Lê Thị Nam Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư L.I.F.E: Học để sống hạnh phúc

00:00 12/10/2020

Như bao người mẹ luôn mong ước con được học tập trong môi trường giáo dục tốt, doanh nhân Lê Thị Nam Phương gác lại những kế hoạch kinh doanh để đầu tư vào giáo dục. Chị hạnh phúc khi những học sinh của Hệ thống giáo dục Sky-Line đang ngày một trưởng thành.

Mong ước của người mẹ

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đà Nẵng tiếp tục cho học sinh toàn Thành phố nghỉ học đến hết tháng 3, sau một tuần cho học sinh lớp 12 đi học trở lại.

Tuy vậy, những ngày này, chị Nam Phương vẫn thường xuyên có mặt tại Trường Sky-Line để chỉ đạo đội ngũ giáo viên, nhân viên vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, vừa triển khai giảng dạy trực tuyến và chuẩn bị cho các kế hoạch của nhà trường.

Điều chị Nam Phương lo lắng nhất lúc này là đảm bảo an toàn cho học trò trước “cơn bão” bệnh dịch. Thế nên, chị đã nâng cấp độ phòng ngừa cho trường học, bằng việc đầu tư thêm kinh phí để tổ chức Hội đồng Chống dịch Covid-19 của Trường Sky-Line, thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch bệnh dưới sự cố vấn, hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi trên địa bàn TP. Đà Nẵng. “Tôi luôn muốn các con phải được học tập trong môi trường an toàn”, chị Nam Phương chia sẻ.

Mang đến những gì tốt nhất cho học trò là tâm niệm của nữ doanh nhân Nam Phương từ khi bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục. Trước năm 2010, chị Nam Phương từng kinh doanh nhiều ngành khác nhau, nhưng đến khi các con bắt đầu độ tuổi đi học, nỗi trăn trở làm sao để con và những đứa trẻ khác có môi trường học tập tốt nhất cứ quấn lấy suy nghĩ của chị.

“Thời điểm đó, ở Đà Nẵng không những cơ sở giáo dục tư được đầu tư bài bản và chất lượng. Kết quả điều tra xã hội học cho thấy, phụ huynh chưa hài lòng và muốn con được học trong môi trường tốt. Thế là tôi quyết định đầu tư Hệ thống giáo dục Sky-Line, điều mà tôi ấp ủ từ rất lâu, để mang đến môi trường giáo dục chất lượng”, chị Nam Phương kể.

“Vạn sự khởi đầu nan”. Thời điểm Sky-Line chiêu sinh những lớp học tiểu học và trung học đầu tiên, cũng là lúc kinh tế suy giảm, trong khi đó, nhiều người vẫn hoài nghi về giáo dục ngoài công lập. Người thân và bạn bè khuyên dừng lại, nhưng nữ doanh nhân vẫn kiên định với sự lựa chọn của mình. Chị đầu tư tâm sức để xây dựng một ngôi trường khang trang theo chuẩn quốc tế, tuyển chọn giáo viên giỏi, hợp tác với những tập đoàn giáo dục quốc tế và chuẩn hóa quy trình dạy học...

Luôn học hỏi và tận tâm với công việc

Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 10 năm hình thành Hệ thống giáo dục Sky-Line. Chị Nam Phương chia sẻ, đó là quãng thời gian khó khăn, nhưng hạnh phúc của mình.

10 năm trước, Sky-Line ra đời từ khát khao của một người mẹ muốn tạo cho những người con một môi trường giáo dục tiên tiến với triết lý nhân văn: “Học để sống hạnh phúc”. Đến nay, ngôi trường này đã trở thành thương hiệu trong ngành giáo dục, phát triển nhiều cơ sở, gồm Sky-Line Riverside (bên cầu Tuyên Sơn), được UBND TP. Đà Nẵng công nhận là công trình chào mừng 35 năm giải phóng Thành phố; Sky-Line Central (đường Nguyễn Du) - công trình chào mừng 40 năm giải phóng Thành phố; Sky-Line International (khánh thành ngày 29/3/2018). Bên cạnh đó, chị Nam Phương đang tiếp tục đầu tư Sky-Line Hill tại khu vực ven biển Điện Dương (Điện Bàn, Quảng Nam).

“Kết quả giáo dục sẽ đến trong tương lai, nhưng giờ đây, tôi đã cảm nhận được niềm hạnh phúc khi những lứa học sinh đầu tiên của Sky-Line trưởng thành, có thể tự tin trở thành công dân toàn cầu, tự định hình được tương lai của mình”, chị Nam Phương tâm sự.

Sky-Line là một trong 2 trường của Đà Nẵng (cùng với Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) duy trì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 100%. Đặc biệt, 75% học sinh của Sky-Line đạt chứng chỉ quốc tế môn Tiếng Anh - tương đương điểm 10 môn Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Từ những bước đi khó khăn ban đầu, đến nay, Sky-Line đã thu hút học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đến học. Hơn thế, phụ huynh tại Lào, Ukraine, Hàn Quốc… cũng chọn Sky-line để gửi gắm con em mình.

Bí quyết thành công khi đầu tư vào giáo dục của nữ doanh nhân Nam Phương là luôn học hỏi và tận tâm với công việc. Chị kể, khi chị mời các thầy cô giáo giỏi, các chuyên gia giáo dục tư vấn và hỗ trợ chiến lược để phát triển Sky-Line, nhiều người cũng tỏ ý nghi ngại, bởi chị chỉ “tay ngang” lấn sân sang giáo dục. Nhưng, chị đã thuyết phục được họ, không phải bằng lời nói, mà bằng hành động, tâm huyết muốn xây dựng một ngôi trường chuẩn quốc tế.

“Lấy góc độ quản trị để làm giáo dục, từ đó xây dựng hội đồng cố vấn, hội đồng khoa học và hội đồng giáo dục, chuẩn hóa quy trình làm việc, nên Sky-Line luôn có chiến lược và con đường phát triển rất rõ ràng. Đầu tư vào giáo dục, tôi muốn tiếp thêm đôi cánh để thế hệ tương lai thực hiện giấc mơ bay xa cùng thế giới, rồi một ngày, các em sẽ quay về xây dựng Tổ quốc Việt Nam”, chị Nam Phương chia sẻ.

Hoàng Anh