Thứ ba 26/05/2026 15:56
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lễ hội Vì Hòa bình 2024: Thành công cùng với nhiều dấu ấn đặc biệt

31/08/2024 10:17
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Hoàng Nam khẳng định rằng, Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ nhất năm 2024 đã thành công rực rỡ, đạt được các mục tiêu đề ra và xứng tầm quốc gia, vươn tầm quốc tế

Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ nhất năm 2024 đã đạt được các mục tiêu đề ra và xứng tầm quốc gia, vươn tầm quốc tế theo đúng định hướng của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng Ban chỉ đạo các ngày lễ lớn của tỉnh Quảng Trị.

Lễ hội Vì hòa bình với đêm khai mạc đầy mãn nhãn
Lễ hội Vì hòa bình với đêm khai mạc đầy mãn nhãn.

Mục tiêu lớn nhất của lễ hội là tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm nạn nhân chiến tranh, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, góp phần làm sâu sắc thêm hệ giá trị quốc gia và lan tỏa hình ảnh Việt Nam với khát vọng hòa bình, đồng thời thể hiện sự hồi sinh và phát triển của Quảng Trị.

Lễ hội, dù lần đầu tổ chức, đã trở thành một “bữa tiệc” nghệ thuật, thể thao và ẩm thực, thu hút đông đảo công chúng. Các hoạt động nổi bật bao gồm giải chạy marathon Hành trình về đất lửa, Ngày hội đạp xe Vì hòa bình, chương trình ẩm thực Hương vị miền hoa nắng, đêm nhạc Trịnh Công Sơn Khúc ca Hòa bình, triển lãm ảnh Lê Bá Đảng và Hồi sinh, chương trình chính luận Vĩ tuyến 17-Khát vọng hòa bình, hội thảo quốc tế Bài học về Hòa bình: nhìn từ thực tiễn Việt Nam, và chương trình tri ân các anh hùng liệt sĩ Ước nguyện hòa bình: Bản hùng ca bất diệt.

Chương trình khai mạc lễ hội được xây dựng công phu, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, tạo nên điểm nhấn ấn tượng và hiệu ứng tích cực cho toàn bộ lễ hội, với nhiều điểm chạm cảm xúc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng đề cập về sự công phu của ban tổ chức khi từ 1 đề án, được phê duyệt và tổ chức triển khai, Lễ hội Vì hòa bình lần thứ nhất là quá trình “thai nghén” những 5 năm trời với nhiều cuộc tham vấn. Hay để có bài hát “Khát vọng Quảng Trị”- bài hát về Quảng Trị duy nhất được trình bày trong đêm khai mạc - thì đã có hẳn một cuộc thi sáng tác ca khúc... Để ghi hình phỏng vấn Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng Giám đốc UNESCO, lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan, các cựu binh Mỹ... ekip đã mất khoảng 6 tháng thực hiện.

Trước ý kiến cho rằng lễ hội có nhiều chương trình nghệ thuật, ông Hoàng Nam cho biết, đề tài về hòa bình rất rộng lớn và không chỉ của riêng Quảng Trị hay Việt Nam mà là của toàn nhân loại. Vì vậy, việc chuyển tải thông điệp bằng nghệ thuật là có chủ đích, với các chương trình được xây dựng từ nhiều góc nhìn, đa ngôn ngữ và đa điểm chạm.

Slogan “Quảng Trị tổ chức, mọi người chung tay” đã trở thành hiện thực tại Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ nhất năm 2024. Lễ hội đã thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành trung ương, trong đó có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long và Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cùng nhiều Ủy viên Trung ương Đảng và lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh, thành phố.

Lễ hội còn có sự tham gia đông đảo của các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và các tỉnh, thành phố nước ngoài. Đặc biệt, Tổng Giám đốc UNESCO đã gửi thông điệp tại đêm khai mạc, và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã trả lời phỏng vấn của chương trình. Nhiều đơn vị đã hưởng ứng và đồng hành cùng lễ hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiết lộ rằng, lễ hội được tổ chức an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, với hơn 60% tổng chi phí đến từ nguồn lực xã hội hóa. “Với khối lượng chương trình như đã nói ở trên, nếu chỉ riêng Quảng Trị chắc chắn sẽ không làm được”, ông Nam chia sẻ.

Lễ hội đã tác động tích cực đến đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh và người dân, đúng với chủ trương lớn đã đề ra. Lễ hội thu hút một lượng lớn khách du lịch đến Quảng Trị, tạo việc làm và thu nhập cho người dân và doanh nghiệp địa phương. Trong những ngày diễn ra lễ hội, các khách sạn ở Quảng Trị đều kín phòng; một hãng taxi công nghệ phải điều thêm xe từ Quảng Bình để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến; những người bán cháo gà đêm ở TP. Đông Hà cũng phấn khởi vì lượng khách tăng cao.

