạo giá trị bền vững

JCI Haiphong tổ chức hội thảo “Di sản Doanh nhân 2025”: Quy tụ hơn 200 doanh nghiệp kiến tạo giá trị bền vững

Liên đoàn lãnh đạo doanh nhân trẻ thế giới - Chi bộ Hải Phòng vừa công bố tổ chức Hội thảo “Di sản Doanh nhân 2025” tại Hải Phòng vào ngày 16/11, quy tụ hơn 200 doanh nghiệp tham dự. Sự kiện quy mô lớn này mở ra diễn đàn chia sẻ về tư duy kiến tạo di sản doanh nhân, đồng thời gây quỹ cho Dự án Phòng chống đuối nước trẻ em - dự án của JCI.
Chứng khoán ACB bị xử phạt 340 triệu đồng vì sai sót trong hồ sơ phát hành trái phiếu

Chứng khoán ACB bị xử phạt 340 triệu đồng vì sai sót trong hồ sơ phát hành trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) tổng cộng 340 triệu đồng do hồ sơ chào bán trái phiếu chưa đầy đủ thông tin và chậm nộp báo cáo theo quy định.
Phó tổng giám đốc FLC giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

Phó tổng giám đốc FLC giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

Phó tổng giám đốc FLC Bùi Quang Dũng giữ chức Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways bổ nhiệm, thay cho ông Lê Thái Sâm. Đây là lần thứ 7 Bamboo Airways thay chủ tịch HĐQT sau khi FLC gặp khó khăn từ tháng 3/2022.
Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt Nam tăng 65%, dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt Nam tăng 65%, dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 12/11, tại sự kiện “Google Apps Summit 2025” – hội nghị hợp nhất quy mô khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, Google công bố: Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng doanh thu từ game và ứng dụng nhanh nhất khu vực, đạt mức 65%, qua đó khẳng định vị thế nổi bật của Việt Nam trong nền kinh tế số toàn cầu.
Cổ phiếu FLC dự kiến trở lại sàn chứng khoán vào quý I/2026

Cổ phiếu FLC dự kiến trở lại sàn chứng khoán vào quý I/2026

Sau khi hoàn thiện toàn bộ hồ sơ tài chính và kiểm toán, FLC sẽ gửi báo cáo đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán, tiến hành thủ tục khôi phục giao dịch cổ phiếu. Doanh nghiệp kỳ vọng cổ phiếu FLC sẽ chính thức trở lại sàn UPCoM trong quý I/2026.