Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: "Phải đi vào vùng nguy hiểm, có chó sói thì mới tìm chính bản thân mình"

DNHN - Được đặt cho biệt danh "người đi làm vì đam mê", Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim chia sẻ lời khuyên từ kinh nghiệm đi tìm đam mê của chính mình: "Hãy làm việc chăm chỉ, chắc chắn phải rất cố gắng và luôn luôn học hỏi, thử thách chính những quan niệm, giá trị của bản thân bạn vì chưa chắc bạn đã đúng. Phải đi vào vùng nguy hiểm, có chó sói thì mới tìm chính bản thân mình".

Ảnh minh họa
Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim

Lê Đắc Giang là con trai thứ của ông Lê Đắc Sơn, nguyên Tổng Giám đốc VPBank, hiện là Chủ tịch Đại học Đại Nam. Ông Lê Đắc Sơn từng có thời gian làm cán bộ giảng dạy tại trường Đại học Bách Khoa, làm việc và nghiên cứu tại Ba Lan. Ông chính là vị "thuyền trưởng" giúp con thuyền VPBank "thoát hiểm" và hồi sinh khi đối mặt với nguy cơ giải thể trong giai đoạn 2001 - 2004.

Lê Đắc Giang từng có thời gian dài sinh sống và học tập tại Mỹ. Sau khi về nước, Lê Đắc Giang cũng giống anh trai, không nối nghiệp gia đình mà theo đuổi đam mê riêng khi thành lập kênh YouTube Phê Phim. Không chỉ dừng lại ở mảng phim ảnh, hệ sinh thái YouTube của Lê Đắc Giang đã phát triển thêm các kênh vệ tinh như Phê Truyện, Phê Game, Phê Vlogs, đều đạt vài trăm nghìn lượt theo dõi. Trong đó, từ “phê” được hiểu theo nhiều nghĩa, vừa là tiếng “lóng” chỉ sắc thái vui sướng, vừa có hàm ý phê bình, nhận xét, đánh giá.

Dù khá kín tiếng, không tiết lộ thông tin đời tư nhiều, nhưng Lê Đắc Giang vẫn thường xuất hiện trong các video trên kênh Phê Vlogs để chia sẻ về những trải nghiệm cuộc sống và công việc của bản thân, nhất là về quãng thời gian đi du học Mỹ.

Anh tâm sự: "Từ bé đến ngày học cấp 3 và cả đại học, tôi không phải người quá sâu sắc, không suy nghĩ quá nhiều. Tôi được bố mẹ khá chiều chuộng và cũng không uốn nắn theo một hướng nào cả. Tôi cũng không có một đam mê gì nhất định mà cũng giống bao người trẻ khác, có "trend" gì thì theo cái đó. Lý do tôi sang Mỹ học tập vì đó là nơi có nền giáo dục hàng đầu thế giới, Mỹ là một nước phát triển và nhiều người tôi yêu thích cũng đi Mỹ".

"Ban đầu sang Mỹ, tôi chọn ngành học có thể kiếm nhiều tiền, đó là học y. Nhưng về sau, do không đủ nhiệt huyết, cũng không có quá nhiều động lực để kiếm nhiều tiền như vậy nên thôi, tôi chuyển sang học kinh tế - ngành học dễ và chung chung, có thể áp dụng cho nhiều việc. Bốn năm đại học trôi qua, tôi vẫn không có định hướng rõ ràng", Lê Đắc Giang nói thêm.

"Tuy vậy tôi vẫn không tiếc thời gian ở Mỹ, vì đó là quãng đường cần thiết giúp Phê Phim được như này hôm nay. Mỹ là một nền văn hóa cấp tiến, sang Mỹ giúp tôi thay đổi quan điểm và mở rộng khung tư duy. Đó là những năm ông Obama còn làm tổng thống, những năm tháng rất mơ mộng. Nó truyền cho mình lý tưởng phải làm gì đó lớn hơn là chỉ kiếm nhiều tiền. Điều đó vẫn hiện hữu trong tôi cho đến bây giờ. Có những lúc lung lay nhưng về cơ bản lý tưởng vẫn ở đó, là ngọn hải đăng dẫn lối cho mình", Giang chia sẻ.

Sau khi ra trường, Lê Đắc Giang thử sức ở một vài công việc nhưng vì không đủ đam mê, nhiệt huyết mà sớm từ bỏ. Từng có thời gian làm việc ở ngân hàng với chức vụ cao, nhiều cơ hội nhưng anh vẫn quyết định từ bỏ vì môi trường tốt cũng "khó mà giúp được một người không muốn tự giúp bản thân".

