Thứ bảy 23/05/2026 04:19
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Logistics thương mại điện tử: Cuộc chiến chỉ mới bắt đầu

12/10/2020 00:00
Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh thứ hai, chỉ sau Indonesia...

BEST Inc. hợp tác với BW xây dựng trung tâm phân loại tự động lớn nhất Việt Nam

Cuộc chiến về kho vận hậu cần giữa các “ông lớn” thương mại điện tử đang ngày càng trở nên khốc liệt trong bối cảnh ngành logistic được hoạch định chiến lược sẽ trở thành dịch vụ mũi nhọn của TP.HCM với tỉ lệ đóng góp lên mức 8% - 10% GDP, tăng trưởng 15% - 20%. Đồng thời hình thành dịch vụ logistics chuyên nghiệp, giúp nâng tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics lên mức 50% - 60%, góp phần giảm chi phí logistics của Việt Nam xuống còn 16% GDP vào năm 2025.

Tháng trước, BEST Inc. - nhà cung cấp dịch vụ logistics thông minh hàng đầu Trung đã chính thức ra mắt dịch vụ chuyển phát bưu kiện và logistics tại Việt Nam bằng một buổi lễ khai trương tại thành phố Hồ Chí Minh. Johnny Chou, nhà sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của BEST Inc. phát biểu, “Chúng tôi đang xây dựng trung tâm phân loại tự động có diện tích lớn nhất Việt Nam thông qua việc hợp tác với Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4 năm 2020. Trung tâm khai thác có cơ sở hạ tầng rộng 4,5 hecta với công nghệ tự động hóa tiên tiến, bao gồm dây chuyền phân loại hàng hóa tự động tốc độ cao.”

Trong khi đó, công ty cổ phần dịch vụ giao hàng nhanh (GHN) cũng vừa công bố hệ thống phân loại hàng hóa hoàn toàn tự động với công suất 30.000 đơn hàng/giờ tại kho của GHN tại Hà Nội.

Shopee, một trong các sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Đông Nam Á và Đài Loan, đã ký kết hợp tác chiến lược với đơn vị cho thuê kho xưởng hàng đầu BW vào tháng 8 vừa qua để phát triển kho hoàn tất đơn hàng thứ ba của họ tại Việt Nam “Đầu tư, phát triển kho vận là một trong những tiền đề cho việc mở rộng quy mô và phát triển vững mạnh của thương mại điện tử. Hiểu được tầm quan trọng của công tác vận hành, kể từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, Shopee đã có những kế hoạch đầu tư và đưa vào hoạt động hai kho hoàn tất đơn hàng tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chúng tôi kỳ vọng hợp tác chiến lược với BW sẽ mang đến chuỗi cung ứng cũng như dịch vụ tốt hơn cho người dùng Shopee, đồng thời củng cố vững chắc vị thế cạnh tranh của Shopee trong thị trường thương mại điện tử.” ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee Việt Nam cho hay.

Theo số liệu của trang retailnews.asia, tính tới năm 2021 sẽ có 42 triệu người dùng thương mại điện tử, tăng 18% trong hai năm qua các kênh mua sắm trực tuyến tại Việt Nam, chiếm gần 60% tổng dân số.

Vào tháng 1, Bộ Công Thương Việt Nam đã ký kết hợp tác với Amazon nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng quốc tế của Amazon Global Selling. Việc hợp tác này sẽ tạo cơ hội tiếp cận với hơn 300 triệu cơ sở dữ liệu khách hàng và giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các đại lý mua hàng sỉ từ các thị trường quốc tế.

Theo báo cáo mới nhất của Google và Temasek, ngành thương mại điện tử Việt Nam dự đoán sẽ đạt mốc 15 tỉ đô la vào năm 2025, với tốc độ phát triển hàng năm là 43% từ năm 2015 đến năm 2025. Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh thứ hai, chỉ sau Indonesia.

Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam cho biết sự phát triển của thương mại điện tử sẽ tạo áp lực ngày càng tăng lên hệ thống logistics, chuỗi cung ứng, các kênh phân phối và bán lẻ, cũng như hệ thống nhà xưởng/nhà kho. Các thương hiệu bán lẻ trực tuyến lớn phải không ngừng cải thiện mình để có thể cung cấp những trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng.

Trong khi đó, chất lượng kho bãi tại Việt Nam vẫn chưa thể bắt kịp nhu cầu của các nền tảng thương mại điện tử lớn cũng như các công ty dịch vụ logistics quốc tế. Nelson Wu, Tổng giám đốc của BEST Inc. Việt Nam nói rằng khi mới đến Việt Nam, ông đã đi thăm quan 50 địa điểm và tiếp xúc với hơn 10 đơn vị giới thiệu kho xưởng trước khi gặp được BW và quyết định hợp tác. “Tất cả các dịch vụ chúng tôi cung cấp đều yêu cầu cơ sở vật chất hiện đại được cung cấp bởi các nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp. Tuy nhiên, mặc dù ngành công nghệ số và thương mại điện tử ở Việt Nam phát triển vũ bão – cũng là lý do chúng tôi đầu tư thị trường này, các sản phẩm bất động sản có thể đáp ứng nhu cầu của các công ty đa quốc gia là rất hiếm,” ông Wu chia sẻ.

