Liệu Trung Quốc có thể đạt được thịnh vượng chung khi giới minh tinh kéo dài khoảng cách thu nhập với xã hội?

15:05 10/09/2021

Năm 2021, Trung Quốc đã đạt được thắng lợi bước đầu trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và bước vào xây dựng một xã hội thịnh vượng chung. Đây là nỗ lực lớn mà nước này đã thực hiện nhằm đưa vô số người dân thoát khỏi đói nghèo. Gần đây, các ông lớn Internet như Alibaba và Tencent cũng đã quyên góp tiền cho chiến lược mới.

Bảng thu nhập của một số diễn viên truyền hình đang
Bảng thu nhập của một số diễn viên truyền hình. (Ảnh: internet)

Thực tế cho thấy, trong khi phần đông dân số chịu gánh nặng mua nhà, mùa xe, cưới hỏi, thậm chí vất vả cả đời chưa chắc có được thì những minh tinh của làng giải trí trái ngược rõ rệt. Thời gian gần đây nhiều sao đã bị phanh phui đời tư bê bối, bóc trần các mánh khóe trốn thuế cũng như phải giải trình thu nhập ngất trời. Cát-xê của một ngôi sao đóng phim truyền hình có thể lên tới hàng trăm triệu tệ, đối với một người bình thường, đây là niềm mơ ước không thể đạt được. Với khoảng cách như vậy liệu có thể đạt được thịnh vượng chung? Câu trả lời có vẻ đã rõ ràng khi chính quyền mạnh tay thanh trừng giới hoạt động nghệ thuật với những cái tên điển hình như Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Trương Triết Hạn và Triệu Vy.

Nói đến thịnh vương chung, có nhiều người cho rằng, chỉ cần người nổi tiếng chia sẻ bớt của cải giống như lấy tiền của doanh nhân giàu phân phát cho dân thường. Tuy nhiên cách làm này không đơn giản như vậy và hoàn toàn không thực tế. Cách kiếm tiền hiện nay không chỉ đơn thuần là lao động chân tay mà yêu cầu nhiều yếu tố sản xuất, hoạt động trí óc hơn. Quan trọng nhất cần phải đảm bảo phân phối công bằng thông qua thuế. Nói đến đây, chắc hẳn ai cũng hiểu tại sao người nổi tiếng trốn thuế, càng kiếm được nhiều tiền càng muốn thu về nhiều hơn nữa. Sau những cuộc cải cách, giờ đây nhóm người giàu như Alibaba, Tencent, ByteDance và các công ty lớn khác buộc phải tiên phong trong thực hiện các phúc lợi xã hội. Do đó, hành vi của giới giải trí đã đi lệch quỹ đạo trong nhiều năm và chắc chắn sẽ bị chấn chỉnh để đạt được mục tiêu chung.

TL