Thứ bảy 06/06/2026 00:48
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Lĩnh vực sản xuất tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 7

02/08/2024 16:03
Theo báo cáo PMI tháng 7 của S&P Global, ngành sản xuất Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ với chỉ số đạt 54,7 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 11/2018. Điều này cho thấy sự phục hồi tích cực và bền vững của ngành sản xuất.

Trong tháng 7, lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, với chỉ số PMI đạt 54,7 điểm, cao nhất kể từ tháng 11/2018. Sự tăng trưởng này phản ánh sự phục hồi tích cực và bền vững của ngành, nhờ vào việc gia tăng số đơn đặt hàng mới và cải thiện sản lượng sản xuất. Sự phục hồi này không chỉ củng cố niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp mà còn thúc đẩy nền kinh tế hướng tới sự phát triển bền vững trong thời gian tới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cụ thể, chỉ số PMI tháng 7 của Việt Nam đã cho thấy sự cải thiện đáng kể trong sản lượng sản xuất. Sản lượng tăng mạnh nhờ vào sự gia tăng số đơn đặt hàng mới, đã kéo dài chuỗi cải thiện suốt 4 tháng liên tiếp. Theo S&P Global, tốc độ tăng trưởng sản lượng sản xuất trong tháng 7 đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2011, nhấn mạnh sự khởi đầu của một giai đoạn tăng trưởng thuận lợi cho nền kinh tế Việt Nam.

Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho biết: "Sự tiếp nối đà tăng trưởng mạnh mẽ từ tháng 6 sang tháng 7 cho thấy Việt Nam đang bước vào một giai đoạn tăng trưởng tốt. Điều này giúp thúc đẩy nền kinh tế tiến về phía trước".

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đang phải đối mặt với tình trạng giảm mạnh hàng tồn kho. Để đáp ứng các đơn đặt hàng mới, họ đã phải sử dụng phần lớn hàng tồn kho hiện có. Hàng tồn kho thành phẩm đã giảm xuống mức thấp thứ hai từng được ghi nhận, chỉ sau mức của tháng 2 năm 2014. Điều này cho thấy sự cấp bách trong việc bổ sung thêm lực lượng lao động và đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào để duy trì đà tăng trưởng.

Để đáp ứng nhu cầu đơn đặt hàng, Andrew Harker nhấn mạnh rằng: "Các nhà sản xuất cần tăng cường lực lượng lao động và đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào để duy trì sản xuất".

Những chỉ số tích cực cũng được ghi nhận khi các doanh nghiệp đã nỗ lực tăng công suất bằng cách mở rộng hoạt động mua hàng và gia tăng việc làm vào đầu quý III năm 2024. Hoạt động mua hàng hóa đầu vào đã tăng đáng kể, với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 5 năm 2022. Đồng thời, thời gian giao hàng của nhà cung cấp được rút ngắn tháng thứ hai liên tiếp, giúp các nhà sản xuất thuận lợi hơn trong việc mua nguyên vật liệu.

Tuy nhiên, chi phí đầu vào tiếp tục tăng trong tháng 7. Các nhà cung cấp đã phải điều chỉnh giá bán hàng, và chi phí vận tải cũng gia tăng, gây thêm khó khăn cho các doanh nghiệp. Báo cáo cho thấy: "Chi phí nguyên vật liệu và vận chuyển tăng đã khiến các nhà sản xuất phải tăng giá bán hàng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 7. Tốc độ tăng khá mạnh."

Mặc dù đối mặt với các trở ngại, niềm tin kinh doanh vẫn được củng cố bởi kỳ vọng số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng trong năm tới. Khoảng 40% doanh nghiệp được khảo sát bày tỏ sự lạc quan về việc đơn hàng mới sẽ gia tăng, cho thấy triển vọng tích cực cho sản lượng trong tương lai.

Nhìn chung, sự phát triển bền vững của ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 7 là một dấu hiệu tích cực, mở ra triển vọng tăng trưởng ổn định và mạnh mẽ cho nền kinh tế trong thời gian tới.

Nhân Hà

Tin bài khác
Tập đoàn Xuân Thiện tăng tốc trong cuộc đua năng lượng, đề xuất đầu tư gần 2 tỷ USD làm thủy điện và điện mặt trời tại Sơn La

Tập đoàn Xuân Thiện tăng tốc trong cuộc đua năng lượng, đề xuất đầu tư gần 2 tỷ USD làm thủy điện và điện mặt trời tại Sơn La

Tập đoàn Xuân Thiện vừa có đề xuất làm tổ hợp 2 dự án thủy điện và điện mặt trời với quy mô gần 50.000 tỷ đồng tại tỉnh Sơn La. Nếu dự án được chấp thuận chủ trương và triển khai, quy mô danh mục mảng năng lượng của đại gia đất Ninh Bình sẽ lên một tầm vóc lớn hơn đáng kể so với hiện nay.
Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Động thái thoái vốn được xem là một phần trong chiến lược tái cơ cấu danh mục dự án và nguồn lực tài chính của Phát Đạt nhằm tập trung cho các dự án trọng điểm trong giai đoạn 2026 - 2027.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su chưa đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng do tỷ lệ sở hữu Nhà nước quá cao

