Thứ hai 12/01/2026 11:20
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lễ hội Vì Hòa bình 2024: Thành công cùng với nhiều dấu ấn đặc biệt

31/08/2024 10:17
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Hoàng Nam khẳng định rằng, Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ nhất năm 2024 đã thành công rực rỡ, đạt được các mục tiêu đề ra và xứng tầm quốc gia, vươn tầm quốc tế

Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ nhất năm 2024 đã đạt được các mục tiêu đề ra và xứng tầm quốc gia, vươn tầm quốc tế theo đúng định hướng của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng Ban chỉ đạo các ngày lễ lớn của tỉnh Quảng Trị.

Lễ hội Vì hòa bình với đêm khai mạc đầy mãn nhãn
Lễ hội Vì hòa bình với đêm khai mạc đầy mãn nhãn.

Mục tiêu lớn nhất của lễ hội là tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm nạn nhân chiến tranh, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, góp phần làm sâu sắc thêm hệ giá trị quốc gia và lan tỏa hình ảnh Việt Nam với khát vọng hòa bình, đồng thời thể hiện sự hồi sinh và phát triển của Quảng Trị.

Lễ hội, dù lần đầu tổ chức, đã trở thành một “bữa tiệc” nghệ thuật, thể thao và ẩm thực, thu hút đông đảo công chúng. Các hoạt động nổi bật bao gồm giải chạy marathon Hành trình về đất lửa, Ngày hội đạp xe Vì hòa bình, chương trình ẩm thực Hương vị miền hoa nắng, đêm nhạc Trịnh Công Sơn Khúc ca Hòa bình, triển lãm ảnh Lê Bá Đảng và Hồi sinh, chương trình chính luận Vĩ tuyến 17-Khát vọng hòa bình, hội thảo quốc tế Bài học về Hòa bình: nhìn từ thực tiễn Việt Nam, và chương trình tri ân các anh hùng liệt sĩ Ước nguyện hòa bình: Bản hùng ca bất diệt.

Chương trình khai mạc lễ hội được xây dựng công phu, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, tạo nên điểm nhấn ấn tượng và hiệu ứng tích cực cho toàn bộ lễ hội, với nhiều điểm chạm cảm xúc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng đề cập về sự công phu của ban tổ chức khi từ 1 đề án, được phê duyệt và tổ chức triển khai, Lễ hội Vì hòa bình lần thứ nhất là quá trình “thai nghén” những 5 năm trời với nhiều cuộc tham vấn. Hay để có bài hát “Khát vọng Quảng Trị”- bài hát về Quảng Trị duy nhất được trình bày trong đêm khai mạc - thì đã có hẳn một cuộc thi sáng tác ca khúc... Để ghi hình phỏng vấn Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng Giám đốc UNESCO, lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan, các cựu binh Mỹ... ekip đã mất khoảng 6 tháng thực hiện.

Trước ý kiến cho rằng lễ hội có nhiều chương trình nghệ thuật, ông Hoàng Nam cho biết, đề tài về hòa bình rất rộng lớn và không chỉ của riêng Quảng Trị hay Việt Nam mà là của toàn nhân loại. Vì vậy, việc chuyển tải thông điệp bằng nghệ thuật là có chủ đích, với các chương trình được xây dựng từ nhiều góc nhìn, đa ngôn ngữ và đa điểm chạm.

Slogan “Quảng Trị tổ chức, mọi người chung tay” đã trở thành hiện thực tại Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ nhất năm 2024. Lễ hội đã thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành trung ương, trong đó có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long và Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cùng nhiều Ủy viên Trung ương Đảng và lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh, thành phố.

Lễ hội còn có sự tham gia đông đảo của các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và các tỉnh, thành phố nước ngoài. Đặc biệt, Tổng Giám đốc UNESCO đã gửi thông điệp tại đêm khai mạc, và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã trả lời phỏng vấn của chương trình. Nhiều đơn vị đã hưởng ứng và đồng hành cùng lễ hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiết lộ rằng, lễ hội được tổ chức an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, với hơn 60% tổng chi phí đến từ nguồn lực xã hội hóa. “Với khối lượng chương trình như đã nói ở trên, nếu chỉ riêng Quảng Trị chắc chắn sẽ không làm được”, ông Nam chia sẻ.

