Liên hoan phim Cannes: Khi "ồn ào" làm thành "thương hiệu"

DNHN - Dường như những “ồn ào” tại các kỳ Liên hoan phim Cannes đã trở thành một “thương hiệu”. Liên hoan phim năm nay cũng không ngoại lệ khi ngay từ lễ khai mạc đã vướng loạt scandal như xuất hiện khách mời vô danh, sự cố về trang phục của dàn ngôi sao hạng A trên thảm đỏ, cố tình tạo dáng phản cảm nhằm gây sự chú ý từ khán giả hay giới truyền thông của một vài gương mặt diễn viên trẻ v.v…

Ngoài ra, thành phần ban giám khảo giải Cannes năm 2021 cũng gây chú ý với một số ý kiến trái chiều trong việc để đạo diễn Spike Lee – một người da đen đảm nhận vai trò trưởng Ban Giám khảo. 

Đạo diễn Spike Lee đảm nhận vai trò Trưởng Ban giám khảo Liên hoan phim Cannes 2021. Ảnh: Xinhua
Đạo diễn Spike Lee đảm nhận vai trò Trưởng Ban giám khảo Liên hoan phim Cannes 2021. Ảnh: Xinhua.

Nhiều bình luận cho rằng, việc kỳ thị về sắc tộc cũng như sự phân biệt đối xử với người da màu vẫn tiếp tục tiếp diễn và đây là vấn đề nổi cộm trong ngành điện ảnh thế giới. Ngay chính Spike Lee cũng bày tỏ sự bức xúc trước mọi chỉ trích luôn nhắm thẳng vào những người da màu và “Đến bao giờ người da màu mới hết bị coi thường” – vị đạo diễn tài năng băn khoăn.

Bên cạnh những lùm xùm, lần đầu tiên khán giả chứng kiến màn vỗ tay dài 6 phút để tán dương một tác phẩm điện ảnh xuất sắc được lựa chọn mở màn tại Liên hoan phim Cannes. Theo đánh giá từ các nhà phê bình phim, các tác phẩm điện ảnh tham dự giải thưởng năm nay khá chất lượng và được chọn lọc kỹ càng bởi Hội đồng Ban Giám khảo - đều là gương mặt uy tín trong lĩnh vực phim ảnh. “24 ứng cử viên lọt vào vòng tranh cử hạng mục Phim xuất sắc nhất đều khá tương đồng về mặt chất lượng. Điều này chắc chắn sẽ gây khó khăn cho Ban Giám khảo để có sự lựa chọn chuẩn xác để trao giải cho tác phẩm xứng đáng nhất” - đạo diễn Spike Lee – Trưởng Ban Giám khảo Liên hoan phim Cannes 2021 nhận định.

Cũng trong lễ khai mạc vừa qua, nữ diễn viên kỳ cựu Jodie Foster được vinh danh với giải “Thành tựu trọn đời” cho những đóng góp tích cực của bà đối với ngành điện ảnh thế giới.

Để có thể tổ chức thành công kỳ Liên hoan phim Cannes năm 2021, Ban tổ chức đã chủ động chuẩn bị mọi phương án phòng dịch COVID-19 cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho các nghệ sĩ, khách mời tham gia. Sự kiện điện ảnh nổi bật cũng được phát sóng trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội với công nghệ tiên tiến nhất. Liên hoan phim Cannes sẽ kết thúc vào ngày 17/7 tại Pháp.

T. Hương/ LĐO

Tin liên quan