Thứ tư 22/10/2025 16:27
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

LG, Samsung hưởng lợi nhờ Apple sử dụng màn OLED

23/07/2021 10:21
Việc Apple chuyển sang sử dụng tấm nền đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED) cho các thiết bị thông minh của hãng dự kiến sẽ tăng thu nhập cho các nhà sản xuất màn hình của Hàn Quốc.
Màn hình OLED của iPhone 12 series
Màn hình OLED của iPhone 12 series. (Ảnh: internet)

Theo các báo cáo và nguồn tin mới nhất, nhà sản xuất iPhone có kế hoạch kết hợp màn hình OLED vào mẫu iPad mới sẽ ra mắt vào năm sau. Đây sẽ là chiếc iPad đầu tiên của Apple có màn hình OLED theo sau một số dòng iPhone được trang bị loại màn tương tự.

Cả hai tập đoàn Samsung Display và LG Display cùng như các nhà cung cấp màn hình của Apple tại Hàn Quốc, đều đang xem xét các khoản đầu tư cho các thiết bị cần thiết, được yêu cầu để sản xuất màn hình OLED cho các sản phẩm của “gã khổng lồ” Mỹ.

Các nhà quan sát trong ngành dự đoán quyết định chuyển đổi dần dần từ màn LCD sang OLED sẽ đem lại sự thích ứng rộng rãi cho các thiết bị của Apple. Việc công ty sử dụng mà hình OLED cho mẫu iPad tiếp theo có thể tiếp thêm sức mạnh cho thị trường màn OLED cỡ vừa đến cỡ nhỏ cũng như lợi ích của các nhà sản xuất Hàn Quốc. Sức hút của Apple đủ để thay đổi xu hướng, thu hút những nhà sản xuất điện thoại khác tiếp nhận màn hành OLED.

Trước đó, Apple đã sử dụng tấm nền OLED cho Apple Watch vào năm 2015 vàiPhone X vào năm 2017. Ngoài ra tất cả các dòng iPhone 12 mới nhất của hãng đều sử dụng loại công nghệ này.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất màn hình Hàn Quốc đang trong quá trình chuyển đổi dây chuyền LCD sang dây chuyền sản xuất OLED, bởi hành vi cung cấp màn hình rẻ hơn của các nhà sản xuất Trung Quốc đã làm tổn hại sâu sắc đến lợi nhuận của những “người chơi” Hàn Quốc. Không những vậy, quá trình chuyển đổi cũng được thiết lập để mang lại lợi ích cho các nhà cung cấp vật liệu và thiết bị nội địa.

Một quan chức trong ngành cho biết: “Sự chuyển đổi trong thị trường màn hình cỡ nhỏ đến cỡ trung sang màn OLED đang tăng tốc, vì đây là màn hình thế hệ tiếp theo với các đặc điểm ưu việt hơn. Các nhà sản xuất màn hình trong nước hiện đang dẫn trước khi các đối thủ từ Trung Quốc vẫn chưa bắt kịp công nghệ OLED”.

Trong khi Samsung tập trung phát triển màn OLED cho điện thoại thông minh, LG dồn lực vào thiết kế màn hình lớn hơn cho TV, đồng thời đang nhanh chóng bắt kịp thị trường màn hình cỡ trung đến cỡ nhỏ khi tập đoàn tăng cường quan hệ với Apple. LG Display cũng đang nghiên cứu màn OLED cho một mẫu iPhone có thể gập lại, dự kiến ​​sẽ ra mắt sớm nhất vào năm 2023.

Các tấm nền OLED mỏng hơn, nhẹ hơn và hiển thị chất lượng hình ảnh được cải thiện hơn so với màn hình tinh thể lỏng (LCD) đang được sử dụng rộng rãi hiện này. Tuy nhiên với quy mô sản xuất hiện nay, giá của màn hình OLED đắt hơn so với màn hình LCD nhưng dự kiến ​​sẽ giảm khi đưa vào sản xuất diện rộng.

TL

Tin bài khác
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.