Thứ ba 17/03/2026 04:26
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Lỗ hổng trong việc triển khai cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp - Bài 2: Công ty Tây Hồ: “Thẩm lậu” tài sản do cố ý?

02/11/2021 09:26
Không chỉ có dấu hiệu chuyển nhượng dự án cho Công ty Thăng Long Land với lãi suất tương đương 2 bát phở /m2 đất, lãnh đạo Công ty Tây Hồ còn bị tố cố ý bán rẻ nền đất để cá nhân trục lợi.

Trong bài trước, Doanhnghiephoinhap.vn đã phản ánh về Hợp đồng đầu tư số 01/2020/HĐHTĐT ký kết ngày 29/7/2020 và Hợp đồng đầu tư số 02/2020/HĐHTĐT ký kết ngày 04/8/2020 giữa Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ và Công ty Thăng Long Land đối với phần dự án 24ha tại Khu Đô thị mới Quế Võ I- Bắc Ninh với giá rẻ bất thường, gây thất thoát tài sản của nhà nước và cổ đông công ty. Với thương vụ “bất thường” này, tổ chức nào được hưởng lợi?

Bán nền đất chưa bằng nửa giá thị trường

Câu chuyện lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) “tự gây thiệt hại” cho công ty lần này không phải là lần đầu. Ngược dòng thời gian, vào cuối năm 2017, ê kíp lãnh đạo Công ty Tây Hồ khi đó là ông Đặng Quang Tuấn- Chủ tịch HĐQT, ông Tân Tú Hải-Thành viên HĐQT là Tổng Giám đốc, ông Phan Việt Anh -Thành viên HĐQT là Phó Tổng Giám đốc và bà Chu Thị Ngọc Ngà là Trưởng ban Kiểm soát. Ở thời điểm này, dự án có 118 lô đất với tổng diện tích gần 3 ha, trong đó có 75 lô đủ điều kiện chuyển nhượng và 43 lô chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Khi khách mua tìm đến dự án thì đều được giới thiệu sang gặp Văn phòng giao dịch đất đai thuộc Công ty GoldLand VN tại xã Phượng Mao (Quế Võ, Bắc Ninh), nhưng điều bất thường là người mua lại chỉ được ký Hợp đồng đặt cọc và nộp tiền mua lô đất với cá nhân (cò đất- PV) chứ không phải với Công ty GoldLand VN(?)

Văn phòng Công ty CP Phát triển và đầu tư Thăng Long Land đặt tại trung tâm KĐT mới Quế Võ.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh, giá thị trường đối với dự án này lúc đó tối thiểu trên 8.400.000 đ/m2 đối với đất liền kề và trên 10.800.00 đ/m2 đối với đất biệt thự, trong khi đó, giá bán của Công ty Tây Hồ đưa ra chỉ bằng hơn một nửa giá mà người mua đã nộp cho “cò đất” và chỉ bằng gần nửa giá thị trường. Người mua đất được “cò đất” dẫn đến phòng Kinh doanh của Công ty Tây Hồ gặp ông Nguyễn Tấn Hoàng –Trưởng phòng (nay là Chủ tịch HĐQT) để làm thủ tục ký Hợp đồng mua bán chính thức với giá do công ty đưa ra.

Cụ thể, ông Nguyễn Đình Tiệp (người mua) đã chuyển cho ông Phạm Văn Minh (không phải nhân viên của Công ty GoldenLand VN và Công ty Tây Hồ) 3.266.500.000 đồng để mua thửa đất 511 m2 (xấp xỉ 6.392.000 đồng/m2) thuộc tờ bản đồ 29 và được ông Minh dẫn vào Công ty Tây Hồ để ký Hợp đồng. Theo hợp đồng này, Công ty Tây Hồ chuyển nhượng cho ông Tiệp thửa đất này với giá 2.401.700.000 đồng (tức 4,7 triệu đồng/m2-PV), chênh lệch là 914.800.000 đồng so với thực tế mà ông Tiệp đã giao cho ông Minh. Như vậy tài sản của Nhà nước và các cổ đông của Công ty Tây Hồ đã bị thất thoát 914.800.000 đồng so với số tiền ông Tiệp bỏ ra.

Hiện nhiều hộ mua đất mới được xây nhà trong khi theo quy định khu vực đó Công ty Tây Hồ chỉ được chuyển nhượng sau khi đã xây phần thô.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đồng mua 511 m2 ở ô số 2, nộp tiền cho bà Nguyễn Thị Hương Giang (không phải nhân viên của Công ty GoldenLand VN và Công ty Tây Hồ) là 3.119.000.000 đồng (xấp xỉ 6.103.000 đồng/m2-PV), được bà Giang dẫn vào Công ty Tây Hồ ký Hợp đồng chuyển nhượng với giá 2.401.700.000 đồng (tức 4,7 triệu đồng/m2-PV), chênh lệch 717.300.000 đồng so với số tiền mà ông Đồng nộp cho bà Giang, đây chính là số tiền là tài sản của Nhà nước và cổ đông bị thất thoát.