Lễ hội đã tác động tích cực đến đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh và người dân, đúng với chủ trương lớn đã đề ra. Lễ hội thu hút một lượng lớn khách du lịch đến Quảng Trị, tạo việc làm và thu nhập cho người dân và doanh nghiệp địa phương. Trong những ngày diễn ra lễ hội, các khách sạn ở Quảng Trị đều kín phòng; một hãng taxi công nghệ phải điều thêm xe từ Quảng Bình để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến; những người bán cháo gà đêm ở TP. Đông Hà cũng phấn khởi vì lượng khách tăng cao.

“Lễ hội Vì Hòa bình đã tác động đến cả những người buôn bán nhỏ, giúp họ có thêm việc làm và thu nhập, giảm bớt áp lực cho chính quyền về việc làm và tiêu thụ sản phẩm nội địa. Đây là những bước đi dài để hình thành Quảng Trị như một điểm đến hòa bình”, ông Nam khẳng định.

Nhìn lại hơn một tháng diễn ra, ông Hoàng Nam thừa nhận rằng, Lễ hội Vì Hòa bình vẫn còn nhiều thiếu sót. Nguyên nhân chủ yếu là do đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức, cùng với những yếu tố khách quan và bất khả kháng. Cơ sở hạ tầng còn yếu, chưa đáp ứng hết nhu cầu du khách; các bên liên quan chưa nhạy bén trong việc xây dựng sản phẩm du lịch theo chủ đề lễ hội; công tác lễ tân, khánh tiết và vận động xã hội hóa còn bị động và chưa chuyên nghiệp.

Lê Hoàn

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 12/1: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 12/1: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 12/1, sương mỳ dày đặc cục bộ ở miền Bắc, duy trì ô nhiễm không khí; Thanh Hóa – Quảng Ngãi trời nắng ấm; Gia Lai – Lâm Đồng trời nắng cả ngày; Nam Bộ trời nắng, nhiều nơi nắng khô, nguy cơ cháy nổ cao.
Thời tiết ngày mai 12/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm khô ráo, sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 12/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm khô ráo, sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 12/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ban đêm hầu như không mưa, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ban ngày trời nắng.
Quảng Trị: Cựu chiến binh vùng biển Bảo Ninh vươn lên làm giàu từ kinh tế biển

Quảng Trị: Cựu chiến binh vùng biển Bảo Ninh vươn lên làm giàu từ kinh tế biển

Phát huy lợi thế vùng biển, nhiều cựu chiến binh Bảo Ninh (phường Đồng Hới, Quảng Trị) đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế đa ngành, vươn lên làm giàu, góp phần bảo vệ biển đảo và xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.
Thời tiết hôm nay 11/1: Bắc Bộ nắng hanh đến ngày 14/1

Thời tiết hôm nay 11/1: Bắc Bộ nắng hanh đến ngày 14/1

Thời tiết hôm nay 11/1, Bắc Bộ dự báo ô nhiễm không khí cả ngày; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng cả ngày.
Thời tiết ngày mai 11/1/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 11/1/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 11/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Y tế trong chiến lược phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Y tế trong chiến lược phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Trong chiến lược phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), y tế đang dần được đặt lại đúng vị trí: không chỉ là lĩnh vực an sinh xã hội, mà là một trong những điều kiện nền tảng quyết định khả năng thu hút đầu tư, giữ chân lao động và bảo đảm chất lượng tăng trưởng dài hạn.
Cô gái trẻ đỏ rát toàn mặt vì ô nhiễm không khí, bác sĩ cảnh báo xu hướng gia tăng ca bệnh

