Lere Mgayiya: Khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần tin tưởng vào bản thân mình

DNHN - Triệu phú Lere Mgayiya từng phải trải qua một chuỗi thất bại mới có được ngày hôm nay, một hành trình kinh doanh ngoạn mục.

Lere Mgayiya (phải), đang ngồi chờ đánh giày. Khách hàng ở sân bay có thể ngồi trên ghế da và thư giãn, đọc báo, trong khi đôi giày của họ được đánh bóng cẩn thận. Ảnh: CNN. Nguồn: Internet
Lere Mgayiya (phải), đang ngồi chờ đánh giày. Khách hàng ở sân bay có thể ngồi trên ghế da và thư giãn, đọc báo, trong khi đôi giày của họ được đánh bóng cẩn thận. Ảnh: CNN. Nguồn: Internet.

Trước khi trở thành ông vua đánh giày ở Nam Phi, Mgayiya là một nhân viên quèn của Hãng hàng không South African Airways. Sau năm năm làm việc, anh bị sa thải. Anh vào làm tại công ty vận chuyển gia súc của một người chú, nhưng hoạt động kinh doanh diễn ra không thuận lợi và một năm sau Mgayiya mất việc.

"Tôi chưa sẵn sàng ra đi", ông nhớ lại, "thật sự mà nói, tôi rất sợ, nhưng đó lại là động lực thúc đẩy tôi". Mgayiya chuyển sang kinh doanh vận chuyển gia súc cho gia đình. "Tôi thích được đi đây đi đó".

Nhưng cuộc sống trong một gia đình làm kinh doanh không hề bằng phẳng. Khi Mgayiya đề nghị vay vốn và làm hợp đồng độc quyền, bác ông yêu cầu cậu cháu phải ra đi. Một lần nữa, ông lại thất nghiệp.

Mặc dù bị ông bác tước đi công việc, nhưng Mgayiya vẫn giữ liên lạc với những khách hàng nông dân của mình, và sớm bắt tay vào dự án tiếp theo: bán trứng vào bếp ăn của Quốc hội Nam Phi. Mỗi hộp trứng chỉ thu lời 6$, công việc này không sinh lãi, thậm chí còn khiến ông nợ tiền thanh toán cho nông dân.

Bỏ nghề bán trứng, Mgayiya tham gia trò chơi truyền hình Sandlam Money Game và bất giờ giành giải thưởng 3.100 USD. Anh đầu tư toàn bộ số tiền vào một công ty trồng cây. Nhưng chỉ sáu tháng sau công ty này sụp đổ, Mgayiya một lần nữa rơi vào cảnh hết tiền và thất nghiệp. “Một người đàn ông đói thì không thể suy nghĩ chín chắn, mà tôi thường xuyên rơi vào cảnh đói bụng” - Mgayiya kể về thời kỳ đó.

Cái khó ló cái khôn, Mgayiya quyết định thuê một nhân viên cùng anh làm nghề đánh giày cho các hành khách ở sân bay Cape Town. Anh liên hệ với người quen ở sân bay để xin làm việc tại đây vào tháng 11-2002 nhưng mãi đến tháng 9-2003 anh mới có giấy phép để làm việc. 

Lere Mgayiya: Khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần tin tưởng vào bản thân mình. Nguồn: Internet
Lere Mgayiya: Khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần tin tưởng vào bản thân mình. Nguồn: Internet.

Ông liên lạc lại với những đối tác từ những ngày còn làm ở sân bay và xin chỗ đánh giày vào tháng 11/2002. Phải mất gần một năm, các nhà quản lý mới cho phép ông kinh doanh vào tháng 9/2003.

"Năm đó tôi phải bán xe...Tôi làm công việc tiếp tân trong 3 tháng. Tôi phải ăn xin và vay mượn khắp nơi chỉ để kiếm sống qua ngày".

Trước khi có thể bắt đầu việc kinh doanh, Mgayiya đem chiếc tủ lạnh đi cầm đồ để mua dụng cụ. Nhưng  ngày làm việc đầu tiên của Mgayiya và nhân viên duy nhất không suôn sẻ.

"Tôi trả tiền để mua bệ đánh giày, nhưng họ không kịp giao", Mgayiya nhớ lại. "Tôi phải để giày lên đùi để đánh".

Lúc mới đầu, cả hai người phải làm việc cả tuần, trừ chủ nhật, dậy từ 5h sáng và về nhà lúc 9h tối. "Tôi rời khỏi nhà lúc gia đình đang say giấc, và khi về nhà thì con gái bé bỏng đã ngủ say", ông nhớ lại. "Thời điểm đó thực sự khó khăn".

Nhưng lượng khách hàng nhanh chóng tăng lên sau khi một khách hàng gợi ý rằng nên đổi tên doanh nghiệp từ "Đánh giày sân bay" thành "Giày sáng bóng Lere", và mọi người đều thích cái tên ấy. Chỉ sau 4 tháng, đội ngũ đánh giày đã tăng lên 5 người, và công việc vô cùng thuận lợi.

Thành công ở Cape Town không làm Mgayiya nguôi tham vọng. Một năm sau đó, ông có cơ hội gặp gỡ người phụ trách tất cả các sân bay ở Nam Phi. Cô thích ý tưởng của ông, và việc mở rộng kinh doanh bắt đầu ngay sau đó.

Ở thời đỉnh cao, công ty có tới 60 nhân viên, hoạt động khắp 5 sân bay ở Nam Phi. Hiện nay, Mgayiya đã thu nhỏ lại việc kinh doanh ở 3 nơi: Cape Town, Durban và Johannesburg. 

Hãng Lere’s Shoe Shine hiện có 45 nhân viên, doanh thu một năm hơn 220.000 USD. “Khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần tin tưởng vào bản thân mình” - đó là kinh nghiệm mà “vua đánh giày” Lere Mgayiya muốn truyền đạt tới những doanh nhân trẻ. 

Ông Mgayiya cũng nhấn mạnh, “không phải lúc nào cũng hội tụ đủ thiên thời địa lợi, nhưng nếu không bắt tay vào việc, bạn sẽ không thể có thành quả”.

Hương Trà (t/h)

Bài liên quan