Larry Page và bí quyết xây dựng văn hóa Google

16:51 25/06/2024

Larry Page nhấn mạnh rằng, việc đối xử với nhân viên như thành viên trong gia đình sẽ làm tăng năng suất làm việc của họ, bởi: "Khi nhân viên cảm thấy công ty giống như gia đình, lúc đó các sáng kiến mới mới thực sự phát huy hiệu quả".

Ảnh minh họa
Môi trường làm việc bổ ích cho mỗi thành viên, thân thiện và gắn kết cả tập thể ở Google tiếp tục chứng minh giá trị.

Trong một bài phỏng vấn với Tạp chí Fortune về bí quyết tạo dựng môi trường làm việc hiệu quả, nhà sáng lập Larry Page của gã khổng lồ công nghệ Google đã có những chia sẻ đáng chú ý như sau.

- Trong suốt thời gian qua, cảm giác của nhân viên khi trở thành một phần của Google đã thay đổi ra sao?

Larry Page: Mặc dù công ty ngày càng mở rộng về quy mô, nhưng bản chất của Google vẫn được duy trì. Khi còn học ở Stanford, tôi nhận thấy rằng những dự án xuất sắc luôn thu hút nhiều người tham gia. Nếu bạn được làm những việc quan trọng, bạn sẽ có khả năng thay đổi thế giới. Việc theo đuổi đam mê sẽ giúp bạn cảm thấy hào hứng mỗi khi thức dậy. Ai cũng mong muốn làm những điều có ý nghĩa, nhưng không phải ai cũng có cơ hội thực hiện điều đó. Hiểu rõ điều này, tôi và các cộng sự tại Google đã cố gắng xây dựng một môi trường văn hóa đáp ứng những nhu cầu ấy.

Khi thành lập vào năm 1998, sứ mệnh của chúng tôi là kiểm soát nguồn thông tin toàn cầu. Đến nay, với tài nguyên mà chúng tôi có, tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã hoàn thành tất cả công việc quan trọng. Thế giới vẫn còn rất nhiều vấn đề cần được giải quyết.

- Ông có thể tóm lược về văn hóa của Google?

Larry Page: Trong vai trò lãnh đạo Google, nhiệm vụ của tôi là đảm bảo mọi nhân viên đều có cơ hội tuyệt vời để tạo ra ảnh hưởng ý nghĩa và đóng góp vào sự phát triển xã hội. Chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ này khá thành công và mục tiêu của tôi là đưa Google trở thành một công ty dẫn đầu thế giới theo triết lý này.

- Văn hóa đặc biệt tại Google có tầm quan trọng như thế nào với nhân viên?

Larry Page: Tại Google, chúng tôi coi nhân viên như gia đình, điều này nhằm thúc đẩy hiệu quả làm việc của nhân viên. Chúng tôi không chỉ quan tâm đến kết quả làm việc mà còn tạo điều kiện tốt cho sức khỏe và hạnh phúc của họ. Chính sách chăm sóc sức khỏe và phòng tập nhỏ gần nơi làm việc đã giúp tăng năng suất và hạnh phúc cho nhân viên.

- Ông có nghĩ Google là công ty tập quyền ở các trụ sở chính?

Larry Page: Với hơn một phần ba số nhân viên của chúng tôi đang làm việc tại Mountain View, tôi mong rằng trong tương lai, chúng tôi có thể giảm tính tập trung ở các trụ sở chính và phát triển các công cụ giúp mọi người làm việc hiệu quả từ bất kỳ đâu trên thế giới. Mặt khác, California là một địa điểm sống lý tưởng, vì vậy chúng tôi luôn khuyến khích nhân viên chuyển đến đây để làm việc cho Google.

Nói tóm lại, đối với nhà sáng lập Google: Không gian làm việc như gia đình; Tập trung vào kết quả; Chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của nhân viên; Sự linh hoạt trong làm việc chính là những nguyên tắc chủ chốt giúp Google không chỉ trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới mà còn là một môi trường làm việc lý tưởng, thu hút và giữ chân nhân tài.

H.C (t/h)