"Dù khi đó chưa có định hướng rõ ràng nhưng tôi biết là mình không muốn làm nhân viên cho một ai cả. Để biết được bản thân là ai và tiềm năng tối đa của mình thì phải làm chủ", founder Phê Phim chia sẻ.

Sau một thời gian nghỉ ngơi, tìm hiểu, Lê Đắc Giang nhận ra, ở Việt Nam chưa có một kênh YouTube nào chuyên làm về phim, trong khi mô hình này rất thành công ở nước ngoài. Từ đó tìm kiếm những người bạn cùng định hướng và bắt tay vào xây dựng kênh youtube Phê Phim.

Một điểm thu hút người xem đặc biệt của Phê Phim chính là giọng đọc lời bình cực kỳ hấp dẫn của cả bốn thành viên. Trong đó, đặc biệt là founder Lê Đắc Giang được mọi người đặt cho biệt danh "con trai bác Ngạn" - (MC Nguyễn Ngọc Ngạn) vì sở hữu chất giọng ấm áp, lên bổng xuống trầm và phát âm tiếng Anh cực chuẩn.

Với nội dung mới lạ, kiến thức sâu sắc và rộng về phim ảnh cùng với ngoại hình điển trai, giọng đọc trầm ấm, các video của Phê Phim đã chinh phục khán giả Việt Nam sau một thời gian ngắn.

Nhiều lần trong chính các video của Phê Phim, Lê Đắc Giang nói rằng bản thân luôn luôn tích cực trau dồi kiến thức để có những video với nội dung chất lượng. Anh chia sẻ, bản thân thường xuyên đọc sách, nhất là những cuốn sách về việc viết lách, làm nội dung, hay những cuốn tiểu thuyết kinh điển đã được chuyển thể thành phim để chuẩn bị nội dung cho việc thực hiện video.

Được đặt cho biệt danh "người đi làm vì đam mê", founder Lê Đắc Giang từng chia sẻ lời khuyên từ kinh nghiệm đi tìm đam mê của chính mình: "Hãy làm việc chăm chỉ, chắc chắn phải rất cố gắng và luôn luôn học hỏi, thử thách chính những quan niệm, giá trị của bản thân bạn vì chưa chắc bạn đã đúng. Phải đi vào vùng nguy hiểm, có chó sói thì mới tìm chính bản thân mình". 

Lê Đắc Giang và đội ngũ của kênh YouTube Phê Phim
Lê Đắc Giang và đội ngũ của kênh YouTube Phê Phim.

Theo Giang chia sẻ, lý tưởng của Giang vẫn là làm gì đó tốt cho xã hội. Ngay việc đưa mọi người đến với phim thôi đã tốt rồi, vì phim là thứ giúp chúng ta tìm được cảm xúc bên trong, lắng nghe được con người thật của chúng ta, chứ không chỉ chạy đua bên ngoài. Khi thành công ở nước ngoài, mình sẽ tiếp cận nhiều vấn đề hơn, không chỉ là Phê Phim nữa. Mình sẽ tìm những cây viết khác mà ở Việt Nam, vốn có nhiều điều thú vị nhưng vì họ không nhận được thành quả xứng đáng nên không viết chẳng hạn. Nếu giờ nội dung của họ được chuyển hóa ra nước ngoài, họ thu được nhiều tiền hơn từ nội dung đó thì đấy cũng là việc ý nghĩa.

Với một xã hội, việc viết lách rất quan trọng. Giang thấy ở Việt Nam khi có sự việc nào đó xảy ra, mọi người bàn tán rồi bày tỏ qua vài bài đăng trên Facebook, và sự việc cứ thể trôi qua, không rút ra bài học nào cả. Ví dụ như đạo nhạc, đạo văn xử lý thế nào chẳng hạn. Chưa có bài viết đủ hay để mọi người cùng nhau suy ngẫm và tìm ra giải pháp, nên cứ bế tắc mãi.

Lý tưởng là Giang sẽ khiến cho việc viết lách được coi trọng hơn, tìm được người viết hay hơn để họ viết nhiều hơn, để mọi người đọc nhiều hơn. "Theo mình thế là đã tạo ra thay đổi rất tích cực cho xã hội rồi. Mình sẽ tiếp tục theo đuổi điều ấy. Việc Phê Phim đánh ra nước ngoài thành công sẽ là bước đầu tiên của kế hoạch"....

Hải Anh (t/h)

Bài liên quan