Thứ năm 16/04/2026 19:55
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Lời giải nào cho bài toán mất cân đối cung - cầu nhà ở?

12/10/2020 00:00
Trong khi nguồn cung nhà ở trung - cao cấp đang dư thừa thì nguồn cung nhà ở xã hội và nhà thương mại giá thấp lại thiếu. Việc mất cân đối cung – cầu này đang đặt ra cho các cơ quan quản lý yêu cầu tìm ra lời giải cho bài toán khó.

Mất cân đối cung – cầu trầm trọng

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng mới đây đã chỉ rõ, sau giai đoạn tăng trưởng liên tục, thị trường bất động sản năm 2019 có xu hướng chững lại ở một số phân khúc, lượng giao dịch giảm hơn 40%, nguồn cung giảm 10% so với năm 2018.

Đáng chú ý, từ những tháng cuối năm 2019, các chỉ tiêu của thị trường đều giảm. Lượng giao dịch bất động sản giảm hơn 70%, nguồn cung dự án mới giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm trước.

Một trong những bất cập của thị trường đã tồn tại khá lâu mà chưa có hướng giải quyết là sự mất cân đối trong quan hệ cung - cầu bất động sản. Trong khi nhu cầu nhà ở của người dân đối với phân khúc nhà ở trung, cao cấp (có giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên) chỉ chiếm từ 20 - 30%, nguồn cung nhà ở dạng này lại chiếm hơn 65% sản phẩm triển khai. Thị trường hiện đang dư thừa khoảng 70 - 100 triệu m2 sàn dự án trung, cao cấp.

Mặt khác, nhu cầu về phân khúc nhà ở thương mại bình dân, giá rẻ (dưới 25 triệu đồng/m2) dù chiếm đến 70 - 80% thị trường nhưng lại thiếu nguồn cung trầm trọng. Ông Nguyễn Văn Sinh cho biết, đặc biệt là tại các thị trường lớn như Tp.HCM và Hà Nội, sự lệch pha cung – cầu ngày càng nghiêm trọng.

Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong 2 quý gần đây, TP.HCM gần như không có thêm một dự án nhà ở bình dân nào được triển khai. Nghiên cứu từ DKRA Việt Nam cũng chỉ ra, từ năm 2019 đến nay, loại hình nhà giá rẻ đã biến mất khỏi thị trường, trong khi phân khúc cao cấp, hạng sang chiếm hơn 30% tổng sản phẩm chào bán.

Cùng với loại hình nhà thương mại bình dân, nguồn cung NƠXH cũng khan hiếm. Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng cho thấy, cả nước có 1.040 dự án đầu tư xây dựng NƠXH dành cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp. Trong đó đã hoàn thành 248 dự án, với khoảng hơn 103.500 căn, đang tiếp tục triển khai 264 dự án, với khoảng 216.500 căn. Tuy nhiên, hiện có 206 dự án NƠXH đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công. Mặc dù đã hoàn thành hơn 5.175.000 m2 NƠXH cũng mới chỉ đạt được khoảng 41,4% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020.

Ngoài vấn đề mất cân đối cung – cầu, theo số liệu công bố báo cáo tài chính của 178 doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán, tổng giá trị hàng tồn kho tính đến 31/12/2019 là 209.100 tỷ đồng, trong đó giá trị tồn kho sản phẩm bất động sản chiếm khoảng 50%, tương đương khoảng 104.550 tỷ đồng. Hàng tồn kho chủ yếu là căn hộ cao cấp, căn hộ du lịch, nhà tái định cư…

25-6-Mat-can-doi-cung-cau-nha-3752-2416-

Để giải quyết mất cân đối cung - cầu nhà ở, Bộ Xây dựng phải tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ (Ảnh: Internet)

Nhiều giải pháp đồng bộ

Ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup cho rằng, trong 12 - 24 tháng tới, thị trường bất động sản sẽ có những thay đổi cục bộ ở một số phân khúc.