Cô gái trẻ đỏ rát toàn mặt vì ô nhiễm không khí, bác sĩ cảnh báo xu hướng gia tăng ca bệnh

Những ngày Hà Nội phủ một lớp sương mù trắng đục, Mai Hồng Nhung, cô gái trẻ đang làm việc tại Thanh Xuân, bắt đầu cảm thấy da mặt châm chích mỗi lần đi ngoài đường.
Thời tiết hôm nay 10/1: Bắc Bộ ngày nắng khô, đêm và sáng rét cóng

Thời tiết hôm nay 10/1: Bắc Bộ ngày nắng khô, đêm và sáng rét cóng

Thời tiết hôm nay 10/1, Trung bộ tạnh ráo, nhiều nơi có nắng; cao nguyên Trung Bộ trưa chiều trời nắng; Nam Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng nhanh.
Thời tiết ngày mai 10/1/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét, thấp nhất 9-12 độ C

Thời tiết ngày mai 10/1/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét, thấp nhất 9-12 độ C

Thời tiết ngày mai 10/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Công bố Giải Golf Leadership Spring Cup 2026: Tri ân nhà tài trợ, kết nối cộng đồng doanh nhân Nghệ Tĩnh

Công bố Giải Golf Leadership Spring Cup 2026: Tri ân nhà tài trợ, kết nối cộng đồng doanh nhân Nghệ Tĩnh

Sáng 09/01/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Golf Doanh nhân Nghệ Tĩnh (trực thuộc Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM) đã công bố Giải Golf Tri ân các nhà tài trợ - tranh Cúp Leadership Spring Cup 2026 được tổ chức vào ngày 6/2/2026.
Danh Hiển Jewelers đạt giải thưởng “Best luxury jewelry brand of the year”

Danh Hiển Jewelers đạt giải thưởng “Best luxury jewelry brand of the year”

Thương hiệu nữ trang sang trọng nhất của năm (Best luxury jewelry brand of the year) đã được trao cho Danh Hiển Jewelers, tại Luxuo Asia Awards 2025.
Khánh Hòa đón chuyến tàu thứ 2 đầu năm mới 2026: Andora Mediterranea đến từ Trung Quốc

Khánh Hòa đón chuyến tàu thứ 2 đầu năm mới 2026: Andora Mediterranea đến từ Trung Quốc

Ngày 09/01/2026, Khánh Hòa chào đón chuyến tàu biển quốc tế mang tên Andora Mediterranea với 2.250 du khách chủ yếu đến từ Trung Quốc.
Thuật toán đề xuất nội dung bằng AI và mối liên hệ với ý định ngừng sử dụng nền tảng video ngắn ở Gen Z

Thuật toán đề xuất nội dung bằng AI và mối liên hệ với ý định ngừng sử dụng nền tảng video ngắn ở Gen Z

Thuật toán gợi ý bằng trí tuệ nhân tạo giúp các nền tảng video ngắn cá nhân hóa trải nghiệm và giữ chân người dùng, nhưng cũng đang tạo ra “tác dụng ngược” với thế hệ Z. Nghiên cứu trên 604 người dùng trẻ cho thấy tình trạng quá tải thông tin, nội dung lặp lại, thu hẹp góc nhìn cùng lo ngại về bảo mật dữ liệu khiến nhiều người rơi vào trạng thái mệt mỏi, từ đó nảy sinh ý định ngừng sử dụng các nền tảng video ngắn
Đổi mới xúc tiến đầu tư, Phú Thọ lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Đổi mới xúc tiến đầu tư, Phú Thọ lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Năm 2025, Phú Thọ thu hút 1,5 tỷ USD FDI và gần 220 nghìn tỷ đồng vốn trong nước, tạo nền tảng để Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh đổi mới mạnh mẽ hoạt động xúc tiến trong năm 2026.
Thời tiết ngày mai 9/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 9/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 9/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù rải rác, ngày nắng, trời rét; riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có rét đậm, có nơi rét hại.