LG sẽ rút khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh

DNHN - Theo thông tin ngày 1 tháng 4, LG Electronics sẽ thông báo quyết định rút khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh sau cuộc họp ban giám đốc vào ngày 5 tháng 4 tới. Cũng theo đó LG hoàn toàn rút khỏi phân khúc smartphone nhưng vẫn giữ lại các bằng sáng chế của công ty.

Kể từ năm 2018, thị trường điện thoại di động toàn cầu đã có dấu hiệu tăng trưởng yếu và thậm chí là lạm phát đình trệ. Có quan điểm cho rằng trong tương lai các nhà sản xuất lớn thành lập các thương hiệu con sẽ “nuốt trọn” thị phần trên thị trường gần như không còn điểm mù. Cách đây không lâu, Meitu thông báo rằng họ đã mua lại ủy quyền điện thoại di động Meitu từ Xiaomi và sẽ không còn tham gia vào ngành công nghiệp điện thoại di động. LG, gã khổng lồ với lịch sử huy hoàng trong ngành cũng quyết định không bán mảng kinh doanh điện thoại thông minh mà ra đi hoàn toàn. Công ty mới đây đã xác nhận sẽ đóng cửa hoàn toàn bộ phận kinh doanh điện thoại thông minh, thuyên chuyển 4000 nhân viên liên quan sang bộ phận thiết bị gia dụng của công ty vào tuần tới. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Giống như Nokia, điện thoại di động LG đã có một thời huy hoàng vào năm 2008, doanh số bán hàng vượt quá 100 triệu chiếc; năm 2013, thương hiệu này trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba trên thế giới, chỉ đứng sau Samsung và iPhone. Tuy nhiên, vào năm 2016, di động LG đã đánh mất ánh hào quang và bắt đầu xuống dốc.

Năm 2018, hãng điện thoại LG chính thức tuyên bố rút khỏi thị trường Trung Quốc và hủy bỏ loạt sản phẩm cao cấp. Theo báo cáo, điện thoại di động LG đã biến mất khỏi thị trường Trung Quốc và lý do đằng sau điều này là do điện thoại di động LG đã bị thua lỗ lớn vào thời điểm đó. Hiện LG đã rút lui khỏi thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc đại lục và mất cơ hội vươn lên. Xét về thị trường nước ngoài, điện thoại di động LG có thành tích không bằng các sản phẩm cạnh tranh như Samsung và Apple tại thị trường Bắc Mỹ, các thương hiệu điện thoại trong nước như Xiaomi, OPPO và Vivo cũng đang nhanh chóng phát triển ra thị trường nước ngoài.

Theo báo cáo tài chính cả năm 2017 của LG, lợi nhuận và doanh thu hàng năm của LG Electronics đã tăng đáng kể, nhưng mức tăng này chủ yếu do hoạt động kinh doanh của các bộ phận khác thúc đẩy, trong khi bộ phận di động LG chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Bộ phận kinh doanh smartphone của hãng này đã thua lỗ 23 quý liên tiếp kể từ quý 2 năm 2015. Tính đến nay, khoản lỗ lũy kế của LG lên tới 5 nghìn tỷ won (tương đương 29,38 tỷ nhân dân tệ) và đây cũng là một trong số ít bộ phận làm ăn thua lỗ dài hạn trực thuộc tập đoàn. Đồng thời dữ liệu do CounterPoint công bố lượng điện thoại di động LG xuất xưởng trong quý 3 năm 2020 chỉ đạt 6,5 triệu chiếc và thị phần toàn cầu thậm chí còn chưa đến 2%.

Tin đồn về việc LG không sản xuất điện thoại thông minh bắt đầu nổi lên từ đầu năm nay. Vào thời điểm đó, phản hồi của LG là “công ty hiện đang nghiên cứu tất cả các giải pháp khả thi, bao gồm giảm quy mô kinh doanh, bán hoặc giữ nguyên hiện trạng, v.v.”. Kể từ đó, Vingroup, được gọi là “Samsung Việt Nam” và Volkswagen của Đức được cho là trở thành những khách hàng tiềm năng của mảng kinh doanh điện thoại di động của LG nhưng cuối cùng các cuộc đàm phán đã thất bại. Điều này có nghĩa là việc LG rút lui khỏi thị trường điện thoại di động gần như đã trở thành điều chắc chắn. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Đối với LG mà nói công ty không có lý do gì để tiếp tục kinh doanh điện thoại di động. Trên thực tế, với thế mạnh là màn hình OELD, LG đã đánh bật nhiều mẫu Google’s Pixel và đạt được nhiều thành công. Do đó, so với các thương hiệu khác, LG không cần phải sản xuất điện thoại di động để giới thiệu công nghệ của riêng mình và ngay cả khi họ không sản xuất điện thoại di động, điều đó gần như không ảnh hưởng đến các doanh nghiệp cùng loại hình kinh doanh. Bên cạnh đó điện thoại thông minh vốn là một ngành thâm dụng kép về vốn và công nghệ. Để sản phẩm không bị tụt hậu công ty công nghệ buộc phải duy trì đầu tư rất lớn và đây là điều LG không muốn tiếp tục.

Theo các nguồn thạo tin, rất khó để LG đạt được thỏa thuận với những người mua tiềm năng về vấn đề bằng sáng chế công nghệ liên quan đến điện thoại thông minh. Hãng hy vọng sẽ mua lại các doanh nghiệp liên quan có bằng sáng chế nhưng đồng thời cũng muốn giữ lại các bằng sáng chế smartphone trước đây. Bằng sáng chế là một phần rất quan trọng của ngành công nghiệp smartphone. Theo báo cáo "State of Innovation" do Thomson Reuters công bố hàng năm, LG Electronics, cùng với Samsung và Huawei nằm trong số các chủ sở hữu bằng sáng chế hàng đầu. Với danh mục bằng sáng chế khổng lồ, các công ty như Nokia và Motorola vẫn có thể hưởng thu nhập khổng lồ hàng năm ngay cả khi họ không bán điện thoại di động. Tất nhiên về phần LG không thể bỏ qua “mỏ vàng” như bằng sáng chế.

TL

Bài liên quan