Lao động Việt Nam ở nước ngoài đi làm trở lại

11:06 27/03/2021

Theo số liệu từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), trong hai tháng đầu năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt 26.118 người.

Trong hai tháng đầu năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt 26.118 người. Nhật Bản và Hàn Quốc đã ra các chính sách dành cho lao động nước ngoài giúp họ có việc làm.

Tư vấn xuất khẩu lao động
Tư vấn xuất khẩu lao động.

Theo số liệu từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), trong hai tháng đầu năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt 26.118 người.

Cụ thể, người lao động làm việc tại các thị trường: Nhật Bản: 18.134 lao động, Đài Loan: 7.171 lao động, Hàn Quốc: 101 lao động; Rumania: 143 lao động, Trung Quốc: 238 lao động, Singapore: 531 lao động và các thị trường khác.

Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tính riêng trong tháng 2/2021, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài chỉ còn 2.985 lao động, giảm mạnh so với tháng trước đó (23.133 lao động).

Cũng theo nguồn tin trên, sau hơn hai tháng trong tình trạng khẩn cấp, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ sau ngày 21/3.

Nhằm ngăn chặn không cho dịch bệnh lan rộng trong tình trạng mới, Thủ tướng Nhật Bản vẫn cho áp dụng các biện pháp phòng ngừa như các nhà hàng, quán ăn rút ngắn thời gian kinh doanh, hạn chế tập trung đông người, cho nhân viên làm từ xa, đảm bảo có đủ vắc xin và đẩy nhanh việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19...

Mặc dù vậy, ngày 19/3, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo việc tiếp tục thực hiện chính sách hạn chế nhập cảnh đối với công dân nước ngoài và vùng lãnh thổ đến Nhật Bản. Theo đó, thực tập sinh và lao động Việt Nam chưa thể nhập cảnh trong thời gian tới đây.

Trước đó, phía Hàn Quốc hôm 22/2 tiếp tục cho phép lao động E9 (Người lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS) hết hạn hợp đồng 3 năm hoặc 4 năm 10 tháng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời với điều kiện được Bộ Tư pháp Hàn Quốc cấp Giấy trì hoàn thời hạn xuất cảnh do dịch bệnh COVID-19.

Bà Phan Thị Hải Anh, Giám đốc Công ty TNHH Đào tạo nhân Lực Á Châu cho biết, năm 2020, công ty chỉ đưa được hơn 100 người lao động xuất cảnh đi làm việc ở thị trường Nhật Bản, giảm 1 phần 3 so với kế hoạch đặt ra. Số lao động tuyển mới theo đơn đặt hàng năm cũng giảm mạnh chỉ được gần một trăm lao động. Trước thực trạng này, công ty tăng cường chất lượng đào tạo, đẩy mạnh tìm kiếm thêm đối tác, mở rộng và từng bước nâng cao thu nhập cho lực lượng đi làm việc ở nước ngoài khi dịch bệnh được đẩy lùi.

Bà Phan Thị Hải Anh hy vọng năm 2021, dịch bệnh Covid 19 được kiểm soát và hoạt động xuất khẩu lao động sẽ có thể hồi phục: "Thời điểm này, đơn hàng của chúng tôi về vẫn liên tục. Đối tác có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Số lượng tồn đọng đơn hiện tại gần 30 đơn mà chúng tôi vẫn chưa thể triển khai được. Mong muốn nếu như tình hình Tết ra mà dịch được kiểm soát, nguồn được cung cấp đầy đủ, chúng tôi kỳ vọng vào số lượng bay 400 đến 500 lao động. Chúng tôi có những xưởng may liên kết song hành với việc định hướng nghề nghiệp giáo dục và ngoại ngữ, có các buổi thực hành cũng như là làm việc tại các cơ sở nghề nghiệp giống như các xưởng may, xưởng dệt, xưởng cơ khí, để các bạn duy trì tay nghề, đảm bảo khi được bay sang Nhật  không bị ảnh hưởng đến tay nghề đã có trước đây được tuyển chọn".

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết: "Cục sẽ phối hợp cơ quan chức năng tìm kiếm thị trường lao động ngoài nước có điều kiện làm việc tốt, an toàn và có thu nhập cao cho người lao động. Bên cạnh đó, cũng sẽ hợp tác với các nước trong vấn đề giải quyết ký thỏa thuận, Hiệp định để phối hợp giữa Việt Nam và các nước trong vấn đề giải quyết các vấn đề phát sinh đối với người lao động một cách kịp thời, bảo vệ được quyền lợi của người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nâng cao chất lượng lao động nghề đi làm việc, vừa đáp ứng được nhu cầu bên nước ngoài về trình độ ngành nghề cũng như ngoại ngữ. Người lao động có được vị thế tốt, có thu nhập cao và có thể tiếp thu được kiến thức, kỹ năng, trình độ ở nước ngoài sau này về làm việc trong nước dễ kiếm được việc làm hơn".

An Nguyên