"Lỗ hổng" cho phép Nga kiếm được 1,2 tỷ USD từ việc bán nhiên liệu sang EU

10:37 24/02/2024

Nga đã có khoản thu ước tính là 1,2 tỷ USD (tương đương 1,1 tỷ euro) từ việc bán nhiên liệu trong Liên minh Châu Âu vào năm ngoái, bất chấp lệnh cấm nhập khẩu trực tiếp từ Nga, theo Global Witness.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh ANN

Một lỗ hổng trong lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu (EU) đã cho phép nhập khẩu dầu thô từ Nga nếu nó được chế biến ở nơi khác, đã đem lại cho Nga khoản thu ước tính là 1,2 tỷ USD (tương đương 1,1 tỷ euro) từ việc bán nhiên liệu trong Liên minh Châu Âu vào năm ngoái, bất chấp lệnh cấm nhập khẩu trực tiếp từ Nga, theo một cuộc điều tra của Tổ chức phi chính phủ (NGO) Global Witness được tiến hành vào thứ Sáu.

Trong hơn một năm qua, EU đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu thô và nhiên liệu qua đường biển từ Nga - với một số ngoại lệ tạm thời, bao gồm Bulgaria - trong bối cảnh EU cùng với Mỹ, Anh và các đồng minh khác đang nỗ lực hạn chế doanh thu từ việc xuất khẩu dầu nhằm đối phó với cuộc xâm lược của Vladimir Putin vào Ukraine.

Tuy nhiên, dầu thô của Nga vẫn được chế biến thành nhiên liệu ở những nơi khác, như là Ấn Độ, và có thể nhập khẩu vào EU, trong khi Chính phủ Nga vẫn nhận được doanh thu từ việc bán nhiên liệu này sau khi được "rửa" bên ngoài Nga.

Global Witness đã theo dõi các lô hàng dầu thô đi qua đường biển từ Nga đến các nhà máy lọc dầu trên toàn cầu, sau đó đi đến các cảng ở Châu Âu, và đã tiết lộ rằng vào năm 2023, khoảng 35 triệu thùng dầu từ Nga đã nhập vào EU dưới dạng các sản phẩm dầu mỏ đã được chế biến. Mặc dù không thể theo dõi từng phân tử cụ thể, nhưng Global Witness đã phân tích tỷ lệ tương đối giữa dầu từ Nga và dầu không phải từ Nga được sử dụng làm nguyên liệu cho các nhà máy lọc dầu, nơi có dữ liệu có sẵn.

"Theo thông tin từ Global Witness, nhiên liệu đang xâm nhập vào EU thông qua một lỗ hổng trong lệnh trừng phạt của EU, cho phép các sản phẩm chế biến từ dầu Nga tiếp tục lưu thông trong khu vực. Điều này đã tạo ra một "tiệm giặt" nơi các nhà máy lọc dầu ở các quốc gia như Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, có thể nhập khẩu dầu thô từ Nga với giá thấp, chế biến thành các sản phẩm như dầu diesel, nhiên liệu máy bay phản lực hoặc xăng, và sau đó bán các sản phẩm dầu đã chế biến một cách hợp pháp cho các thị trường mà lệnh trừng phạt đã cấm." Global Witness cho biết.

Thông qua các lỗ hổng tương tự, nhiên liệu từ Nga cũng đang xâm nhập vào Anh và Mỹ. Vào tháng 8 năm 2023, một phân tích của Global Witness đã chỉ ra rằng mỗi 20 chuyến bay ở Anh có một chuyến sử dụng nhiên liệu máy bay được sản xuất từ dầu Nga, và vào tháng 11 cùng năm, Global Witness đã báo cáo rằng Mỹ đã nhập khẩu 30 triệu thùng nhiên liệu từ các nhà máy lọc dầu đã sử dụng dầu từ Nga.

Quốc Anh t/h