Ngoài ra, tính cấp thiết của logistic trong thương mại điện tử đã thúc đẩy sự phát triển của kho vận hậu cần nói chung và kho hoàn tất đơn hàng nói riêng. Điều này lý giải vì sao các ông lớn trong ngành thương mại điện tử tại Việt Nam như Lazada, Tiki hay Sendo xây dựng kho hoàn tất đơn hàng riêng để duy trì chất lượng dịch vụ và tối ưu hóa chi phí quản lý logistics.

Ông C.K. Tong, Giám đốc điều hành của BW cho biết, ““Với sản phẩm nhà kho chất lượng cao như chúng tôi đã phát triển cho Shopee hay BEST Inc., BW kỳ vọng tạo ra khái niệm mới về “kho vận thông minh” tích hợp các yếu tố địa điểm, thiết kế và tự động, hỗ trợ khách hàng của chúng tôi đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng dịch vụ. Tôi tin rằng, thời điểm tạo ra những chuẩn mực mới về chuỗi cung ứng tại Việt Nam đã tới, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nền kinh tế tiêu dùng”.

Theo Nhip cầu đầu tư

Tin bài khác
Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Dự thảo Nghị định về Hạ tầng văn hóa số đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến hoàn thiện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái dữ liệu văn hóa đồng bộ, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số.
Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Thiếu tài sản thế chấp, quy mô nhỏ lẻ và rủi ro thiên tai cao đang là những "bức tường" ngăn dòng vốn tín dụng chảy vào nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn. Tại Diễn đàn “Khơi thông dòng vốn cho nông nghiệp: Giải pháp tín dụng an toàn và bền vững cho doanh nghiệp và nông dân” diễn ra sáng 22/5 tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định đã đến lúc phải thay đổi tư duy cấp vốn: chuyển từ dựa vào tài sản bảo đảm sang đánh giá năng lực và độ tín nhiệm thực tế của doanh nghiệp.
Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Tại cuộc làm việc cấp cao ngày 21/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp không để nguồn lực nằm im và tuyệt đối không khai thác bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng thô, nhằm tái định vị trục giá trị khoáng sản quốc gia, đưa đất hiếm và bán dẫn thành mũi nhọn đột phá.
Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Việc chuyển đổi toàn bộ xăng RON95 và RON92 sang tiêu chuẩn E10 không chỉ là một sự thay đổi về chính sách tiêu dùng nhiên liệu, mà còn được giới chuyên môn đánh giá là một "cú hích" vĩ mô, hứa hẹn định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp xanh, nhu cầu vốn ngày càng cấp thiết, song doanh nghiệp và nông dân vẫn đối mặt nhiều rào cản tiếp cận tín dụng, đòi hỏi chính sách linh hoạt và hệ thống tài chính đồng hành hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tầm nhìn chiến lược; đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Chính phủ yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất nhằm tạo nền tảng triển khai mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả điều hành.
Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Ngày 22/5, tại hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và trí thức về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng các cơ chế thí điểm trước đây đã tạo ra một số dư địa phát triển nhưng chưa đủ để hình thành nền tảng pháp lý ổn định và lâu dài cho quá trình vận hành của một đô thị quy mô đặc biệt. Thành phố đang hướng tới việc chuyển đổi từ mô hình “cơ chế đặc thù có thời hạn” sang “khung thể chế đặc biệt mang tính lâu dài”.
Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu được thúc đẩy hoàn thiện hồ sơ với yêu cầu bổ sung dự báo vận tải, đánh giá hiệu quả và lựa chọn phương án đầu tư phù hợp, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu rà soát quy hoạch, tăng kết nối đa phương thức, phát triển logistics hiện đại, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Tiếp Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị phía Anh tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong hoàn thiện thể chế, phát triển tài chính xanh và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Cổ Tiết - Yên Bài được đề xuất đầu tư gần 17.500 tỷ đồng, kỳ vọng tăng kết nối liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Bắc.
Gỡ nút thắt giải ngân vốn giao thông, tăng tốc về đích cuối năm 2026

Gỡ nút thắt giải ngân vốn giao thông, tăng tốc về đích cuối năm 2026

Áp lực giải ngân vốn đầu tư công lĩnh vực giao thông đang gia tăng mạnh, đòi hỏi các chủ đầu tư khẩn trương tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, vật liệu nhằm đảm bảo tiến độ kế hoạch năm.
Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Ngày 29/5 tới đây, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng sẽ diễn ra chương trình tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, quy tụ các cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện nhiều khu công nghiệp lớn nhằm cùng tìm giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng các “tiêu chuẩn xanh” toàn cầu đang ngày càng khắt khe.
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo nguy cơ lạm phát và bất ổn tài chính gia tăng tại nhiều nền kinh tế.