Thứ hai 16/03/2026 08:47
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lễ hội văn hóa Việt Nam 2025: Phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc

Trong hai ngày 29-30/3/2025, tại TP. Sakai, Osaka, Nhật Bản sẽ diễn ra “Lễ hội văn hóa Việt Nam 2025” do Hiệp hội Xúc tiến Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản tổ chức, dưới sự bảo trợ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, dự kiến thu hút 20.000 người tham gia.

Đây là sự kiện được tổ chức nhằm phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, gìn giữ truyền thống văn hóa và hướng về cội nguồn, quảng bá, lan tỏa văn hóa và lịch sử Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Song song đó, sự kiện hướng tới những dịp kỷ niệm lớn như 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 80 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025), Kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (7/4/2025).

Theo Ban tổ chức, chương trình với nhiều hoạt động ý nghĩa như tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, xếp hình bản đồ Việt Nam, dự kiến 5.000 người tham gia để xét kỉ lục guiness, trình diễn áo dài và Việt phục có sử dụng khăn rằn Nam bộ, các chương trình văn nghệ với sự tham gia biểu diễn của NSND Thanh Hoa và dàn nghệ sĩ “Anh trai vượt ngàn chông gai”…

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 tại Sakai
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 tại TP. Sakai, Osaka, Nhật Bản.

Bên cạnh đó, chương trình lễ hội sẽ bao gồm chuỗi sự kiện phong phú, từ các hoạt động trò chơi dân gian, gian hàng ẩm thực tới trình chiếu phim ảnh, biểu diễn ca nhạc..., và đặc biệt là tái hiện Lễ giỗ Tổ Hùng Vương hướng về nguồn cội, khơi dậy niềm tự hào con cháu Lạc Hồng, động viên kiều bào xa quê hương đoàn kết, cố gắng làm việc, học tập để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Chia sẻ về ý nghĩa của Lễ hội văn hóa Việt Nam lần này, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka, ông Ngô Trịnh Hà cho biết: “Đây đã là năm thứ 8 Lễ giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại Osaka. Sự kiện là dịp để bà con người Việt tại khu vực Kansai - Osaka nói riêng và tại Nhật Bản nói chung có cơ hội gặp gỡ, thăm hỏi nhau, cùng nhắc nhau về nguồn cội. Năm nay là một năm đặc biệt với nhiều dịp kỷ niệm trọng đại của đất nước nên Lễ hội có thêm nhiều hoạt động. Việc mời các nghệ sỹ trong chương trình "Anh trai vượt ngàn chông gai" sang biểu diễn cũng là món quà đặc biệt mà Ban Tổ chức muốn dành tặng bà con. Chúng tôi mong rằng hai ngày sắp tới đây, bà con sẽ có thật nhiều trải nghiệm thú vị khi đến với lễ hội”.

Được biết, Lễ hội văn hóa Việt Nam 2025 được diễn ra ngay trước thềm Hội chợ Triển lãm Thế giới (EXPO 2025 Osaka, Kansai) sẽ mở ra cơ hội xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư, giao lưu giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3, Trung Bộ mưa giảm, trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiề tối có mưa vài nơi; Nam Bộ trời nắng mạnh, có nơi nắng nóng.
Sun PhuQuoc Airways chính thức thiết lập đường bay thẳng kết nối hai trung tâm du lịch lớn của Việt Nam

Sun PhuQuoc Airways chính thức thiết lập đường bay thẳng kết nối hai trung tâm du lịch lớn của Việt Nam

Sun PhuQuoc Airways chính thức thiết lập đường bay thẳng kết nối hai trung tâm du lịch lớn của Việt Nam đó là Phú Quốc và Cam Ranh với tần suất được khai thác ban đầu 4 chuyến/tuần và sẽ sớm tăng tần suất lên hàng ngày.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

Tính đến tối ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, phường Hiệp Bình (TP.HCM) đã khép lại thành công Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Ngày 15/3/, sự chuẩn bị đồng bộ từ hệ thống chính trị cơ sở và tinh thần trách nhiệm của người dân đã giúp phường Bình Lợi Trung ghi nhận tiến độ bầu cử ấn tượng .
Những hình ảnh đẹp trong ngày hội bầu cử ở vùng cao Lào Cai