Theo đó, phân khúc nhà ở giá rẻ - vốn luôn giữ vai trò điều tiết thị trường, sẽ chững lại và giảm nhẹ về số lượng giao dịch. Phân khúc trung và trung bình khá được quan tâm hơn. Khách hàng quan tâm nhiều hơn tới tiện nghi và sự an ninh an toàn sau dịch Covid-19, vì vậy, những nhà ở nằm trong khu đô thị với đầy đủ tiện ích và đặc biệt là y tế, trường học sẽ được ưa thích hơn là những dự án nhà ở riêng lẻ, thiếu tiện ích.

Bất động sản cao cấp vẫn sẽ gặp khó, nhưng đây là phân khúc có độ “lỳ” cao, ít nhạy cảm giá. Tuy nhiên, biệt thự hoặc nhà liền kề trong những dự án cao cấp vẫn sẽ thu hút khách hàng và giao dịch tốt hơn những chung cư cao cấp.

Trước bài toán khó của thị trường, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trước mắt, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tỉnh, thành phố rà soát, lựa chọn, tổng hợp danh mục các dự án NƠXH đang triển khai dở dang, có thể tiếp tục triển khai trong năm 2020 để các ngân hàng thương mại thực hiện cho vay theo quy định.

Đồng thời, cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay NƠXH.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng hiện đang nghiên cứu, hoàn thiện trình Chính phủ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, căn hộ chung cư có quy mô dưới 70m2, giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, để làm được điều này, theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, về quy hoạch sẽ phải bố trí tỷ lệ quỹ đất ở để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp tối thiểu là 30%. Bên cạnh đó là được giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án; được chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 24 tháng.

Về lâu dài, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản; sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Phạm Minh

Tin bài khác
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Báo cáo nhìn lại 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng mạnh ở phân khúc đất khu công nghiệp, kho và nhà xưởng xây sẵn cũng như giá thuê, khi thị trường chuyển dần sang trọng tâm là hiệu quả, hạ tầng và nguồn cung chất lượng cao hơn.
Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn phản ảnh một trạng thái quen thuộc nhưng rõ nét hơn: phân hóa theo từng loại hình. Chung cư dẫn dắt đà hồi phục, đất nền chưa điều chỉnh sâu về giá, trong khi nhà riêng diễn biến trái ngược giữa Hà Nội và TP.HCM.
Sức hút từ vị trí “kim cương” của FourS Tower trung tâm Nam Đà Nẵng

Sức hút từ vị trí “kim cương” của FourS Tower trung tâm Nam Đà Nẵng

Được thừa hưởng vị trí đắc địa tại lõi trung tâm Nam Đà Nẵng, bao bọc bởi 3 dòng sông và dễ dàng kết nối mọi nơi, phân khu căn hộ FourS Tower (Tháp Bốn Mùa) mở ra không gian sống - nghỉ dưỡng - đầu tư giàu tiềm năng.
Khám phá căn hộ độc bản tại Pearl Residence Cửa Lò

Khám phá căn hộ độc bản tại Pearl Residence Cửa Lò

Giữa trung tâm đô thị biển Cửa Lò đang chuyển mình mạnh mẽ, Pearl Residence định hình chuẩn sống cao cấp với vị trí lõi trung tâm, tầm nhìn hướng biển rộng mở và pháp lý sở hữu lâu dài. Không chỉ là nơi an cư, đây còn là tài sản tích lũy bền vững, nơi giá trị sống và giá trị đầu tư cùng song hành.
Bất động sản dòng tiền lên ngôi, thị trường bước vào giai đoạn chọn lọc mới

Bất động sản dòng tiền lên ngôi, thị trường bước vào giai đoạn chọn lọc mới

Khi hiệu quả khai thác thực trở thành ưu tiên, nhà đầu tư đang dần rời bỏ tư duy “mua để giữ” để hướng đến những sản phẩm tạo dòng tiền bền vững. Trong xu hướng đó, Newtown Diamond nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý nhờ khả năng khai thác cho thuê và lợi thế đón dòng khách chi tiêu cao tại Đà Nẵng.
Phú Thọ: Kiểm soát chặt chất lượng dự án tái định cư 59 tỷ tại CCN Phú Hộ

