Liệu Bitcoin có phải là tài sản thiên đường?

Giá Bitcoin đã giảm 20% kể từ ngày 7/8 và có lúc giảm xuống dưới mức 10.000 USD trong phiên giao dịch ngày hôm nay, theo Coin Market Cap.

Dữ liệu tại CoinMarketCap cho thấy tiến ảo này đạt khối lượng giao dịch 18,5 tỷ USD trong 24 giờ qua, vốn hóa thị trường hiện ghi nhận ở mức 178 tỷ USD. Hiện, Bitcoin đang giao dịch ở mức 9.969,64 USD, giảm 2,61% trong 24 giờ qua.

Nhiều tiền ảo hàng đầu cũng lao dốc theo Bitcoin. Cụ thể, Ethereum, tiền ảo lớn thứ hai tính theo vốn hóa, giảm 1,5% xuống 185,6 USD, vốn hóa của đồng tiền ảo này hiện đạt 19,9 tỷ USD. Ripple, tiền ảo xếp thứ 3 về vốn hóa, cũng giảm 0,98% về 0,264 USD.

Lieu Bitcoin co phai la tai san thien duong?

Bitcoin lau dốc từ giữa tháng 8

Giá bitcoin tăng hơn 200% từ đầu năm đến nay sau một năm 2018 "thảm họa". Độ biến động của đồng tiền này là rất lớn. Tuy nhiên một số chuyên gia vẫn cho rằng Bitcoin đã trở thành một tài sản trú ẩn an toàn, tương tự như vàng.

Mới nhất, nhà đầu tư huyền thoại Mark Mobius, người sáng lập Mobius Capital Partners đã có một số bình luận về Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Ông đã đặt tên cho chúng là 'tiền tệ tâm lý' và dự đoán rằng sự nổi lên của những đồng tiền này sẽ giúp thúc đẩy giá của các tài sản "thật, vật lý" như vàng.

"Tôi gọi chúng là 'tiền tệ tâm lý', bởi vì đó là vấn đề về niềm tin khi bạn tin vào Bitcoin hay bất kỳ loại tiền tệ mạng nào khác", Mobius nói với Bloomberg.

Đầu năm nay, Mobius đã bày tỏ sự ủng hộ ngầm của mình đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, nói rằng chúng sẽ thực hiện "mong muốn của mọi người trên khắp thế giới để có thể chuyển tiền một cách dễ dàng và bí mật", và ông hy vọng chúng sẽ "sống và tốt" trong tương lai.

Có lẽ, Mobius, người từng coi bitcoin là một "trò lừa đảo thực sự", dường như đã thay đổi quan điểm của mình về bitcoin và tiền điện tử. Tuy nhiên, những bình luận mới nhất của Mobius cho thấy niềm tin của ông vào Bitcoin và tiền điện tử chỉ là vì sự xuất hiện của chúng sẽ thúc đẩy giá vàng.

Lieu Bitcoin co phai la tai san thien duong?
Giá bitcoin đã tăng gần gấp 3 lần trong năm nay nhưng vẫn còn cách xa mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào cuối năm 2017.

"Tôi nghĩ rằng với sự nổi lên của Bitcoin, nhu cầu về tài sản thực, vật lý và bao gồm cả vàng sẽ tăng lên", ông nói thêm.

Vàng gần đây đã đạt mức cao nhất trong 6 năm do lo ngại suy thoái kinh tế Mỹ và toàn cầu, chính sách tiền tệ nới lỏng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, các ngân hàng trung ương lớn khác và cuộc chiến thương mại Trung Quốc đang leo thang .

Đầu tháng này, một số nhà giao dịch, nhà đầu tư Bitcoin và tiền điện tử hào hứng tuyên bố Bitcoin là một tài sản trú ẩn an toàn, tuyên bố rằng loại tiền giống vàng như một nơi ẩn náu khỏi thị trường quốc tế đầy bất ổn như hiện tại.

Dù vậy, đà sụt giảm bất ngờ của Bitcoin vừa rồi trong khi các thị trường khác cũng suy giảm đã đặt ra dấu hỏi cho hy vọng về việc bitcoin có thể trở thành một tài sản thiên đường.

Trang Lê

Tin liên quan