Tập đoàn Công nghiệp Cao su chưa đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng do tỷ lệ sở hữu Nhà nước quá cao

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) cho biết chưa đáp ứng điều kiện về cơ cấu cổ đông theo quy định mới của Luật Chứng khoán khi Bộ Tài chính đang nắm giữ tới 96,77% vốn điều lệ. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn được duy trì tư cách công ty đại chúng trong thời gian thực hiện kế hoạch cơ cấu lại vốn nhà nước.
Trước "án" hủy niêm yết, nhiều doanh nghiệp Nhà nước khẩn trương tháo gỡ vướng mắc

Trước "án" hủy niêm yết, nhiều doanh nghiệp Nhà nước khẩn trương tháo gỡ vướng mắc

Nhiều doanh nghiệp có vốn nhà nước đang đối diện với tình trạng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float) quá thấp, dưới 10% và không đảm bảo quy định của Luật Chứng khoán.
Dragon Capital ôm 1.350 tỷ đồng cổ phiếu Điện Máy Xanh, chê định giá thị trường quá rẻ

Dragon Capital ôm 1.350 tỷ đồng cổ phiếu Điện Máy Xanh, chê định giá thị trường quá rẻ

Thị trường chê điện máy bão hòa, nhưng Dragon Capital lại nghĩ khác. Quỹ ngoại này vừa đặt cược hơn một nghìn tỷ đồng vào IPO Điện Máy Xanh, bóc trần nghịch lý định giá và hé lộ tham vọng nuốt trọn miếng bánh tỷ USD tại Indonesia.
Petrolimex lên kế hoạch thoái toàn bộ cổ phiếu quỹ, củng cố điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng

Petrolimex lên kế hoạch thoái toàn bộ cổ phiếu quỹ, củng cố điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) dự kiến bán toàn bộ 23,28 triệu cổ phiếu quỹ nhằm đáp ứng các tiêu chí về cơ cấu cổ đông theo quy định của Luật Chứng khoán. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp duy trì tư cách công ty đại chúng mà còn bổ sung nguồn lực tài chính đáng kể cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Đằng sau thông điệp được Nhà Sáng lập gửi gắm trong ROX30 Concert - Vươn mình rực rỡ là cách ROX lựa chọn kể về tương lai, bằng những con người đã tạo nên hành trình ấy và sẽ tiếp tục mang khát vọng Việt Nam đi xa hơn trên những chặng đường phía trước.
Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Sau chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp của cổ phiếu DST, Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long khẳng định hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và không có tác động nào từ phía doanh nghiệp đối với diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Prudential – VIB nâng cấp hợp tác chiến lược, nâng chuẩn trải nghiệm khách hàng

Prudential – VIB nâng cấp hợp tác chiến lược, nâng chuẩn trải nghiệm khách hàng

Sau hơn một thập kỷ đồng hành, Prudential Việt Nam và VIB tiếp tục nâng cấp thỏa thuận chiến lược trong lĩnh vực bancassurance. Động thái này không chỉ khẳng định cam kết đồng hành dài hạn của hai định chế tài chính mà còn cho thấy xu hướng chuyển dịch của thị trường sang mô hình lấy chất lượng tư vấn, tính minh bạch và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm.
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.
Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Làn sóng khởi sự kinh doanh tiếp tục tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2026 khi số doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 42%, kéo tổng số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động vượt 142.600 đơn vị. Tuy nhiên, áp lực thị trường vẫn hiện hữu khi số doanh nghiệp rút lui cũng ở mức cao.
Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Cách đây không lâu, Đầu tư LDG đã bị Ngân hàng MB phong tỏa tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng nhằm đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Dù ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng hơn 129% so với cùng kỳ và duy trì kế hoạch mở rộng đầu tư quy mô lớn, Becamex IJC vẫn đối mặt những băn khoăn từ thị trường khi dòng tiền kinh doanh liên tục âm trong nhiều kỳ liên tiếp, trong khi cổ phiếu chưa thoát khỏi xu hướng giảm kéo dài.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức bổ nhiệm ông Vo Long Nhi (Andrew Vo) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/06/2026. Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng trong giai đoạn mới.
Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Không chỉ đồng hành cùng các hoạt động vì cộng đồng, nhiều doanh nhân Việt Nam đang góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tới thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực. Hình ảnh doanh nhân Cao Thị Thúy Nga cùng các cháu ngoại trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương là một câu chuyện đẹp về trách nhiệm xã hội và sự trao truyền lòng nhân ái.