Lật tẩy lô thuốc điều trị Covid-19 đội lốt quà tặng thực phẩm

DNHN - Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định.

Ngày 14/9, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) và Cục Cảnh sát kinh tế (C03, Bộ Công an) tiến hành kiểm tra 15 kiện hàng có dấu hiệu vi phạm.

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc thực hiện bóc gỡ, kiểm tra các kiện hàng

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc thực hiện bóc gỡ, kiểm tra các kiện hàng có dấu hiệu nghi vấn.

Số hàng hóa này được lưu giữ tại một kho hàng trên địa bàn thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, TP. Hà Nội.

Trước đó, lô hàng hóa vi phạm nhập khẩu từ Ấn Độ về Cảnh hàng không quốc tế Nội Bài và được ngụy trang dưới hình thức quà biếu, quà tặng, gửi theo loại hình chuyển phát nhanh.

Thông tin từ Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết, 15 kiện hàng vi phạm được gửi cho người nhận là nhiều cá nhân khác nhau ở Hà Nội và Cao Bằng. Đáng chú ý, dù nhiều kiện hàng đứng tên nhiều người nhận khác nhau nhưng lại có cùng số điện thoại.

Trên vận đơn, số hàng hóa này được thể hiện là thực phẩm nhưng thực tế kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 60.000 viên thuốc dùng trong điều trị Covid-19 như: Baricitinib; Molnupiravir CapsulesFavipiravir Tablets 200 mg; Fabiflu 400 mg... 

lực lượng Hải quan thu giữ hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 như: Favipiravir Tablets 200 mg; Fabiflu 400 mg; Baricitinib; Molnupiravir Capsules..
lực lượng Hải quan thu giữ hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 như: Favipiravir Tablets 200 mg; Fabiflu 400 mg; Baricitinib; Molnupiravir Capsules...

“Các đối tượng không vận chuyển trực tiếp lô hàng từ Ấn Độ về Hà Nội mà chuyển về sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) sau đó chuyển tiếp ra sân bay Nội Bài trên một chuyến bay nội địa”, một công chức Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc chia sẻ.

Ngoài ra các đối tượng còn chia nhỏ lô hàng và khai báo dưới hình thức quà biếu, quà tặng để nhập lậu số lượng lớn.

“Thực tế trong 15 kiện hàng thì có cá nhân đứng tên nhận ở 5 kiện, có người đứng tên nhận hàng ở 3 kiện… Mặc dù một số kiện hàng đứng tên nhiều người nhận khác nhau nhưng lại có cùng số điện thoại. Phải chăng thực chất đây là hàng hóa của một chủ?”, một số công chức hải quan trực tiếp xử lý vụ việc đặt nghi vấn.

Bà Nguyễn Phương Mai - Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết: Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế phòng chống dịch tăng cao. Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ và kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế.

Bà Mai thông tin: “Qua các vụ việc vừa phát hiện cho thấy các đối tượng thường sử dụng thủ đoạn lợi dụng loại hình quà biếu, quà tặng qua đường bưu chính quốc tế, chia nhỏ lô hàng, khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng để trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng".

Được biết, trong vụ việc này, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định.

Đại diện Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) cho hay, trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, Chi cục vừa tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật trong nhập khẩu thuốc, thiết bị và vật tư y tế phòng, chống dịch, đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát để phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

“Đối với loại hình chuyển phát nhanh, các đội tượng thường chia nhỏ lô hàng và khai báo không đúng bản chất hàng hóa… để vận chuyển số lượng lớn tân dược. Để ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm, Chi cục chú trọng các biện pháp như đánh giá phân luồng hàng hóa vào các tuyến trọng điểm và phối hợp với các lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ việc vi phạm”, đại diện Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh Hà Nội nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Phương Mai cho biết, thời gian tới, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát và phối hợp các lực lượng chức năng trong và ngoài Ngành để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về nhập khẩu tân dược và thiết bị y tế.

Hà An

Tin liên quan