“Lễ hội Vì Hòa bình đã tác động đến cả những người buôn bán nhỏ, giúp họ có thêm việc làm và thu nhập, giảm bớt áp lực cho chính quyền về việc làm và tiêu thụ sản phẩm nội địa. Đây là những bước đi dài để hình thành Quảng Trị như một điểm đến hòa bình”, ông Nam khẳng định.

Nhìn lại hơn một tháng diễn ra, ông Hoàng Nam thừa nhận rằng, Lễ hội Vì Hòa bình vẫn còn nhiều thiếu sót. Nguyên nhân chủ yếu là do đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức, cùng với những yếu tố khách quan và bất khả kháng. Cơ sở hạ tầng còn yếu, chưa đáp ứng hết nhu cầu du khách; các bên liên quan chưa nhạy bén trong việc xây dựng sản phẩm du lịch theo chủ đề lễ hội; công tác lễ tân, khánh tiết và vận động xã hội hóa còn bị động và chưa chuyên nghiệp.

Lê Hoàn

Bài liên quan
Tin bài khác
Hướng dẫn đi nút giao Long Thành nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Hướng dẫn đi nút giao Long Thành nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Sau khi hơn 54km tuyến chính cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được đưa vào khai thác từ ngày 18/5, điểm nghẽn lớn nhất còn lại là sự chia cắt tại nút giao Long Thành. Tin vui cho các bác tài, Khu Quản lý đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam) cùng các đơn vị liên quan vừa thống nhất phương án thông xe toàn bộ các nhánh còn lại tại nút giao này vào cuối tháng 5. Đây là bước ngoặt giúp kết nối trực thông toàn diện hệ thống cao tốc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Quy định áp dụng điểm sàn 15 điểm đối với thí sinh xét tuyển đại học từ năm 2026 đang thu hút nhiều ý kiến quan tâm. Theo TS. Đặng Quang Vinh, Giảng viên Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), đây là ngưỡng tối thiểu cần thiết nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào, góp phần nâng chuẩn đào tạo đại học và bảo vệ quyền lợi lâu dài của người học.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khẩn trương triển khai khám sức khỏe định kỳ toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khẩn trương triển khai khám sức khỏe định kỳ toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh yêu cầu triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 72, đồng thời đẩy nhanh hướng dẫn về giá dịch vụ, kết nối dữ liệu và bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người dân trong quá trình thực hiện.
Sạt lở hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng: Rủi ro khi mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu

Sạt lở hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng: Rủi ro khi mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu

Những cơn mưa giông đầu mùa tại Tây Nguyên không chỉ báo hiệu chu kỳ thời tiết khắc nghiệt đang trở lại, mà còn làm lộ rõ những điểm yếu kéo dài của hệ thống hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng. Trong bối cảnh nhiều điểm sạt lở trên các tuyến đường huyết mạch chưa được xử lý dứt điểm, nguy cơ gián đoạn lưu thông, tăng chi phí logistics và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế địa phương đang trở thành vấn đề đáng lo ngại.
Bộ Y tế siết quản lý chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí tại bệnh viện

Bộ Y tế siết quản lý chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí tại bệnh viện

Bộ Y tế vừa ban hành quy định mới yêu cầu kiểm soát chặt các chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí trong cơ sở khám chữa bệnh, trong đó nghiêm cấm doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hỗ trợ thuốc để quảng cáo, tiếp thị, tác động kê đơn hoặc tạo lợi thế cạnh tranh trong cung ứng dược phẩm.
Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam 2026 tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam 2026 tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng nghìn người dân và du khách đã tham gia Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam lần thứ 6 tại TP.HCM, với nhiều hoạt động tư vấn sức khỏe, thi kiến thức dinh dưỡng và trải nghiệm vận động nhằm thúc đẩy thói quen sống lành mạnh.
TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục triệt phá đường dây kinh doanh hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thu lợi hàng tỉ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục triệt phá đường dây kinh doanh hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thu lợi hàng tỉ đồng

Thực hiện Tháng cao điểm theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 1238/KH-CCQLTT ngày 13/5/2026 của Chi cục Quản lý thị trường TP.Hồ Chí Minh về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện, triệt phá nhiều vụ việc quy mô lớn.
Thời tiết hôm nay 26/5: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 26/5: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 26/5, miền Bắc nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng đặc biệt gay gắt; Gia Lai – Lâm Đồng có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ săn sale” máy ảnh giá rẻ trên TikTok

