Thứ ba 09/06/2026 06:26
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Liệu Bitcoin có phải là tài sản thiên đường?

12/10/2020 00:00
Giá Bitcoin đã giảm 20% kể từ ngày 7/8 và có lúc giảm xuống dưới mức 10.000 USD trong phiên giao dịch ngày hôm nay, theo Coin Market Cap.

Dữ liệu tại CoinMarketCap cho thấy tiến ảo này đạt khối lượng giao dịch 18,5 tỷ USD trong 24 giờ qua, vốn hóa thị trường hiện ghi nhận ở mức 178 tỷ USD. Hiện, Bitcoin đang giao dịch ở mức 9.969,64 USD, giảm 2,61% trong 24 giờ qua.

Nhiều tiền ảo hàng đầu cũng lao dốc theo Bitcoin. Cụ thể, Ethereum, tiền ảo lớn thứ hai tính theo vốn hóa, giảm 1,5% xuống 185,6 USD, vốn hóa của đồng tiền ảo này hiện đạt 19,9 tỷ USD. Ripple, tiền ảo xếp thứ 3 về vốn hóa, cũng giảm 0,98% về 0,264 USD.

Lieu Bitcoin co phai la tai san thien duong?
Bitcoin lau dốc từ giữa tháng 8

Giá bitcoin tăng hơn 200% từ đầu năm đến nay sau một năm 2018 "thảm họa". Độ biến động của đồng tiền này là rất lớn. Tuy nhiên một số chuyên gia vẫn cho rằng Bitcoin đã trở thành một tài sản trú ẩn an toàn, tương tự như vàng.

Mới nhất, nhà đầu tư huyền thoại Mark Mobius, người sáng lập Mobius Capital Partners đã có một số bình luận về Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Ông đã đặt tên cho chúng là 'tiền tệ tâm lý' và dự đoán rằng sự nổi lên của những đồng tiền này sẽ giúp thúc đẩy giá của các tài sản "thật, vật lý" như vàng.

"Tôi gọi chúng là 'tiền tệ tâm lý', bởi vì đó là vấn đề về niềm tin khi bạn tin vào Bitcoin hay bất kỳ loại tiền tệ mạng nào khác", Mobius nói với Bloomberg.

Đầu năm nay, Mobius đã bày tỏ sự ủng hộ ngầm của mình đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, nói rằng chúng sẽ thực hiện "mong muốn của mọi người trên khắp thế giới để có thể chuyển tiền một cách dễ dàng và bí mật", và ông hy vọng chúng sẽ "sống và tốt" trong tương lai.

Có lẽ, Mobius, người từng coi bitcoin là một "trò lừa đảo thực sự", dường như đã thay đổi quan điểm của mình về bitcoin và tiền điện tử. Tuy nhiên, những bình luận mới nhất của Mobius cho thấy niềm tin của ông vào Bitcoin và tiền điện tử chỉ là vì sự xuất hiện của chúng sẽ thúc đẩy giá vàng.

Lieu Bitcoin co phai la tai san thien duong?
Giá bitcoin đã tăng gần gấp 3 lần trong năm nay nhưng vẫn còn cách xa mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào cuối năm 2017.

"Tôi nghĩ rằng với sự nổi lên của Bitcoin, nhu cầu về tài sản thực, vật lý và bao gồm cả vàng sẽ tăng lên", ông nói thêm.

Vàng gần đây đã đạt mức cao nhất trong 6 năm do lo ngại suy thoái kinh tế Mỹ và toàn cầu, chính sách tiền tệ nới lỏng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, các ngân hàng trung ương lớn khác và cuộc chiến thương mại Trung Quốc đang leo thang .

Đầu tháng này, một số nhà giao dịch, nhà đầu tư Bitcoin và tiền điện tử hào hứng tuyên bố Bitcoin là một tài sản trú ẩn an toàn, tuyên bố rằng loại tiền giống vàng như một nơi ẩn náu khỏi thị trường quốc tế đầy bất ổn như hiện tại.

Dù vậy, đà sụt giảm bất ngờ của Bitcoin vừa rồi trong khi các thị trường khác cũng suy giảm đã đặt ra dấu hỏi cho hy vọng về việc bitcoin có thể trở thành một tài sản thiên đường.

