Chủ nhật 07/12/2025 04:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lễ hội Vì Hòa bình 2024: Thành công cùng với nhiều dấu ấn đặc biệt

31/08/2024 10:17
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Hoàng Nam khẳng định rằng, Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ nhất năm 2024 đã thành công rực rỡ, đạt được các mục tiêu đề ra và xứng tầm quốc gia, vươn tầm quốc tế

Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ nhất năm 2024 đã đạt được các mục tiêu đề ra và xứng tầm quốc gia, vươn tầm quốc tế theo đúng định hướng của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng Ban chỉ đạo các ngày lễ lớn của tỉnh Quảng Trị.

Lễ hội Vì hòa bình với đêm khai mạc đầy mãn nhãn
Lễ hội Vì hòa bình với đêm khai mạc đầy mãn nhãn.

Mục tiêu lớn nhất của lễ hội là tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm nạn nhân chiến tranh, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, góp phần làm sâu sắc thêm hệ giá trị quốc gia và lan tỏa hình ảnh Việt Nam với khát vọng hòa bình, đồng thời thể hiện sự hồi sinh và phát triển của Quảng Trị.

Lễ hội, dù lần đầu tổ chức, đã trở thành một “bữa tiệc” nghệ thuật, thể thao và ẩm thực, thu hút đông đảo công chúng. Các hoạt động nổi bật bao gồm giải chạy marathon Hành trình về đất lửa, Ngày hội đạp xe Vì hòa bình, chương trình ẩm thực Hương vị miền hoa nắng, đêm nhạc Trịnh Công Sơn Khúc ca Hòa bình, triển lãm ảnh Lê Bá Đảng và Hồi sinh, chương trình chính luận Vĩ tuyến 17-Khát vọng hòa bình, hội thảo quốc tế Bài học về Hòa bình: nhìn từ thực tiễn Việt Nam, và chương trình tri ân các anh hùng liệt sĩ Ước nguyện hòa bình: Bản hùng ca bất diệt.

Chương trình khai mạc lễ hội được xây dựng công phu, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, tạo nên điểm nhấn ấn tượng và hiệu ứng tích cực cho toàn bộ lễ hội, với nhiều điểm chạm cảm xúc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng đề cập về sự công phu của ban tổ chức khi từ 1 đề án, được phê duyệt và tổ chức triển khai, Lễ hội Vì hòa bình lần thứ nhất là quá trình “thai nghén” những 5 năm trời với nhiều cuộc tham vấn. Hay để có bài hát “Khát vọng Quảng Trị”- bài hát về Quảng Trị duy nhất được trình bày trong đêm khai mạc - thì đã có hẳn một cuộc thi sáng tác ca khúc... Để ghi hình phỏng vấn Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng Giám đốc UNESCO, lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan, các cựu binh Mỹ... ekip đã mất khoảng 6 tháng thực hiện.

Trước ý kiến cho rằng lễ hội có nhiều chương trình nghệ thuật, ông Hoàng Nam cho biết, đề tài về hòa bình rất rộng lớn và không chỉ của riêng Quảng Trị hay Việt Nam mà là của toàn nhân loại. Vì vậy, việc chuyển tải thông điệp bằng nghệ thuật là có chủ đích, với các chương trình được xây dựng từ nhiều góc nhìn, đa ngôn ngữ và đa điểm chạm.

Slogan “Quảng Trị tổ chức, mọi người chung tay” đã trở thành hiện thực tại Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ nhất năm 2024. Lễ hội đã thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành trung ương, trong đó có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long và Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cùng nhiều Ủy viên Trung ương Đảng và lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh, thành phố.

