Loạt sai phạm và chậm tiến độ nhiều năm, dự án Trimet Nha Trang bị kiến nghị thu hồi

DNHN - Theo Sở Xây dựng Khánh Hoà, dự án Trimet Nha Trang là một trong số 29 dự án tại khu vực phía Bắc TP. Nha Trang chậm tiến độ kéo dài nhiều năm.

Trong nhiều kỳ họp HĐND mới đây, cử tri tại phường Vĩnh Hòa (TP.Nha Trang) đã kiến nghị địa phương thu hồi Dự án Tổ hợp khách sạn du lịch, căn hộ du lịch, bán và cho thuê Trimet Nha Trang - Bay View Park (Trimet Nha Trang) để làm công viên, khu vui chơi công cộng. Bởi doanh nghiệp được giao lại không có năng lực tài chính, không xây dựng gây lãng phí tài nguyên đất.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hoà, dự án Trimet Nha Trang là một trong số 29 dự án tại khu vực phía Bắc TP. Nha Trang chậm tiến độ kéo dài nhiều năm.

Chậm tiến độ nhiều năm, dự án Trimet Nha Trang bị kiến nghị thu hồi
Chậm tiến độ nhiều năm, dự án Trimet Nha Trang bị kiến nghị thu hồi.

HĐND tỉnh Khánh Hòa từng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, rà soát để có biện pháp xử lý, đảm bảo môi trường đầu tư và tránh lãng phí tài nguyên du lịch đất đai. Tuy vậy, đến nay tỉnh này chưa thể được xử lý dứt điểm vì vi phạm các quy định về giao đất.

Gần đây nhất hồi tháng 6/2021, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã có kết luận về hàng loạt sai phạm trong việc giao đất tại dự án Trimet Nha Trang. KTNN chỉ rõ, tỉnh Khánh Hòa cho thuê đất thực hiện dự án dự án Trimet Nha Trang theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê và vừa trả tiền thuê đất hàng năm. Việc này là chưa đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Thời điểm các sở, ban, ngành tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê đất, giấy chứng nhận đầu tư của dự án không phù hợp nhưng nhà đầu tư chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh.

KTNN cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm trong việc tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê đất khi giấy chứng nhận đầu tư không phù hợp, nhà đầu tư không đáp ứng được năng lực tài chính để đảm bảo được việc sử dụng đất theo tiến độ của nhà đầu tư. Liên quan đến trách nhiệm của của những người liên quan, KTNN đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở TN-MT, Sở KH-ĐT và một số đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với dự án Trimet Nha Trang về việc cho thuê đất thực hiện dự án vừa có hình thức cho thuê đất trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê và vừa trả tiền thuê đất hằng năm chưa đúng với quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Dự án Tổ hợp khách sạn du lịch, căn hộ du lịch, bán và cho thuê Trimet Nha Trang - Bay View Park (gọi tắt là Dự án Trimet Nha Trang) ở phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang do Công ty CP Trimet Nha Trang làm chủ đầu tư, được tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014, có diện tích hơn 2 ha và tổng vốn đầu tư hơn 375 tỷ đồng. Dự án này nằm ở vị trí “đất vàng” ven biển Nha Trang, tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, dự án không có bất cứ hoạt động thi công, xây dựng nào.

Linh Anh

Tin liên quan