LG Energy và các công ty cùng ngành của Hàn Quốc chịu ảnh hưởng từ chi phí nguyên liệu

DNHN - Giá vật liệu cao hơn đã lấy đi một phần thu nhập của các nhà sản xuất pin xe điện hàng đầu Hàn Quốc.

Các nhà sản xuất pin điện của Hàn Quốc là LG Energy Solution và SK Innovation đã báo cáo thu nhập giảm sút trong quý II. © Reuters

Đầu năm nay, LG Energy Solution đã giành được một thỏa thuận đáng kể từ đối thủ trong nước SK Innovation trong một tranh chấp về bí mật thương mại. Ảnh: Reuters.

Nhà cung cấp LG Energy Solution của Tesla, nhà cung cấp pin lớn thứ hai trên thế giới, đã chứng kiến ​​lợi nhuận hoạt động giảm 73% trong năm xuống còn 196 tỷ won (tương đương 149 triệu USD) trong quý 2. Doanh thu hàng quý giảm 1% xuống 5,07 nghìn tỷ won.

Đầu năm nay, LG Energy Solution giành được một thỏa thuận đáng kể từ đối thủ trong nước SK Innovation trong một tranh chấp về bí mật thương mại.

Câu chuyện “lùm xùm” giữa hai công ty được bắt đầu từ năm 2019. SK Innovation và LG Chem đã vướng vào một cuộc tranh chấp sau khi LG cáo buộc SK chiếm đoạt bí mật thương mại. LG đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) vào năm 2019 và ủy ban đã ra phán quyết có lợi cho LG, đưa ra lệnh cấm nhập khẩu SK trong 10 năm.

Cho tới đầu năm nay, cả hai đã cùng bình tĩnh và ngồi lại với nhau. SK đồng ý trả 1,8 tỷ USD tiền mặt và tiền bản quyền cho LG trong vụ dàn xếp, và cả hai công ty có trụ sở tại Hàn Quốc cùng đồng ý “không động đến nhau” trong vòng 10 năm tới.

Tuy nhiên, ngay cả khi khoản lợi nhuận bất thường này được tính đến, lợi nhuận hàng quý của LG Energy Solution vẫn giảm 22%.

LG Energy Solution đã phải đối mặt với cả chi phí cao hơn của lithium và các vật liệu khác, cùng với đó doanh số bán hàng đã bị sụt giảm do Tesla tạm ngừng sản xuất xe tại Thượng Hải do các đợt phong tỏa ngăn chặn COVID-19.

Sắp tới, LG Energy Solution đã đưa ra một triển vọng lạc quan. Họ đã nâng cấp dự báo doanh thu cả năm lên 22 nghìn tỷ won (tương đương 16,8 tỷ USD) từ 19,2 nghìn tỷ won (tương đương 14,7 tỷ USD). Công ty cũng cho biết, kết quả kinh doanh nửa cuối năm sẽ cải thiện nhờ hoạt động tại liên doanh với General Motors bắt đầu được triển khai và doanh số bán xe mới tại những người mua pin hàng đầu.

Theo LG Energy Solution, các đơn đặt hàng chưa hoàn thành hiện có tổng trị giá khoảng 310 nghìn tỷ won (tương đương 237,7 tỷ USD).

Tại SK Innovation, mảng pin đã đạt doanh thu 1,28 nghìn tỷ won (tương đương 981,7 triệu USD) trong quý 2, gấp đôi mức của một năm trước đó. Tuy nhiên, khoản lỗ hoạt động của mảng này đã tăng sâu lên 326,6 tỷ won (tương đương 250 triệu USD) từ mức 97,9 tỷ won (tương đương 75 triệu USD) trong quý 1.

SK Innovation đang xây dựng 6 nhà máy pin ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, bao gồm cả các cơ sở liên doanh. Những khoản đầu tư này, cùng với chi phí nguyên vật liệu cao hơn, đã làm trầm trọng thêm các khoản lỗ hoạt động.

Trong số 3 nhà sản xuất pin lớn nhất Hàn Quốc, Samsung SDI là công ty duy nhất báo cáo doanh thu và lợi nhuận từ pin cao hơn trong quý 2. Mảng pin của công ty đã tăng doanh thu 50% lên 4,07 nghìn tỷ won (tương đương 3,1 tỷ USD) trong khi lợi nhuận hoạt động tăng 45% lên 244,9 tỷ won (tương đương 187,8 triệu USD).

Lyly

Bài liên quan