Liên minh châu Âu cảnh báo Mì Đệ nhất của Acecook Việt Nam

23:25 08/02/2022

Cộng hòa Liên bang Đức là quốc gia đưa ra cảnh báo về Đệ Nhất mì gia hương vị bò viên rau thơm do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất.

Mới đây, Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) tiếp tục nhận được cảnh báo từ Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đối với sản phẩm thực phẩm có mối nguy chứa 2-Chloroethanol (2-CE) của Việt Nam.

Liên minh châu Âu cảnh báo Mì Đệ nhất của Acecook Việt Nam
Liên minh châu Âu cảnh báo Mì Đệ nhất của Acecook Việt Nam.

Theo đó, Cộng hòa Liên bang Đức là quốc gia đưa ra cảnh báo về Đệ Nhất mì gia hương vị bò viên rau thơm do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất. Tiếp đến, hệ thống Liên minh châu Âu vào cuộc và cảnh báo sản phẩm nêu trên có mối nguy chứa 2-CE ở mức 1,6mg/kg (theo quy định của châu Âu, chất này chỉ được phép tồn dư dưới 0,05mg/kg).

Đến ngày 7/2/2022, Văn phòng SPS Việt Nam đã có văn bản gửi Vụ Khoa học và công nghệ, Bộ Công Thương về thông báo của Liên minh châu Âu và đề nghị bộ chỉ đạo, kiểm tra và yêu cầu công ty Acecook báo cáo.

Ngày 8/2/2022, phía Acecook Việt Nam đã có báo cáo nhanh gửi Bộ Công Thương, các đơn vị liên quan về sự việc trên. Theo đó, doanh nghiệp có nhận được cảnh báo từ Liên minh châu Âu trước đó và sản phẩm bị cảnh báo là hàng tồn còn trên các kênh bán hàng chưa thể thu hồi triệt để dù công ty đã triển khai việc hủy toàn bộ sản phẩm trong kho đại lý và ngừng xuất hàng sang châu Âu đến hiện nay.

Được biết, tháng 8/2021, Acecook cũng bị cảnh báo từ liên minh châu Âu về hai sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất là mì Hảo Hảo và miến Good do có chứa chất Ethylene Oxide (EO). Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).

PV

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?