Loạt bài học rút ra từ Warren Buffett và Đại hội đồng cổ đông của Berkshire Hathaway

16:55 06/05/2024

Cuộc họp thường niên của Đại hội cổ đông năm 2021 của Tập đoàn Berkshire Hathaway là một loạt các diễn biến sôi nổi, đầy sức sáng tạo và khôn ngoan, được dẫn dắt bởi hai trong số những nhà đầu tư hàng đầu thế giới.

Ảnh minh họa
Dưới đây là một số bài học có thể áp dụng cho giới đầu tư được rút ra từ đại hội đồng cổ đông năm 2021 của Berkshire.

Định giá nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa siêu lớn 

Warren Buffett cho biết, lợi suất trái phiếu của chính phủ Mỹ tại thời điểm diễn ra Đại hội cổ đông đang rất thấp. Nếu tình trạng này tiếp tục, các cổ phiếu công nghệ có thể là lựa chọn hấp dẫn. Warren bày tỏ quan điểm rằng: "Google và Apple thực sự ấn tượng khi xem xét tỷ lệ doanh thu so với vốn đầu tư. Họ là các công ty không yêu cầu đầu tư lớn mà vẫn tạo ra lợi nhuận ngày càng tăng".

Lựa chọn cổ phiếu để đầu tư thực sự rất khó

Người đứng đầu Berkshire Hathaway đã liệt kê 20 công ty có vốn hóa lớn nhất trên thế giới. Trong số 6 công ty đầu tiên, có 5 công ty đến từ Mỹ, dẫn đầu là Apple, sau đó là Microsoft, Amazon, Alphabet và Facebook. Warren Buffett đã đặt ra câu hỏi về sự tồn tại của các công ty này sau 30 năm và chỉ ra rằng không có một công ty nào từ danh sách 30 năm trước vẫn còn ở trong danh sách này.

Theo Warren Buffett, việc chọn cổ phiếu đúng đắn quan trọng hơn việc dự đoán ngành công nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Ông cho rằng, người bình thường không thể dễ dàng chọn cổ phiếu thành công.

Quỹ chỉ số là câu trả lời cho hầu hết nhà đầu tư

Warren Buffett nhấn mạnh rằng, việc dự đoán trước tình hình tài chính trong tương lai của một doanh nghiệp là điều vô cùng khó. Điều này là lý do tốt nhất để đầu tư vào một quỹ chỉ số đa dạng. Ông khuyên những người tin tưởng ông rằng, sau khi ông qua đời, 90% tài sản của ông, hiện tại chủ yếu là cổ phiếu của Berkshire Hathaway, sẽ được đầu tư vào một quỹ chỉ số chứng khoán như S&P 500 và 10% vào trái phiếu chính phủ Mỹ.

Dũng cảm nhìn nhận sai lầm của mình

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Berkshire, Warren Buffett thừa nhận rằng, ông đã mắc sai lầm khi bán một phần cổ phiếu của Apple trong năm trước đó. Vị tỷ phú này cũng chia sẻ rằng ông đã rút ra nhiều bài học quý báu từ sự thất bại của dự án liên doanh trong lĩnh vực y tế giữa Berkshire, JPMorgan Chase & Co. và Amazon.

H.C (t/h)