Phú Thọ: Kiểm soát chặt chất lượng dự án tái định cư 59 tỷ tại CCN Phú Hộ

Dự án khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp Phú Hộ (phường Phong Châu) đang được đẩy nhanh thi công, đồng thời siết chặt kiểm soát chất lượng nhằm đảm bảo tiến độ và hiệu quả đầu tư.
Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh trong những tháng đầu năm, tạo áp lực đáng kể lên cả chủ đầu tư và người mua nhà. Đây là giai đoạn điều chỉnh cần thiết nhằm tái cấu trúc thị trường, sản phẩm theo hướng minh bạch và bền vững hơn.
Thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh quý chững nhịp, người mua “giữ tiền”

Thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh quý chững nhịp, người mua “giữ tiền”

Trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao, thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn trầm lắng khi cả cung và cầu cùng suy giảm. Tuy nhiên, nhu cầu ở thực vẫn là lực đỡ quan trọng, với dòng tiền tập trung vào các sản phẩm có giá hợp lý và pháp lý rõ ràng.
Đà Nẵng vào chu kỳ tăng trưởng mới, cơ hội đang thuộc về những người tiên phong

Đà Nẵng vào chu kỳ tăng trưởng mới, cơ hội đang thuộc về những người tiên phong

Sự bùng nổ của dòng vốn đầu tư và tốc độ phát triển hạ tầng đang đưa Đà Nẵng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, những sản phẩm bất động sản tại lõi trung tâm, pháp lý rõ ràng và có khả năng khai thác thực như Capital Square đang nhanh chóng trở thành lựa chọn ưu tiên của nhà đầu tư đón đầu giá trị.
Bích Động Lakeside khuấy động thị trường bất động sản Việt Yên

Bích Động Lakeside khuấy động thị trường bất động sản Việt Yên

Công ty Cổ phần Đầu tư Reatimes Holding phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Kinh doanh Bất động sản 5E (5E REAL) tổ chức thành công Lễ khai trương Văn phòng bán hàng giới thiệu dự án Bích Động Lakeside tại phường Việt Yên, tỉnh Bắc Ninh.
Phú Thọ: 88 căn liền kề đủ điều kiện mở bán tại khu đô thị hơn 1.700 tỷ

Phú Thọ: 88 căn liền kề đủ điều kiện mở bán tại khu đô thị hơn 1.700 tỷ

Sở Xây dựng Phú Thọ xác nhận 88 căn nhà liền kề tại Khu đô thị Tiên Cát đủ điều kiện bán, thuê mua theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan.
Sun Elite City Bãi Cháy và triển vọng hình thành đô thị cảng phồn hoa

Sun Elite City Bãi Cháy và triển vọng hình thành đô thị cảng phồn hoa

Từ Monaco, Dubai Marina đến Marina Bay Singapore đã vẽ nên bức tranh chung của các đô thị cảng thịnh vượng bậc nhất thế giới, đó là sự gắn kết giữa hạ tầng cảng biển hiện đại và quần thể đô thị quy hoạch bài bản. Tại Việt Nam, quần thể đô thị Sun Group Bãi Cháy đang định hình một mô hình phát triển tương tự bên vịnh di sản Hạ Long.
Bất động sản TP.HCM quý II/2026: Thị trường “nín thở” chờ lực cầu, giá vẫn chưa hạ nhiệt

Bất động sản TP.HCM quý II/2026: Thị trường “nín thở” chờ lực cầu, giá vẫn chưa hạ nhiệt

Bước sang quý II/2026, thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận tiếp tục vận động trong trạng thái thận trọng khi nguồn cung khan hiếm, thanh khoản suy yếu và mặt bằng giá duy trì ở mức cao, phản ánh áp lực kép từ chi phí đầu vào và tín dụng chưa nới lỏng.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Quý I/2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét, mở rộng không gian đô thị và dịch chuyển nguồn cung, tạo nền tảng mới cho tăng trưởng bền vững.
Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới, Hà Nội và TP.HCM chuyển hướng từ phát triển dự án sang kiến tạo cực tăng trưởng, lấy hạ tầng, quy hoạch và chất lượng sống làm nền tảng dài hạn.