Thứ ba 06/01/2026 02:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Liên tục cảnh báo doanh nghiệp xuất khẩu về nhiều thủ đoạn lừa đảo

17/04/2022 22:30
Trung tâm Xúc tiến Thương mại Việt Nam tại New York (Hoa Kỳ) cảnh báo, đã có một số DN Việt bị thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Hoa Kỳ, chủ yếu do bị lừa, hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán

Mới đây, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc khẩn cấp cảnh báo các DN xuất khẩu Việt tuyệt đối tránh giao dịch với đối tượng nhập khẩu lừa đảo có tên trực tiếp giao dịch là Khalid, tên công ty là KN Universe Plastic.

Cụ thể, đối tượng trên đã lừa đảo một DN xuất khẩu nhựa nguyên liệu của Việt Nam bằng cách thông báo có người nhà mắc COVID-19 nên sẽ thanh toán sau để câu giờ, đồng thời cấu kết với các đối tượng có liên quan thông quan lô hàng nhưng không thanh toán, lảng tránh mọi liên hệ.

Liên tục cảnh báo doanh nghiệp xuất khẩu về nhiều thủ đoạn lừa đảo
Liên tục cảnh báo doanh nghiệp xuất khẩu về nhiều thủ đoạn lừa đảo.

Gần đây nhất, một DN xuất khẩu thủy sản tại TP Hồ Chí Minh đã gửi công văn “cầu cứu” đến các cơ quan ngoại giao Việt Nam về việc đối tác ở Sri Lanka lừa đảo chiếm đoạt 2 lô hàng, giá trị tài sản lên đến gần 113.000 USD. Đối tác tại Sri Lanka là Công ty Northern Star Trading Colombo PVT.Ngay khi nhận được thông tin, Thương vụ Việt Nam tại Maroc đã cùng DN trao đổi, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm xử lý vụ việc và hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, theo thông tin từ hãng tàu, đối tượng Khalid và KN Universe Plastic đã thông quan trộm lô hàng từ ngày 29/1/2022.

Theo hợp đồng ban đầu, điều kiện giao hàng là CIF Colombo (giao hàng tại cảng Colombo), điều kiện thanh toán là D/P 100% (nhờ thu tiền kèm chứng từ). Sau khi giao hàng và hoàn thành bộ chứng từ của lô hàng đầu tiên, bên mua lấy lý do phí thanh toán D/P qua ngân hàng cao, yêu cầu đổi sang phương thức thanh toán T/T (chuyển tiền bằng điện).

Tình trạng lừa đảo không chỉ xảy ra phổ biến ở những thị trường tiềm năng như Hoa Kỳ, Canada, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất...

Cụ thể, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Việt Nam tại New York (Hoa Kỳ) cảnh báo, đã có một số DN Việt bị thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Hoa Kỳ, chủ yếu do bị lừa, hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán.

Thương vụ Việt Nam tại các Tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) cũng khuyến cáo về hành vi lừa đảo, gian lận thương mại của một số DN có trụ sở tại quốc gia này.

Cụ thể, trong đại dịch COVID-19, Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE liên tục tiếp nhận, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp DN Việt nhận được lời mời chào bán, mua hàng, ký kết hợp đồng giao dịch thương mại có dấu hiệu lừa đảo, gian lận từ một số DN có trụ sở tại UAE. Trong đó, một số hình thức lừa đảo phổ biến như: giao hàng không trả tiền; làm giả giấy tờ, thậm chí là giấy tờ ngân hàng để lấy hàng, “cài” người lấy chứng từ xuất khẩu...