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ săn sale” máy ảnh giá rẻ trên TikTok

Trước sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động mua sắm trực tuyến, các đối tượng lừa đảo công nghệ cao liên tục thay đổi phương thức hoạt động nhằm bẫy người tiêu dùng. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phát đi cảnh báo đặc biệt về thủ đoạn giả mạo dịch vụ “hỗ trợ săn sale” các dòng thiết bị công nghệ giá trị cao, điển hình là máy ảnh, trên nền tảng TikTok và Zalo nhằm dẫn dụ nạn nhân chuyển khoản chiếm đoạt tài sản.
Đồng Tháp triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đồng Tháp triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Sáng 25/5, tỉnh Đồng Tháp chính thức triển khai chương trình khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn năm 2026. Đây là chủ trương mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của tỉnh trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Bài toán tự chủ năng lượng hộ gia đình: Hiệu suất ấn tượng từ mô hình điện mặt trời lưu trữ

Bài toán tự chủ năng lượng hộ gia đình: Hiệu suất ấn tượng từ mô hình điện mặt trời lưu trữ

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện năng bước vào mùa cao điểm nắng nóng, mô hình điện mặt trời áp mái có lưu trữ (Hybrid) đang cho thấy hiệu quả rõ nét trong việc giúp các hộ gia đình chủ động nguồn điện, giảm áp lực chi phí sinh hoạt và hướng tới xu thế tiêu dùng năng lượng xanh bền vững. Từ dữ liệu vận hành thực tế của một hệ thống điện mặt trời lưu trữ gia đình tiêu biểu tại khu vực phía Bắc trong tháng 5/2026, phóng viên tổng hợp đưa ra số liệu từ bức tranh về hiệu suất và khả năng tự chủ năng lượng đang dần được thể hiện bằng những con số rất cụ thể. (Đáng chú ý, hộ gia đình này đã đầu tư hệ thống điện mặt trời Hybrid gồm 15 tấm pin công suất 610W/tấm, kết hợp biến tần Hybrid công suất 6,3kW và bộ pin lưu trữ dung lượng 10kWh. Đây được xem là cấu hình này được đánh giá phù hợp với nhu cầu sử dụng điện thực tế của một hộ gia đình có mức tiêu thụ điện tương đối lớn trong mùa hè.)
Thực hư thông tin Việt Hương bị cơ quan chức năng làm việc liên quan mỹ phẩm Hương Thị?

Thực hư thông tin Việt Hương bị cơ quan chức năng làm việc liên quan mỹ phẩm Hương Thị?

Thông tin về việc nghệ sĩ Việt Hương – người gắn với thương hiệu mỹ phẩm Hương Thị – bị “tổ công tác chuyên trách” làm việc đang gây chú ý trên mạng xã hội. Tuy nhiên, qua rà soát các nguồn công khai và hệ thống thông tin chính thống cho hiện chưa có tài liệu hay thông báo nào xác nhận vụ việc như nội dung lan truyền.
Đề xuất đổi khung giờ tính giá điện từ tháng 6: Nhóm khách hàng nào chịu tác động?

Đề xuất đổi khung giờ tính giá điện từ tháng 6: Nhóm khách hàng nào chịu tác động?

Trong bối cảnh nắng nóng diễn ra trên diện rộng khiến hệ thống điện chịu áp lực lớn, Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) đã đề xuất áp dụng khung giờ cao điểm và thấp điểm mới ngay trong tháng tới. Quy định điều chỉnh này dựa trên Quyết định 963 của Bộ Công Thương, hướng tới mục tiêu thay đổi hành vi sử dụng năng lượng của khối tổ chức, doanh nghiệp, giảm tải cho lưới điện quốc gia vào khung giờ tối mà không làm thay đổi biểu giá điện sinh hoạt bậc thang của hộ gia đình.
TP.Hồ Chí Minh: Xã Bình Mỹ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lan tỏa phong trào trồng cây vì môi trường xanh

TP.Hồ Chí Minh: Xã Bình Mỹ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lan tỏa phong trào trồng cây vì môi trường xanh

Sáng 24/5/2026, tại khu vực chân cầu Rạch Đáy, ấp An Hòa, xã Bình Mỹ (TP.Hồ Chí Minh) đã diễn ra Lễ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026. Hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026) và hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.
Thời tiết hôm nay 25/5: Bắc Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/5: Bắc Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/5, Bắc Bộ trời nóng từ sáng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài; Gia Lai – Lâm Đồng nắng nóng; Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều tối có mưa dông.