Trang Lê

Tin bài khác
Nóng: Chủ tịch và 3 thành viên HĐQT của Eximbank đồng loạt nộp đơn từ nhiệm

Nóng: Chủ tịch và 3 thành viên HĐQT của Eximbank đồng loạt nộp đơn từ nhiệm

Chủ tịch Phạm Thị Huyền Trang cùng các ông Phạm Tuấn Anh, Nguyễn Trí Trung và Nguyễn Trọng Hiền xin từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị Eximbank.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 26.300 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 26.300 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt

Thanh khoản hệ thống có thời điểm căng thẳng đầu tháng 6, nhưng NHNN đã kịp thời can thiệp, sau đó quay lại hút ròng hàng chục nghìn tỷ đồng khi thị trường dần ổn định.
Lãi suất vay tăng cao, nhà đầu tư bất động sản chịu áp lực bán cắt lỗ

Lãi suất vay tăng cao, nhà đầu tư bất động sản chịu áp lực bán cắt lỗ

Lãi suất vay mua nhà tăng mạnh lên 13–15%/năm khiến nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính rơi vào áp lực trả nợ, buộc phải giảm giá, cắt lỗ căn hộ trong bối cảnh thị trường chững lại.
AI ngân hàng tăng tốc hiệu suất nhưng đặt ra bài toán chuyển đổi nhân sự sâu rộng

AI ngân hàng tăng tốc hiệu suất nhưng đặt ra bài toán chuyển đổi nhân sự sâu rộng

Trí tuệ nhân tạo đang tái định hình ngành ngân hàng với hiệu suất vượt trội, song đi kèm là làn sóng cắt giảm nhân sự, áp lực chuyển đổi kỹ năng và rủi ro bảo mật ngày càng gia tăng.
Agribank rao bán khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Ôtô Minh Nguyệt

Agribank rao bán khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Ôtô Minh Nguyệt

Agribank Chi nhánh An Phú đang tìm đơn vị đấu giá khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Công ty TNHH Ôtô Minh Nguyệt với giá khởi điểm 73 tỷ đồng. Khoản nợ được bảo đảm bằng hai bất động sản tại quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026: Xu hướng ổn định, cạnh tranh nhẹ ở kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026: Xu hướng ổn định, cạnh tranh nhẹ ở kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài nhằm hút dòng tiền trung và dài hạn trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng chậm.
Giám đốc NHNN Khu vực 2: Kiến tạo dòng vốn để TP.HCM phát triển nhanh, bền vững

Giám đốc NHNN Khu vực 2: Kiến tạo dòng vốn để TP.HCM phát triển nhanh, bền vững

Ngành ngân hàng không chỉ “bơm vốn” cho nền kinh tế, mà phải tham gia kiến tạo cấu trúc dòng vốn cho một TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và có khả năng cạnh tranh quốc tế.
Thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo

Thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo

VietQRGlobal cho phép du khách quốc tế có thể thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo bằng chính ứng dụng ngân hàng, hoặc ví điện tử của quốc gia họ…
Thanh toán số tăng tốc, Việt Nam hướng tới giá trị giao dịch không tiền mặt gấp 30 lần GDP

Thanh toán số tăng tốc, Việt Nam hướng tới giá trị giao dịch không tiền mặt gấp 30 lần GDP

Thanh toán số đang trở thành hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số, khi giá trị giao dịch không dùng tiền mặt tại Việt Nam đã đạt mức gấp 28 lần GDP và tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm 2026. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được đưa ra tại Hội thảo “Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số” diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, một số điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, tạo cơ hội tối ưu dòng tiền cho người gửi tiết kiệm.
VietinBank AMC rao bán khoản nợ gần 280 tỷ đồng tại Tây Ninh

VietinBank AMC rao bán khoản nợ gần 280 tỷ đồng tại Tây Ninh

VietinBank AMC tiếp tục đưa ra đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Quyên Linh Tây Ninh với giá khởi điểm gần 280 tỷ đồng. Khoản vay được bảo đảm bằng dự án trang trại nuôi heo quy mô lớn cùng nhiều quyền tài sản liên quan.
Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng sau 5 tháng đầu năm

Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng sau 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân hơn 80.400 tỷ đồng cho trên 1,1 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi tiếp tục phát huy hiệu quả trong tạo việc làm, hỗ trợ nhà ở xã hội và cải thiện sinh kế cho người dân.
Cuộc đua CASA chuyển hướng khi ngân hàng đối mặt áp lực chi phí vốn tăng

Cuộc đua CASA chuyển hướng khi ngân hàng đối mặt áp lực chi phí vốn tăng

CASA suy giảm trong bối cảnh lãi suất tăng buộc ngân hàng thay đổi chiến lược, tập trung giữ dòng tiền giao dịch, nâng chất lượng nguồn vốn và bảo vệ biên lợi nhuận trước áp lực chi phí vốn.
Bổ nhiệm nhân sự mới Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội nhiệm kỳ mới

Bổ nhiệm nhân sự mới Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội nhiệm kỳ mới

Thủ tướng vừa quyết định bổ nhiệm ba lãnh đạo chủ chốt tham gia Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội, kiện toàn bộ máy nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và quản trị.
Ổn định lãi suất tạo đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển

Ổn định lãi suất tạo đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển

Mặt bằng lãi suất ổn định cùng dòng vốn tín dụng ưu đãi đang trở thành lực đẩy quan trọng, giúp doanh nghiệp Hà Nội phục hồi, mở rộng đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.