PV

Tin bài khác
VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam vừa công bố các quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong đó bà Vũ Thị Thúy Ngà được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc HNX từ đầu năm 2026.
Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Nhờ điều kiện thị trường thuận lợi và tổ chức sản xuất linh hoạt, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã hoàn thành và vượt kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2025, với lợi nhuận hợp nhất gấp hơn hai lần mục tiêu đề ra và nhiều sản phẩm chủ lực đạt sản lượng cao.
Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Thông qua việc phát hành hơn 184 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ, Novaland đang từng bước giảm áp lực nghĩa vụ tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và củng cố nền tảng tài chính trong giai đoạn phục hồi. Động thái này cũng giúp tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông sáng lập được nâng lên, tiệm cận ngưỡng quyền phủ quyết tại doanh nghiệp.
SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

Bất chấp sự phân hóa giữa các nhóm ngành, kết quả kinh doanh quý IV/2025 của doanh nghiệp niêm yết được SSI dự báo tăng trưởng tích cực, phản ánh đà phục hồi của nền kinh tế và tạo nền tảng thuận lợi cho năm tài chính 2026.
Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2025 không chỉ đưa VN-Index xác lập đỉnh lịch sử mà còn giúp tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tăng vọt, chạm mốc 30 tỷ USD theo cập nhật mới nhất của Forbes.
Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào những đột phá về tư duy, thể chế và chính sách phát triển.
Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Tập đoàn TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, ghi nhận những đóng góp xuất sắc vì sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững đất nước.
Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Trong những tuần cuối năm, loạt doanh nghiệp đầu ngành đã lần lượt công bố ước tính kết quả kinh doanh năm 2025 tại các hội nghị tổng kết. Bức tranh lợi nhuận cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các lĩnh vực, trong đó dầu khí tiếp tục là điểm sáng, dệt may duy trì đà tăng trưởng ổn định, còn bất động sản và chứng khoán vẫn trong quá trình phục hồi thận trọng.
Toàn Cầu Group tái cấu trúc chuỗi giá trị nông nghiệp xanh, hướng tới hệ sinh thái bền vững

Toàn Cầu Group tái cấu trúc chuỗi giá trị nông nghiệp xanh, hướng tới hệ sinh thái bền vững

Một trong những thành tựu nổi bật nhất của Toàn Cầu Group trong năm 2025 là triển khai dự án tín chỉ carbon rừng ngập mặn tại Cà Mau thông qua hợp tác chiến lược với MCE Europe B.V (Hà Lan). Dự án được triển khai trên diện tích gần 94.000 ha rừng ngập mặn, với hợp đồng dịch vụ giai đoạn đầu trị giá 2,2 triệu USD.
Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Bất chấp áp lực thuế quan gia tăng và chi phí đầu vào biến động, doanh nghiệp dệt may Việt Nam năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực khi kim ngạch xuất khẩu ước đạt 46 tỷ USD. Thị trường hồi phục, đơn hàng cải thiện đã giúp nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đồng loạt báo lãi cao, thậm chí xác lập kỷ lục mới.
Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Trước những phản ánh trái chiều của bạn đọc liên quan đến hoạt động huy động vốn của dự án uST do Unitsky String Technologies Inc nghiên cứu và phát triển, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập khẳng định trách nhiệm làm rõ, minh bạch thông tin, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của độc giả và nhà đầu tư.
Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 -  Điểm danh doanh nghiệp nào ngành Vật liệu xây dựng?

Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 - Điểm danh doanh nghiệp nào ngành Vật liệu xây dựng?

Lễ công bố Bảng xếp hạng Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 các ngành kinh tế trọng điểm (VBW10) vừa diễn ra chiều ngày 26/12, tại Hà Nội. Eurowindow là cái tên sáng giá đại diện ngành vật liệu xây dựng đón nhận giải thưởng uy tín này.
Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Công ty Cổ phần Vinpearl (mã chứng khoán: VPL) vừa công bố thông tin bất thường liên quan đến thay đổi nhân sự cấp cao khi nhận được đơn từ nhiệm của ông Đặng Thanh Thủy – Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

CTCP Tổng CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, mã chứng khoán: SGR) vừa trở thành doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố kết quả kinh doanh cả năm 2025.
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Nhằm nâng cao nhận thức xã hội và khơi dậy mạnh mẽ tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp, Sở Văn hóa và Thể thao TP.Hồ Chí Minh vừa đề nghị các đơn vị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn Thành phố.