Thứ sáu 24/07/2026 16:26
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Lật tẩy chiêu gian lận trong nhập khẩu lốp ô tô

16/11/2021 17:06
Chỉ trong tháng 10, cơ quan Hải quan phát hiện 6 lô hàng lốp ô tô nhập khẩu có hành vi khai sai mã HS, đã xác định lại mã HS, tăng thu cho ngân sách nhà nước 1,5 tỷ đồng.

Từ 25% thuế thành 0%

Thời gian qua, Trực ban Tổng cục Hải quan tăng cường chỉ đạo các chi cục rà soát đối với hoạt động nhập khẩu mặt hàng lốp xe ô tô có nguy cơ gian lận về khai sai tên hàng, mã số HS làm ảnh hưởng đến số thuế phải nộp.

Đặc biệt, tập trung kiểm tra đối với mặt hàng khai báo là lốp sử dụng cho các loại xe ô tô tải, ô tô chở khách, xe container, xe sơ mi rơ moóc... theo hướng dẫn tại Công văn số 4389/TCHQ-TXNK ngày 13/9/2021 của Tổng cục Hải quan.

Mặt hàng lốp xe ô tô, kích thước chiều rộng không quá 450 mm, mã HS 4011.2010, có thuế suất nhập khẩu ưu đãi 25%, được nhập khẩu sử dụng cho xe khách, xe chở hàng, xe đầu kéo container…

Tuy nhiên, trên thực tế, một số doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng lốp xe ô tô từ Trung Quốc khai báo lốp chỉ dùng cho xe đầu kéo để áp mã HS 4011.9010, hưởng thuế suất nhập khẩu 0%. Nhưng thực chất đây là mặt hàng được sử dụng chung cho nhiều loại xe như: xe đầu kéo container, xe chở khách, xe chở hàng...

Chỉ trong tháng 10 vừa qua, Trực ban Tổng cục đã yêu cầu các chi cục xác định lại mã HS của 6 lô hàng lốp ô tô nhập khẩu theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 4389/TCHQ-TXNK. Kết quả kiểm tra, áp đúng mã số HS của các lô hàng đã giúp tăng thu cho ngân sách nhà nước gần 1,5 tỷ đồng.

Được biết, về bản chất kỹ thuật, lốp ô tô là sản phẩm có yêu cầu cao về đảm bảo an toàn vận hành nên được các nhà sản xuất sản xuất theo các quy chuẩn chung, tại Việt Nam là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lốp hơi dùng cho ô tô (QCVN 34:2017/BGTVT), trong đó quy định cụ thể về kích thước, cấu trúc, cấp độ tốc độ, khả năng chịu tải, chỉ số áp suất…

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Do vậy, về mặt kỹ thuật, lốp bơm hơi kích thước chiều rộng không quá 450 mm chủ yếu dùng cho xe chở khách, xe chở hàng, xe đầu kéo container… phải đáp ứng tiêu chuẩn QCVN 34:2017/BGTVT, phù hợp để áp mã HS 4011.20.

Việc doanh nghiệp khai báo nhập khẩu lốp xe ô tô chỉ dùng cho xe đầu kéo, không tuân thủ theo tiêu chuẩn QCVN 34:2017/BGTVT để áp mã HS 4011.90 nhằm trốn thuế là không đủ điều kiện.

Lách quy định về chất lượng

Việc gian lận của doanh nghiệp trong khai báo đối với mặt hàng lốp ô tô nhập khẩu không chỉ gây thất thu số tiền thuế lớn cho ngân sách nhà nước, cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp mà còn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất lớn về an toàn giao thông trong quá trình sử dụng.

Bởi, theo Thông tư 41/2018/TT-BGTVT ngày 30/7/2018 của Bộ Giao thông vận tải, quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Giao thông vận tải, lốp sử dụng cho xe tải hoặc xe chở khách (mã HS 4011.20) thuộc nhóm đối tượng phải chứng nhận hoặc công bố hợp chuẩn, hợp quy.

Tuy nhiên, doanh nghiệp khai báo sai mục đích sử dụng, áp mã HS 4011.90 lốp chỉ sử dụng cho xe đầu kéo container nên không chịu sự quản lý của Thông tư 41/2018/TT-BGTVT, dẫn đến không thực hiện công bố hợp quy, không có đơn vị chịu trách nhiệm về việc kiểm tra nhà nước, dẫn đến rủi ro rất lớn về an toàn giao thông trong trường hợp lốp nhập khẩu được sử dụng sai mục đích.

Trực ban Tổng cục Hải quan tiếp tục rà soát, tham mưu lãnh đạo Tổng cục chỉ đạo kiểm tra các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn để làm rõ bản chất hàng hóa và yêu cầu xử lý vi phạm (nếu có). Đồng thời kiến nghị Bộ Giao thông vận tải về việc kiểm tra chất lượng nhà nước đối với mặt hàng lốp ô tô, cũng như thống nhất trong việc áp mã HS để chống thất thu, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị kinh doanh nhập khẩu lốp ô tô.

Cơ quan Hải quan cũng khuyến cáo đối với cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng lốp ô tô xe tải, xe khách, xe đầu kéo nhập khẩu cần yêu cầu đơn vị bán hàng cung cấp chứng từ chứng minh hàng hóa đã công bố hợp quy, đáp ứng quy chuẩn QCVN 34:2017/BGTVT.

