Đi du lịch có an toàn nếu đã được tiêm chủng và phục hồi sau nhiễm COVID-19?

21:49 19/02/2022

Thuật ngữ "siêu miễn dịch" dường như mang một tính chất như "bất khả chiến bại", thế nhưng các chuyên gia y tế không đồng ý về mức độ và thời gian bảo về mà hệ miễn dịch đem lại. CNBC Travel đã trích dẫn ý kiến từ đại diện bốn cơ quan y tế hàng đầu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Hàng triệu người hiện đã được tiêm chủng các mũi đầy đủ và đã phục hồi tốt sau khi nhiễm COVID-19 do biến thể omicron gây ra. Những người như vậy thường được gọi là những người "siêu miễn dịch". Và họ đều đã sẵn sàng để hòa nhập với thế giới một lần nữa. Thuật ngữ này dường như mang một tính chất như "bất khả chiến bại", thế nhưng các chuyên gia y tế không đồng ý về mức độ và thời gian bảo về mà hệ miễn dịch đem lại. CNBC Travel đã trích dẫn ý kiến từ đại diện bốn cơ quan y tế hàng đầu.

Bạn sẽ được bảo vệ tốt nếu tiêm vắc xin đầy đủ

Dale Fisher, Trưởng nhóm y khoa tại Hệ thống Y tế Đại học Quốc gia Singapore, cho biết, nguy cơ mắc bệnh nặng đối với những người đã được tiêm phòng hoặc đã phục hồi sau khi nhiễm COVID-19 là rất thấp 

Ông nói: Đối với những người này, rủi ro khi đi du lịch hiện nay là sự bất tiện hơn là sức khỏe. Những du khách đã được tiêm chủng vẫn có thể bị ốm trong chuyến đi của họ, hoặc bị hủy chuyến đi khi có kết quả xét nghiệm dương tính trước chuyến bay.

Fisher cho biết, đi du lịch khoogn còn ẩn chứa quá nhiều rủi ro như đợt COVID-19 mới bùng phát trước đây, và biến thể omicon cũng ngày một phổ biến hơn rất nhiều". 

Một số người cho rằng, việc tiêm phòng cùng với sự phục hồi sau khi nhiễm COVID sẽ giúp bảo vệ nhiều hơn. Tuy nhiên Fisher nói thêm “bạn vẫn có thể được bảo vệ rất tốt sau hai liều vắc-xin".

Ông nói: "Bạn sẽ vẫn có nguy cơ mắc phải COVID-19 nếu bạn đi du lịch đến bất cứ đâu trong suốt phần đời còn lại của mình, dù là đến một khu vực có nguy cơ thấp hay khu vực có nguy cơ cao. Và tất nhiên hiện không còn nhiều khu vực mà có nguy cơ thấp trên thế giới. Nhưng đối với đại đa số mọi người, COVID cũng sẽ chỉ là một căn bệnh có triệu chứng nhẹ". 

Lo ngại về ảnh hưởng lâu dài của COVID 

Tiến sĩ Patrice Harris là chủ tịch của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ từ năm 2020 đến năm 2021.
Tiến sĩ Patrice Harris là chủ tịch của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ từ năm 2020 đến năm 2021.

Tiến sĩ Patrice Harris, cựu Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ và Giám đốc điều hành của công ty xét nghiệm y tế tại nhà eMed, cho biết, mọi người chưa nên mất cảnh giác.

“Chúng ta thấy được số ca nhập viện giảm, nhưng hãy nhìn vào thực tế là chúng ta vẫn đang chứng kiến ​​2.400 ca tử vong mỗi ngày ở đất nước này. Chúng ta vẫn chưa thoát hoàn toàn khỏi đại dịch", cô nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC Travel tuần trước. 

Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Tiến sĩ không khuyến khích đi du lịch, Harris cho biết, cô đang lên kế hoạch cho hai chuyến đi đến châu Âu trong năm nay. Nhưng cô khuyên mọi người nên nghiêm túc thực hiện các khuyến nghị từ thực tế, chẳng hạn như tiêm vắc xin, xét nghiệm, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. 

Harris cho biết, những người bị suy giảm miễn dịch hoặc những người xung quanh bị suy giảm miễn dịch nên thận trọng hơn. Mặc dù đã tiêm phòng và tăng cường sức khỏe, cô vẫn cẩn trọng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người cha 87 tuổi của mình.

Cô nói: “Loại vi rút này rất ranh mãnh, và ở mọi khía cạnh của nó, nó đã đánh lừa chúng ta".

Cô cho biết, luôn có mối đe dọa về một biến thể khác xuất hiện, cộng với nguy cơ phát triển cái gọi là “ảnh hưởng lâu dài của COVID”, ngay cả sau khi chỉ bị nhiễm nhẹ.

“Đôi khi chúng ta nghĩ: "Rồi tôi cũng sẽ nhiễm COVID, tôi trẻ, tôi khỏe mạnh, tôi được tiêm chủng, vì vậy tôi sẽ vượt qua nó nhanh chóng. Nhưng ... không phải ai cũng sẽ như vậy", cô nói thêm.

Nên coi COVID-19 giống như một bệnh cảm cúm 

Stefanos Kales, Giáo sư tại Trường Y Harvard, cho biết, những người nhìn chung nếu khỏe mạnh, đã tiêm ba liều vắc-xin và phục hồi sau khi nhiễm omicron thì có thể yên tâm đi du lịch .

“Trừ khi bạn thực sự gặp phải một số tình trạng nghiêm trọng, còn không nếu bạn muốn đi du lịch, bạn hoàn toàn có thể đi du lịch. Hãy đối mặt với nó… có vẻ như COVID sẽ không biến mất hoàn toàn. Chúng ta có các loại virus khác, điển hình như virus cảm lạnh. Nhưng nói chung, chúng ta sẽ vẫn phải quya trở lại quỹ đạo của cuộc sống bình thường", Stefanos nói thêm. 

Giáo sư cũng tin rằng đã đến lúc phải “tiếp tục” khỏi đại dịch. “Tôi nghĩ đã đến lúc phải đối diện với điều này như thể chúng ta đã điều trị bệnh cúm hoặc cảm lạnh", ông nói.  

Vẫn nên thận trọng và khiêm tốn

Giáo sư Cyrille Cohen, người đứng đầu phòng thí nghiệm liệu pháp miễn dịch tại Đại học Bar-Ilan của Israel, cho biết, còn quá sớm để nói rằng những người đã được tiêm chủng và đã phục hồi sau khi nhiễm sẽ được bảo vệ hoàn toàn.

Giống như Harris, ông ấy lo ngại về mối đe dọa của các biến thể mới. Ông nói: "Cho đến khi tình hình ổn định, tôi tin rằng chúng ta vẫn cần phải khiêm tốn và thận trọng”.

Khách du lịch có thể bị nhiễm một biến thể mới - một biến thể chưa được phát hiện. “Đó là cách nó bắt đầu đối với rất nhiều người vào năm 2020", ông nói.

Cyrille nhận định: "Những người mà được gọi là 'siêu miễn dịch' có thể ít mắc bệnh hơn. Nhưng mối lo ngại là  loại biến thể mới có thể xuất hiện".

Bảo Bảo