Lễ hội còn có sự tham gia đông đảo của các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và các tỉnh, thành phố nước ngoài. Đặc biệt, Tổng Giám đốc UNESCO đã gửi thông điệp tại đêm khai mạc, và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã trả lời phỏng vấn của chương trình. Nhiều đơn vị đã hưởng ứng và đồng hành cùng lễ hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiết lộ rằng, lễ hội được tổ chức an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, với hơn 60% tổng chi phí đến từ nguồn lực xã hội hóa. “Với khối lượng chương trình như đã nói ở trên, nếu chỉ riêng Quảng Trị chắc chắn sẽ không làm được”, ông Nam chia sẻ.

Lễ hội đã tác động tích cực đến đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh và người dân, đúng với chủ trương lớn đã đề ra. Lễ hội thu hút một lượng lớn khách du lịch đến Quảng Trị, tạo việc làm và thu nhập cho người dân và doanh nghiệp địa phương. Trong những ngày diễn ra lễ hội, các khách sạn ở Quảng Trị đều kín phòng; một hãng taxi công nghệ phải điều thêm xe từ Quảng Bình để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến; những người bán cháo gà đêm ở TP. Đông Hà cũng phấn khởi vì lượng khách tăng cao.

“Lễ hội Vì Hòa bình đã tác động đến cả những người buôn bán nhỏ, giúp họ có thêm việc làm và thu nhập, giảm bớt áp lực cho chính quyền về việc làm và tiêu thụ sản phẩm nội địa. Đây là những bước đi dài để hình thành Quảng Trị như một điểm đến hòa bình”, ông Nam khẳng định.

Nhìn lại hơn một tháng diễn ra, ông Hoàng Nam thừa nhận rằng, Lễ hội Vì Hòa bình vẫn còn nhiều thiếu sót. Nguyên nhân chủ yếu là do đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức, cùng với những yếu tố khách quan và bất khả kháng. Cơ sở hạ tầng còn yếu, chưa đáp ứng hết nhu cầu du khách; các bên liên quan chưa nhạy bén trong việc xây dựng sản phẩm du lịch theo chủ đề lễ hội; công tác lễ tân, khánh tiết và vận động xã hội hóa còn bị động và chưa chuyên nghiệp.

Lê Hoàn

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 7/12/2025: Bắc Bộ trời rét, mưa nhỏ vài nơi

Thời tiết ngày mai 7/12/2025: Bắc Bộ trời rét, mưa nhỏ vài nơi

Thời tiết ngày mai 7/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Khu công nghiệp Mai Sơn: Hạ tầng bứt phá, thu hút vốn mới của Sơn La

Khu công nghiệp Mai Sơn: Hạ tầng bứt phá, thu hút vốn mới của Sơn La

Khu công nghiệp Mai Sơn đang trở thành điểm sáng thu hút đầu tư của Sơn La nhờ hạ tầng hoàn thiện, cải cách mạnh mẽ và hàng loạt dự án mới được triển khai đúng tiến độ.
Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025 chính thức khai mạc: Nơi kết nối tinh hoa trà của nhân loại

Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025 chính thức khai mạc: Nơi kết nối tinh hoa trà của nhân loại

Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025 chính thức khai mạc tối 5/12 tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt). Với quy mô quốc tế cùng sự tham gia của nhiều chuyên gia, đại sứ, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, lễ hội đánh dấu bước chuyển quan trọng trong nỗ lực quảng bá văn hóa trà Việt.
Khai mạc Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh 2025: 168 phường, xã lần đầu tham gia đồng loạt

Khai mạc Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh 2025: 168 phường, xã lần đầu tham gia đồng loạt

Tối 05/12/2025, tại khu vực Tiểu đảo trước Chợ Bến Thành (phường Bến Thành), Lễ Phát động Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 5 năm 2025 chính thức diễn ra với chủ đề “Sống động mùa lễ hội - Vibrant Ho Chi Minh Fest”. Sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động du lịch – văn hóa sôi nổi nhằm kích cầu du lịch cuối năm, đóng góp vào đà tăng trưởng kinh tế du lịch và chào đón năm mới 2026.
Quảng Trị: Kiến tạo nền nông nghiệp xanh – tuần hoàn – công nghệ cao

