LG và General Motors dự kiến ​​thành lập nhà máy pin EV tại Mỹ

DNHN - Theo nguồn tin từ Nikkei Asia, nhà sản xuất ô tô Mỹ cho biết, LG Energy Solution và General Motors dự kiến ngày hôm nay (16/4) sẽ đưa ra thông báo thành lập nhà máy pin tại Mỹ.

LG Energy Solution và General Motors dự kiến ​​sẽ công bố một nhà máy sản xuất pin EV mới ở Mỹ (Ảnh nguồn AP và Reuters)

LG Energy Solution và General Motors dự kiến ​​sẽ công bố một nhà máy sản xuất pin EV mới ở Mỹ (Ảnh nguồn AP và Reuters).

Giám đốc điều hành GM Mary Barra, các quan chức từ LG và Thống đốc Tennessee Bill Lee sẽ có mặt tại thủ phủ của bang vào hôm nay để thông báo, GM cho biết trong một bản tin ngày 15/4.

Nhà sản xuất ô tô không nêu chi tiết, nhưng một người quen thuộc với vấn đề này cho biết đó sẽ là về một nhà máy pin EV. Nguồn tin giấu tên cho biết: “Liên doanh giữa LG và GM nhằm xây dựng dây chuyền sản xuất pin ô tô điện.

LG hiện từ chối bình luận về vấn đề này.

Ultium Cells, một liên doanh có trụ sở tại Mỹ của hai công ty, hiện đang xây dựng nhà máy pin EV đầu tiên ở bang Ohio với vốn đầu tư 2,7 nghìn tỷ won (2,4 tỷ USD). Nhà máy dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào năm sau.

Tháng trước, LG cho biết liên doanh với GM sẽ là bước đột phá thứ hai vào sản xuất pin EV tại Mỹ, lưu ý rằng nhà máy mới sẽ sản xuất pin từ năm 2023 bằng công nghệ thế hệ mới.

Các công ty Hàn Quốc đang đầu tư mạnh mẽ vào Mỹ khi Tổng thống Joe Biden có kế hoạch dành số tiền lớn để đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghệ, bao gồm chất bán dẫn và pin trong chiến dịch của ông.

Samsung Electronics có thể xây dựng một xưởng đúc chip mới ở Mỹ, bổ sung vào cơ sở hiện có của hãng ở Texas. Samsung là công ty đứng thứ 2 trong thị trường đúc toàn cầu -  chuyên sản xuất chip cho các công ty khác và đang muốn thách thức người dẫn đầu thị trường là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co.

Truyền thông Hàn Quốc ước tính khoản đầu tư của Samsung có thể lên tới 17 tỷ USD, nhưng công ty vẫn chưa xác nhận số tiền này.

Trong khi đó, đối thủ của LG là SK Innovation đang đầu tư 2,6 tỷ USD để xây dựng nhà máy ở bang Georgia nhằm cung cấp pin ô tô điện cho hãng xe Ford và Volkswagen.

Dự án đó đã bị báo chí nắm bắt được vào tuần trước, khi SK đồng ý trả 1,8 tỷ đô la cho LG Energy trong vụ tranh chấp về việc chiếm đoạt bí mật thương mại. Với việc dàn xếp này, SK có thể tránh được việc thực hiện phán quyết của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ vào tháng Hai, với việc sẽ cấm công ty xuất khẩu pin và linh kiện sang Hoa Kỳ trong 10 năm.

Bảo Bảo 

Tin liên quan