Một số hộ đang chấp nhận xây nhà ở khu vực 18,1ha trên nền tảng hạ tầng còn rất sơ sài.

Còn ông Trần Văn Hải mua lô đất ô số 5 diện tích 511 m2, ông Hải nộp cho bà Giang 2.785.000.000 đồng (xấp xỉ 5.450.000 đồng/m2-PV) ngay tại Công ty Tây Hồ. Liền sau đó, Công ty Tây Hồ đã ký Hợp đồng chuyển nhượng nhưng trong hợp đồng này lại không ghi giá chuyển nhượng (?). Hơn một năm sau, Công ty Tây Hồ xuất hóa đơn GTGT ghi giá trị là 1.585.310.000 đồng (tương đương 3.102.000 đồng/m2-PV), chênh lệch 1.199.690.000 đồng so với số tiền ông Hải đã đưa cho bà Nguyễn Thị Hương Giang. Trường hợp này, tài sản Nhà nước và cổ đông đã bị thất thoát 1.199.690.000 đồng.

Trường hợp ông Trịnh Đăng Trường mua nhà diện tích 239m2 của dự án. Sau khi thống nhất giá với bà Nguyễn Thị Hương Giang, ông Trường đã giao cho bà Nguyễn Thị Hương Giang 2.050.000.000 đồng, ghi nhận nợ lại 100.000.000 VNĐ. Sau đó, ông Trường được Công ty Tây Hồ ký Hợp đồng chuyển nhượng, nhưng cũng như trường hợp ông Hải nêu trên, trong hợp đồng này cũng không ghi giá chuyển nhượng là bao nhiêu. Hơn một năm sau, Công ty Tây Hồ giao lại Hóa đơn GTGT ghi số tiền chỉ là 1.123.300.000 đồng (tức 4,7 triệu đồng/m2-PV), chênh lệch 926.700.000 đồng so với số tiền ông Trường nộp cho bà Giang. Tài sản Nhà nước và cổ đông Công ty Tây Hồ đã bị thất thoát 926.700.000 đồng trong giao dịch này…

Cố tình làm trái?

Theo một doanh nhân kinh doanh BĐS ở chính khu vực này cho biết, để xác định giá bán, Chủ đầu tư phải thuê đơn vị thẩm định giá, tiến hành khảo sát giá chuyển nhượng theo các giao dịch đã thành công ở khu vực lân cận tại cùng thời điểm, tham chiếu các các văn bản về giá đất của các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, xin ý kiến đơn vị sở hữu cổ phần của nhà nước tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo nội dung tố giác của cổ đông với cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo công ty đã bỏ qua các bước trên. Cụ thể là, không thành lập tổ khảo sát thẩm định giá gồm các thành phần như: Thành viên HĐQT, cổ đông lớn, thành viên Ban Kiểm soát và đại diện Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP để tiến hành khảo sát giá; không tham chiếu các văn bản như Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 về giá đất, Thông tư 36/2014/TT-BTNMT ngày 36/6/2014 về phương pháp định giá đất…

Khu vực 18,1ha dù trải qua khoảng 5 năm từ khi triển khai dự án nhưng hạ tầng nhếch nhác, cây cỏ mọc um tùm.

Theo ông Đặng Quang Tuấn-Chủ tịch HĐQT (thời kỳ 2017-2020) cho biết, công ty có mời một đơn vị thẩm định giá nhưng ông không nhớ tên đơn vị này(?), kết quả thẩm định là bao nhiêu tiền một m2 ông cũng không nhớ (?), cũng không biết Ban điều hành công ty có xây dựng giá chuyển nhượng hay không. Ông Tuấn cho rằng, trách nhiệm chính việc này thuộc về ông Tân Tú Hải-Tổng Giám đốc và ông Phan Việt Anh-Phó Tổng Giám đốc.

Chỉ với 4 ví dụ nêu trên đã cho thấy, lãnh đạo Công ty Tây Hồ đã không thực hiện đúng các quy định về việc xác định giá bán và có dấu hiệu cố ý làm cho người mua phải thông qua một số cá nhân mới được ký Hợp đồng chuyển nhượng, làm cho người mua phải bỏ ra số tiền mua 1 lô đất chênh lệch gần 1 tỷ đồng so với số tiền mà Công ty Tây Hồ thu về. Với cách thức kinh doanh đối với 75 lô đất này, nhận định Công ty Tây Hồ bị ‘thẩm lậu” trên 80 tỷ đồng so với số tiền người mua đã bỏ ra để mua và vài trăm tỷ đồng so với giá thị trường là có căn cứ.