Những hình ảnh đẹp trong ngày hội bầu cử ở vùng cao Lào Cai

Trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, tại các bản làng vùng cao Lào Cai đã xuất hiện nhiều hình ảnh xúc động, lan tỏa tinh thần trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân.
Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết nhìn chung khá ổn định với trạng thái ít mưa, chỉ xuất hiện mưa rải rác ở một vài nơi.
Hà Nội: Gần 90% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 15h ngày bầu cử

Hà Nội: Gần 90% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 15h ngày bầu cử

Tính đến 15h ngày 15/3/2026, Hà Nội ghi nhận 89,09% cử tri đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp. Toàn thành phố có hơn 6 triệu cử tri và 4.098 khu vực bỏ phiếu.
Lào Cai dẫn đầu cả nước với 99,8% cử tri tham gia bầu cử tính đến 15 giờ 20 phút

Lào Cai dẫn đầu cả nước với 99,8% cử tri tham gia bầu cử tính đến 15 giờ 20 phút

Đến 15 giờ 20 phút ngày bầu cử, Lào Cai ghi nhận 99,8% cử tri tham gia bỏ phiếu, trở thành địa phương có tỷ lệ đi bầu cao nhất cả nước, phản ánh tinh thần trách nhiệm và sự đồng thuận của người dân.
Quảng Trị: Đông đảo cử tri tham gia Ngày hội non sông

Quảng Trị: Đông đảo cử tri tham gia Ngày hội non sông

Sáng 15/3, đông đảo cử tri tỉnh Quảng Trị đã đến các điểm bỏ phiếu để tham gia bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân.
Phường Đông Hòa rộn ràng ngày hội non sông

Phường Đông Hòa rộn ràng ngày hội non sông

Sáng 15/3, hòa chung không khí “Ngày hội non sông” trên cả nước, nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn phường Đông Hòa (TP. Hồ Chí Minh) đã đồng loạt tổ chức lễ khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 trong không khí trang nghiêm, dân chủ và đúng quy định.
Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Sáng ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Với sự chuẩn bị chu đáo về hạ tầng và công tác tổ chức, ngày hội cử tri tại địa phương diễn ra trong không khí dân chủ, đúng pháp luật.
Hà Tĩnh: Gần một triệu cử tri nô nức đi bầu trong ngày hội lớn

Hà Tĩnh: Gần một triệu cử tri nô nức đi bầu trong ngày hội lớn

Trong không khí trang trọng và phấn khởi của ngày bầu cử 15/3, gần một triệu cử tri Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin vào những đại biểu được lựa chọn.
Ninh Bình: Hơn 86% cử tri đã bỏ phiếu trước 11h30 ngày bầu cử

Ninh Bình: Hơn 86% cử tri đã bỏ phiếu trước 11h30 ngày bầu cử

Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình, tính đến 11h30 ngày 15/3, toàn tỉnh đã có 2.624.526/3.027.833 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt 86,68% tổng số cử tri trong danh sách.
Đà Nẵng: Cử tri gửi gắm niềm tin qua lá phiếu bầu

Đà Nẵng: Cử tri gửi gắm niềm tin qua lá phiếu bầu

Sáng 15/3, từ rất sớm, nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố đã rộn ràng người dân đến thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong không khí trang nghiêm, phấn khởi của Ngày hội non sông, cử tri chỉnh tề trong trang phục, tay cầm thẻ cử tri, lần lượt thực hiện các bước kiểm tra danh sách, nhận phiếu, vào khu vực ghi phiếu và trực tiếp bỏ phiếu vào hòm phiếu theo đúng quy định.
Lào Cai: Hơn 82% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 11 giờ 30 ngày 15/3

Lào Cai: Hơn 82% cử tri tham gia bỏ phiếu tính đến 11 giờ 30 ngày 15/3

Sáng 15/3, cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai nô nức tham gia Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Đến 11 giờ 30 phút, hơn 82% cử tri toàn tỉnh đã tham gia bỏ phiếu.