PV

Tin bài khác
Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Mặc dù lãi hơn 500 tỷ đồng nửa đầu năm 2026, song dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Nhiệt Điện Hải Phòng cho thấy dấu hiệu sa sút. Nguyên nhân là do các khoản phải thu từ khách hàng mua điện tăng vọt lên 2.800 tỷ, mà chủ yếu đến từ EVN.
Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Tân nữ Chủ tịch HĐQT PC1 sinh năm 1999 vừa chính thức tham gia vào tập đoàn vào tháng 4/2026 mới đây với vai trò là chuyên viên tài chính. Nhưng chỉ một tháng sau, tức tháng 5/2026, bà đã được bổ nhiệm là Phó Giám đốc phụ trách Ban Tài chính, trước khi được ngồi chiếc ghế nóng chủ tịch HĐQT.
Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Ba doanh nghiệp đầu tiên xuất hiện ở xã Mỏ Vàng (Lào Cai) có thể chưa tạo ra bước ngoặt về quy mô kinh tế, nhưng lại gợi mở một vấn đề lớn: nếu doanh nghiệp có thể bén rễ ở vùng cao, thì Luật Doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ cũng cần được thiết kế để nuôi dưỡng những "mầm xanh" ấy phát triển
Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Hội quán Xúc tiến thương mại được kỳ vọng trở thành đầu mối kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư và các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, từng bước chuyển hoạt động giao lưu cộng đồng thành những cơ hội hợp tác kinh doanh cụ thể.
PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường diễn ra sáng 24/7, CTCP Tập đoàn PC1 trình cổ đông phương án miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2025-2030. Danh sách ứng viên gồm 4 nhân sự, trong đó có ông Trịnh Tiến Dũng và bà Trịnh Khánh Linh, đồng thời doanh nghiệp thực hiện kiện toàn bộ máy quản trị sau những biến động nhân sự hồi tháng 5.
The Future of Business 2026 lan tỏa động lực đổi mới cho doanh nghiệp

The Future of Business 2026 lan tỏa động lực đổi mới cho doanh nghiệp

Quy tụ gần 1.000 đại biểu, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh “The Future of Business” đã khép lại với nhiều dấu ấn, mang đến những góc nhìn mới về thương hiệu, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng bền vững, đồng thời mở rộng cơ hội kết nối, hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp.
SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 2.500 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp tiếp tục duy trì nền tảng tài chính vững mạnh khi nắm giữ hơn 20.700 tỷ đồng tiền và tiền gửi ngân hàng, mang về hơn 518 tỷ đồng doanh thu từ lãi tiền gửi trong nửa đầu năm.
BIDV, Hana Bank và các đối tác triển khai dịch vụ thanh toán QR Việt - Hàn

BIDV, Hana Bank và các đối tác triển khai dịch vụ thanh toán QR Việt - Hàn

BIDV phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Ngân hàng Hana Bank và GLN International chính thức triển khai dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Lãnh đạo tỉnh Sơn La làm việc với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển các dự án du lịch văn hóa, tâm linh gắn với bảo tồn tài nguyên và bản sắc địa phương.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME: Kiến nghị loạt chính sách đột phá để tạo động lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME: Kiến nghị loạt chính sách đột phá để tạo động lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phát biểu tại diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business ", TS. Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) nhấn mạnh rằng khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% cùng hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang là lực lượng giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và ổn định an sinh xã hội. Vì vậy, cần có những chính sách mạnh mẽ hơn để khơi thông nguồn lực và tạo điều kiện cho khu vực này phát triển.
Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Doanh thu của CTCP Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 7.000 tỷ đồng, song phía sau kết quả này là bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét. Trong khi các thị trường chủ lực như Mỹ, Trung Quốc và nội địa đồng loạt suy giảm trong tháng 6, châu Âu lại nổi lên là động lực tăng trưởng đáng chú ý, phản ánh sự dịch chuyển trong cơ cấu tiêu thụ của doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam.
Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap (HoSE: VCI) cho thấy kết quả kinh doanh chưa có nhiều bứt phá khi doanh thu gần như đi ngang, mảng tự doanh tiếp tục ghi nhận thua lỗ. Sau 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp mới hoàn thành khoảng 29% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026, tạo áp lực lớn cho chặng đường còn lại.
Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Công ty TNHH Sei Optifrontier Việt Nam vừa động thổ nhà máy thứ 3 tại Phú Thọ, nâng tổng vốn đầu tư lên 110,7 triệu USD.
PNJ lên tiếng về mối quan hệ với chuỗi kim cương Cashion vừa thông báo đóng cửa

PNJ lên tiếng về mối quan hệ với chuỗi kim cương Cashion vừa thông báo đóng cửa

Trên thị trường từng xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng Cashion - chuỗi cửa hàng kinh doanh kim cương là doanh nghiệp được PNJ rót vốn hoặc có liên hệ trực tiếp với hãng trang sức này. Tuy nhiên, phía PNJ sau đó đã lên tiếng làm rõ về mối quan hệ giữa hai bên.
Ứng dụng AI trong doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh mới

Ứng dụng AI trong doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh mới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra phương thức vận hành và cạnh tranh hoàn toàn mới cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, nhiều doanh nghiệp Việt đã bắt đầu ứng dụng AI nhằm nâng cao hiệu quả quản trị, tối ưu hoạt động kinh doanh và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, đầu tư vào đâu, khai thác dữ liệu như thế nào và làm sao để AI thực sự tạo ra giá trị vẫn là bài toán không dễ.