Lịch trình phát triển iPhone của Apple bị ảnh hưởng bởi các đợt phong tỏa của Trung Quốc

17:00 25/05/2022

Apple đã cảnh báo rằng việc đóng cửa ở Trung Quốc đã làm gián đoạn việc sản xuất các mẫu điện thoại hiện tại và có thể ảnh hưởng đến doanh thu của hãng lên tới 8 tỷ USD trong quý này.

Dòng iPhone 14 vẫn đang trong giai đoạn kiểm tra xác minh kỹ thuật, tại đó các nhà cung cấp thiết kế các bộ phận cơ khí và quy trình sản xuất. (Nguồn ảnh Ken Kobayashi và Reuters)

Apple đã cảnh báo rằng việc đóng cửa ở Trung Quốc đã làm gián đoạn việc sản xuất các mẫu điện thoại hiện tại. (Nguồn ảnh Ken Kobayashi và Reuters).

Việc phát triển tối thiểu một trong những chiếc iPhone mới của Apple trong năm nay đã bị chậm lại so với kế hoạch do sự gián đoạn từ các lệnh phong tỏa kéo dài một tháng ở Trung Quốc.

Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp tăng tốc nỗ lực phát triển sản phẩm để bù đắp khoảng thời gian đã mất, điều này trong trường hợp xấu nhất có thể ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất và khối lượng sản xuất ban đầu của điện thoại mới, nhiều nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này cho biết.

Các đợt phong tỏa ở và xung quanh Thượng Hải bắt đầu vào cuối tháng 3 như một phần của chính sách Zero COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc và tác động lên chuỗi cung ứng vẫn tiếp tục kéo dài bất chấp việc nới lỏng các hạn chế.

Một giám đốc điều hành của một nhà cung cấp của Apple cho biết: “Thật khó để bù lại khoảng thời gian đã mất. Apple và các nhà cung cấp của họ đang làm việc suốt ngày đêm để tăng tốc độ phát triển". 

Apple đã cảnh báo rằng việc đóng cửa ở Trung Quốc đã làm gián đoạn việc sản xuất các mẫu điện thoại hiện tại và có thể ảnh hưởng đến doanh thu của hãng lên tới 8 tỷ USD trong quý này.

Công ty đang chuẩn bị bốn mẫu iPhone mới cho năm nay, dự kiến ​​được gọi là iPhone 14, 14 Pro, 14 Max và 14 Pro Max. Các mẫu iPhone 14 và Pro sẽ có màn hình 6,1 inch, trong khi các mẫu Max và Pro Max sẽ được trang bị màn hình 6,7 inch. Nikkei Asia đưa tin vào tháng 7 năm ngoái rằng Apple sẽ ngừng cung cấp dòng iPhone mini 5,4 inch trong năm nay.

Các nhà lắp ráp iPhone chính là Foxconn và Pegatron chịu trách nhiệm về một quy trình được gọi là giới thiệu sản phẩm mới, hoặc NPI. Trong quá trình này, Apple và các nhà cung cấp phác thảo quy trình sản xuất để biến những thiết kế mới nhất của hãng thành sản phẩm thực tế nhằm sản xuất hàng loạt. NPI được theo sau bởi một loạt các quy trình xác minh được thực hiện theo một lịch trình chặt chẽ để đáp ứng thời gian mong muốn của Apple nhằm sản xuất hàng loạt, từ khoảng cuối tháng 8 hàng năm.

Công ty Luxshare của Trung Quốc, mặc dù không chịu trách nhiệm về NPI của iPhone mới, nhưng đã đảm bảo một số đơn đặt hàng để sản xuất hai trong số bốn mẫu trong năm nay, Nikkei Asia đã tìm hiểu.

Các nhà máy lắp ráp iPhone của Pegatron ở Thượng Hải và Côn Sơn - trung tâm chính cho hoạt động kinh doanh liên quan đến Apple của công ty - đã phải gián đoạn trong nhiều tuần do các lệnh phong tỏa. Nhà máy ở Thượng Hải đã được cấp phép hoạt động trở lại dưới sự quản lý khép kín vào ngày 16 tháng 5.

Apple đã hy vọng rằng việc phát triển iPhone mới sẽ diễn ra suôn sẻ trong năm nay, do tình hình COVID ở Trung Quốc đã được kiểm soát và các nhà cung cấp đã quen với việc hoạt động trong bối cảnh các biện pháp ngăn chặn COVID nghiêm ngặt.

Người dân cho biết, việc đột ngột áp đặt các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt sau một loạt các trường hợp nhiễm được xác nhận trong nước, tiếp theo là các lệnh phong tỏa kéo dài hàng tháng tại các cơ sở sản xuất thiết bị điện tử quan trọng nhất của Apple, khiến gã khổng lồ công nghệ mất cảnh giác.

Hiện tại, bốn điện thoại mới đang trong quá trình kiểm tra xác minh kỹ thuật (gọi tắt là EVT), các nguồn tin tóm tắt về vấn đề này cho biết. Trong giai đoạn này, các nhà cung cấp thiết kế các bộ phận cơ khí và quy trình sản xuất cho iPhone mới và lập hóa đơn nguyên vật liệu để tính toán chi phí sản xuất. Tuy nhiên, một trong những quá trình này đã chậm hơn khoảng 3 tuần so với lịch trình thông thường do lệnh phong tỏa ở Thượng Hải. Thành phố lớn nhất Trung Quốc ngày 17/5 cuối cùng cũng thông báo đã đạt trạng thái "zero COVID". Thượng Hải đã mất sáu tuần để tiến đến điều đó. 

Thông thường, tất cả các mẫu iPhone mới đều hoàn thành EVT và chuyển sang giai đoạn tiếp theo vào cuối tháng 6. Điều này cho phép thời gian để chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho sản xuất hàng loạt vào cuối tháng 8 hoặc tuần đầu tiên của tháng 9.

"Nếu quá trình phát triển có thể được đẩy nhanh và tiến tới cấp độ tiếp theo vào khoảng cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, thì vẫn có thể đáp ứng thời hạn sản xuất hàng loạt vào đầu tháng 9. Nhưng nó thực sự phụ thuộc vào việc liệu quá trình có thể tăng tốc sớm hay không", một người khác quen thuộc với vấn đề này cho biết. 

Eddie Han, một nhà phân tích của Isaiah Research, nói với Nikkei Asia rằng những hạn chế kéo dài gây trở ngại cho việc phát triển trở lại đúng hướng.

"Việc nối lại sản xuất không tiến triển tốt vì vẫn còn nhiều hạn chế về sinh hoạt và đi lại, ngay cả khi các địa điểm sản xuất này có thể hoạt động khép kín. Hiện tại, chúng tôi không nghĩ rằng sự chậm trễ sẽ ảnh hưởng ngay đến lịch trình ra mắt sản phẩm, nhưng chúng tôi cần theo dõi chặt chẽ xem liệu có một số tác động tiềm ẩn và lâu dài hơn hay không", Han nói. 

Chiu Shih-fang, một nhà phân tích chuỗi cung ứng kỳ cựu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan, cũng thận trọng tương tự.

Chiu cho biết: “Hoạt động của toàn bộ chuỗi cung ứng ở Trung Quốc vẫn chưa trở lại bình thường mặc dù Thượng Hải và các khu vực lân cận đã mở cửa. Có thể hiểu rằng điều này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất mà còn cả việc phát triển sản phẩm mới . Phải mất ít nhất một đến hai tháng nữa để chuỗi cung ứng phục hồi". 

Bảo Bảo