Với sự vào cuộc của Cơ quan Điều tra và trách nhiệm của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP, các “cò đất” và những người đã trục lợi liệu còn ung dung, lãnh đạo Công ty Tây Hồ liệu còn tại vị?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trí Kiên

Bài liên quan
Tin bài khác
Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc

Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc

Trong quá trình triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, triệt phá nhiều vụ vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, thu giữ tổng cộng hơn 1,8 tấn hàng hóa vi phạm.
Chính phủ áp mức phạt tới 2 tỷ đồng với vi phạm trong năng lượng nguyên tử

Chính phủ áp mức phạt tới 2 tỷ đồng với vi phạm trong năng lượng nguyên tử

Với việc ban hành Nghị định 71/2026/NĐ-CP, Chính phủ chính thức bổ sung khung xử phạt mới đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, trong đó mức phạt tiền tối đa lên tới 2 tỷ đồng đối với tổ chức và 1 tỷ đồng đối với cá nhân.
Cứu nạn thành công 4 thuyền viên tàu Trường Hưng 268 bị chìm trên biển

Cứu nạn thành công 4 thuyền viên tàu Trường Hưng 268 bị chìm trên biển

Sau gần 20 giờ tìm kiếm trong điều kiện biển động mạnh, lực lượng cứu nạn hàng hải Việt Nam đã giải cứu an toàn toàn bộ 4 thuyền viên của tàu Trường Hưng 268 bị chìm tại khu vực biển gần bãi bồi An Thạnh Nam (Sóc Trăng).
Công an Thái Nguyên làm việc người lập gần 700 nhóm Facebook mạo danh địa phương

Công an Thái Nguyên làm việc người lập gần 700 nhóm Facebook mạo danh địa phương

Công an tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với một cá nhân tạo lập và quản lý gần 700 nhóm Facebook mang tên nhiều xã, phường trên cả nước, sử dụng biểu trưng Đảng, Nhà nước không đúng quy định và tiềm ẩn nguy cơ phát tán thông tin sai sự thật.
Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng: Nhà ở riêng lẻ tối đa 7 ngày

Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng: Nhà ở riêng lẻ tối đa 7 ngày

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng 2025, trong đó đề xuất rút ngắn đáng kể thời gian cấp giấy phép xây dựng. Theo phương án mới, thủ tục cấp phép đối với nhà ở riêng lẻ có thể chỉ còn tối đa 7 ngày làm việc, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy triển khai các dự án xây dựng.
Đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an làm đầu mối điều phối

Đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an làm đầu mối điều phối

Bộ Xây dựng vừa hoàn thiện dự thảo quyết định bãi bỏ Quyết định 22/2017/QĐ-TTg, qua đó chấm dứt hoạt động của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các Ban An toàn giao thông tại địa phương theo mô hình hiện hành. Theo phương án đề xuất, Bộ Công an sẽ được giao làm cơ quan đầu mối, điều phối chung công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên phạm vi cả nước.
Giữ bình yên cho môi trường đầu tư ở Cần Thơ

Giữ bình yên cho môi trường đầu tư ở Cần Thơ

Một buổi sáng, khi dòng công nhân tại một khu nhà trọ ở ngoại ô thành phố Cần Thơ đang tất bật chuẩn bị cho ca làm việc mới, một tổ công tác bất ngờ xuất hiện.
Loan tin "xăng còn lên 40.000 đồng" và cái giá phải trả

Loan tin "xăng còn lên 40.000 đồng" và cái giá phải trả

Một người dùng mạng xã hội tại Hà Nội bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng sau khi đăng tải thông tin sai sự thật về giá xăng dầu nhằm thu hút tương tác. Vụ việc được cơ quan công an phát hiện qua công tác theo dõi trên không gian mạng.
CSGT Phú Thọ xử lý hơn 450 xe tải vi phạm tải trọng

CSGT Phú Thọ xử lý hơn 450 xe tải vi phạm tải trọng

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ tăng cường tuần tra, kiểm soát trên nhiều tuyến đường trọng điểm, xử lý hàng trăm trường hợp xe kinh doanh vận tải hàng hóa vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng.
Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ cháy nổ khi người dân tích trữ xăng dầu

Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ cháy nổ khi người dân tích trữ xăng dầu

Trước xu hướng một số người dân mua xăng, dầu, gas về dự trữ khi giá có biến động, Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ cháy nổ rất cao nếu bảo quản không đúng cách.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã cơ bản được khắc phục. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kết quả quan trắc cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng không khí nằm trong ngưỡng cho phép, trong khi cơ quan chức năng đang tiếp tục giám sát môi trường và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Trước tình trạng một số đường dây môi giới, mua bán nội tạng bị cơ quan chức năng triệt phá gần đây, Bộ Y tế đã yêu cầu các sở y tế, bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh có thực hiện ghép mô, bộ phận cơ thể người tăng cường rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực hiến và ghép tạng.
Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đề xuất cơ chế tham gia ý kiến, thẩm định và đánh giá tác động về an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và các dự án đầu tư quan trọng.
Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về cảng hàng không, bãi cất, hạ cánh để trình Chính phủ ban hành, với nhiều nội dung điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, làm rõ quy trình cấp phép và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, khai thác hạ tầng hàng không.
Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu tại Việt Nam từng lập mức cao nhất lịch sử vào kỳ điều hành ngày 21/6/2022, khi giá dầu thế giới vượt 100 USD/thùng. Pháp luật không cấm tích trữ xăng dầu nhưng việc kinh doanh, đầu cơ trái phép có thể bị xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.