Quảng Trị: Kiến tạo nền nông nghiệp xanh – tuần hoàn – công nghệ cao

Quảng Trị đang thúc đẩy chiến lược nông nghiệp xanh – tuần hoàn – công nghệ cao, nhân rộng mô hình hữu cơ, phát triển chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ nhằm hướng tới mục tiêu hơn 70% sản phẩm chủ lực đạt chuẩn vào năm 2030.
Thời tiết ngày mai 6/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 6/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 6/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Quảng Trị: Siết chặt quản lý tàu cá để gỡ “thẻ vàng” IUU

Quảng Trị: Siết chặt quản lý tàu cá để gỡ “thẻ vàng” IUU

Với hơn 8.000 tàu cá hoạt động, Quảng Trị siết chặt điều kiện pháp lý, tăng cường kiểm soát VMS và xử lý nghiêm vi phạm, hướng tới mục tiêu gỡ “thẻ vàng” IUU và phát triển kinh tế biển bền vững.
Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Grab Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác quảng bá điểm đến trên nền tảng số

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Grab Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác quảng bá điểm đến trên nền tảng số

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Grab Việt Nam vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm tăng cường xúc tiến quảng bá điểm đến và thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành du lịch Thành phố.
Thời tiết hôm nay 5/12: Trung Bộ mưa giảm dần

Thời tiết hôm nay 5/12: Trung Bộ mưa giảm dần

Thời tiết hôm nay 5/12, Bắc Bộ ít mưa, trời lạnh hơn nhưng không quá rét; Trung Bộ còn mưa hết hôm nay; triều cường Nam Bộ lên cao, ngày trời nắng.
Bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào - Việt Nam quy mô 200 giường bệnh  tại tỉnh Hủa Phăn

Bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào - Việt Nam quy mô 200 giường bệnh tại tỉnh Hủa Phăn

Sáng 4/12, tại thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. UBND tỉnh Thanh Hóa và Ủy ban chính quyền tỉnh Hủa Phăn đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào – Việt Nam.
Thời tiết ngày mai 5/12/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa và rét

Thời tiết ngày mai 5/12/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa và rét

Thời tiết ngày mai 5/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa, mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Bộ Y tế phát đi khuyến cáo khẩn trước diễn biến ô nhiễm không khí kéo dài tại miền Bắc

Bộ Y tế phát đi khuyến cáo khẩn trước diễn biến ô nhiễm không khí kéo dài tại miền Bắc

Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục ở mức thấp tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc những ngày gần đây, Bộ Y tế ngày 4/12 đã ban hành khuyến cáo khẩn nhằm giúp người dân chủ động bảo vệ sức khỏe.
Sunlight – Unilever Việt Nam: Dấu ấn tiên phong trong hành trình trao quyền kinh tế cho phụ nữ Việt

Sunlight – Unilever Việt Nam: Dấu ấn tiên phong trong hành trình trao quyền kinh tế cho phụ nữ Việt

Unilever Việt Nam cùng nhãn hàng Sunlight đã vinh dự được Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng Bằng khen vì những đóng góp xuất sắc trong triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025.
ADB sẽ hỗ trợ khẩn cấp 2 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

ADB sẽ hỗ trợ khẩn cấp 2 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp lên tới 3 triệu USD cho Sri Lanka; 2 triệu USD cho Thái Lan và 2 triệu USD cho Việt Nam để khắc phục hậu quả thiên tai.
Thời tiết hôm nay 4/12: Bắc Bộ trời rét, có mưa nhỏ về đêm

Thời tiết hôm nay 4/12: Bắc Bộ trời rét, có mưa nhỏ về đêm

Thời tiết hôm nay 4/12, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rét, từ ngày 8/12 nhiệt độ miền Bắc tăng dần; Nam Trung Bộ mưa lớn đến đêm nay; Nam Bộ có mưa dông về chiều tối, triều cường lên cao.